Hoàn thành các hạng mục chính dự án Tu bổ, tôn tạo di tích Trung tâm Chiến khu Đông Triều

Thứ Năm, 14/09/2017, 15:08 [GMT+7]
Mời quý độc giả theo dõi chương trình đã phát sóng của Đài PTTH Quảng Ninh tại QTVTube
.
.

QTV - Sáng 14/9, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức nghiệm thu, bàn giao cho UBND thị xã Đông Triều khai thác, quản lý, đưa vào sử dụng các hạng mục thuộc dự án Tu bổ, tôn tạo di tích địa điểm lịch sử Trung tâm Chiến khu Đông Triều (Chùa Bắc Mã), xã Bình Dương, thị xã Đông Triều.

Trong quá trình chuẩn bị tổng khởi nghĩa năm 1945, chùa Bắc Mã đóng vai trò quan trọng. Đây là một ngôi chùa cổ, có uy tín trong vùng nên trở thành căn cứ cách mạng của Mặt trận Việt Minh thời kỳ tiền khởi nghĩa và kéo dài suốt trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp. Nơi đây, nhà sư Võ Giác Thuyên thường xuyên đón tiếp các vị sư cách mạng mang danh nhà sư để dễ hoạt động. Đó là những cán bộ cách mạng đã tuyên truyền vận động nông dân Đông Triều, thợ mỏ Mạo Khê và binh lính trong các đồn bốt của Pháp cùng tập hợp lại và trở thành nòng cốt lập nên chiến khu. Kết quả là cuộc khởi nghĩa ngày 8/6/1945 ở Đông Triều thắng lợi, lập nên Chiến khu Đông Triều, ngôi chùa trở thành địa điểm lịch sử Trung tâm Chiến khu Đông Triều. Năm 1994, Chùa Bắc Mã đã được Bộ VH -TT xếp hạng là Di tích lịch sử cấp Quốc gia. Tuy nhiên, cuối năm 2000, những hạng mục của chùa như: tòa chính điện, nhà trưng bày hiện vật Đệ tứ Chiến khu Đông Triều thuộc khuôn viên di tích chùa Bắc Mã đã xuống cấp. 

Các hạng mục công trình trong giai đoạn 1 của dự án đã thi công xong, được bàn giao và đưa vào sử dụng
Các hạng mục công trình trong giai đoạn 1 của dự án đã thi công xong, được bàn giao và đưa vào sử dụng

Sau một thời gian triển khai dự án Tu bổ, tôn tạo di tích địa điểm lịch sử Trung tâm Chiến khu Đông Triều (Chùa Bắc Mã), đến nay, các hạng mục công trình trong giai đoạn 1 được phê duyệt theo quyết định số 2348/QĐ- UBND ngày 09/8/2010 của UBND tỉnh Quảng Ninh đã thi công xong, được bàn giao và đưa vào sử dụng đó là: Tam quan, gác chuông, nhà tổ, nhà tăng - nhà khách, nhà bếp, Am hóa vàng, nhà kho, nhà vệ sinh. Cùng với đó là hạng mục Nhà lưu niệm (trưng bày) được bổ sung theo Quyết định số 2757/QĐ-UBND ngày 25/8/2016 của UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đã hoàn thành. Các hạng mục còn lại trong giai đoạn II được bổ sung như: đình Bắc Mã, khu phát huy giá trị, hạ tầng kỹ thuật… sẽ được hoàn thành, bàn giao trong năm 2018. Tổng kinh phí dự án khoảng hơn 100 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của tỉnh Quảng Ninh.

Nhà lưu niệm ( trưng bày) thuộc dự án Tu bổ, tôn tạo di tích địa điểm lịch sử Trung tâm Chiến khu Đông Triều (Chùa Bắc Mã) đã hoàn thành
Nhà lưu niệm (trưng bày) thuộc dự án Tu bổ, tôn tạo di tích địa điểm lịch sử Trung tâm Chiến khu Đông Triều (Chùa Bắc Mã) đã hoàn thành

Các hạng mục trong Dự án tu bổ, tôn tạo di tích Địa điểm lịch sử Trung tâm Chiến khu Đông Triều – Chùa Bắc Mã được hoàn thành, bàn giao cho địa phương quản lý sẽ là điểm dừng chân hấp dẫn cho khách du lịch đến với Quảng Ninh và là nơi giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ nhân dân thị xã Đông Triều nói riêng, tỉnh Quảng Ninh nói chung./.

Thu Trang (Trung tâm TTVH Đông Triều)

.
.
.
.
.
.