Những điểm nhấn Thể thao Quảng Ninh năm 2017

Thứ Sáu, 29/12/2017, 16:00 [GMT+7]
.
.

QTV - 2017 -  Năm của Đại hội TDTT các cấp cơ sở tiến tới Đại hội TDTT tỉnh Quảng Ninh lần thứ VIII - năm 2018. Sự khởi sắc của phong trào thể thao quần chúng với số người tập luyện TDTT thường xuyên đạt 35% dân số; gia đình thể thao đạt 25%... Mỗi năm, hàng chục giải thể thao cấp tỉnh và hơn 500 giải thể thao của địa phương và các ngành trong tỉnh được tổ chức. Các đội tuyển thể thao của tỉnh và ngành Than, các VĐV Vùng mỏ trong đội tuyển quốc gia đã thi đấu đạt thành tích xuất sắc tại các giải đấu trong nước và quốc tế… Tất cả đã tạo nên bức tranh toàn cảnh của ngành TDTT Quảng Ninh trong sự nghiệp phát triển thể thao quần chúng và thể thao thành tích cao.

 

Tổ chức nhiều môn thể thao dân tộc như Đẩy gậy,Bắn nỏ
Tổ chức nhiều môn thể thao dân tộc như Đẩy gậy, Bắn nỏ...

Điểm nhấn của phong trào TDTT quần chúng năm nay là Đại hội TDTT các cấp hướng tới Đại hội TDTT toàn tỉnh và toàn quốc lần thứ VIII - năm 2018. Đây là hoạt động thiết thực hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” ở Vùng mỏ Quảng Ninh, đã thu hút hàng nghìn lượt VĐV đến từ tất cả các xã, phường, thị trấn thuộc 14 huyện, thị trong tỉnh cùng 2 ngành là Bộ CHQS tỉnh và Công An tỉnh tham gia.

Đại hội TDTT cơ sở với hàng chục môn thi đấu từ các môn thể thao dân tộc như Đẩy gậy, Kéo co, bắn nỏ; Hội thao Chiến sĩ khỏe… đến các môn thể thao Olimpic như Điền kinh, bơi, bóng đá… được tổ chức tốt. Trong số 14 môn thi đấu trước ngày khai mạc Đại hội TDTT tỉnh Quảng Ninh lần thứ VIII, hiện các địa phương đang tạm dẫn đầu trên Bảng tổng sắp huy chương của Đại hội là TX Đông Triều (27 HCV, 24 HCB, 18 HCĐ), TP Cẩm Phả (27 HCV, 19 HCB, 26 HCĐ), TP Hạ Long (26 HCV, 31 HCB, 27 HCĐ)…  

Đội nữ QN (áo đỏ) thi đấu tại Giải bóng chuyền VĐQG năm 2017
Đội nữ QN (áo đỏ) thi đấu tại Giải bóng chuyền VĐQG năm 2017

2017 cũng là năm các môn thể thao thành tích cao thi đấu khởi sắc. Quảng Ninh tham gia 68 giải thi đấu trong nước và quốc tế giành được 259 huy chương (74 HCV, 80 HCB và 105 HCĐ). Tham gia 9 giải thể thao quốc tế giành được 12 HCV, 16 HCB và 20 HCĐ, trong đó có HCV vô địch châu Á - môn Pencaksilat, HCV bóng đá nữ tại Sea Games 29, 10 HCV giải Sinh viên và giải vô địch trẻ ĐNÁ ở các môn Điền kinh, Đua thuyền, Cờ vua, Bơi,… Các môn thể thao truyền thống ở Vùng mỏ vẫn duy trì và thi đấu đạt thành tích tốt như: Đội bóng đá nam Than QN xếp thứ 4/14 đội (trong nhóm “tứ đại gia”) tại Giải bóng đá VĐQG- V.League 2017, Đội bóng chuyền nữ Kingphar Quảng Ninh xếp hạng 6/12 đội tại Giải bóng chuyền VĐQG năm 2017, Đội bóng rổ nữ Quảng Ninh giành HCV tại Giải bóng rổ các tỉnh phía Bắc mở rộng năm 2017. Đặc biệt, Đội bóng đá nữ Than - KSVN giành HCĐ Giải bóng đá nữ VĐQG và HCV giải bóng đá nữ U19 toàn quốc năm 2017, …

VĐV Nguyễn Thái Linh (thứ 2 phải) giành HCV tại Giải Pencaksilat VĐCA 2017
VĐV Nguyễn Thái Linh (thứ 2 phải) giành HCV tại Giải Pencaksilat VĐCA 2017
Nguyễn Thị Kiều Oanh giành 2 HCV tại Giải Lặn VĐQG bể 25 m, phá 1 KLQG 50m Vòi hơi chân vịt nữ
Nguyễn Thị Kiều Oanh giành 2 HCV tại Giải Lặn VĐQG bể 25 m, phá 1 KLQG 50m Vòi hơi chân vịt nữ

Trong năm, Quảng Ninh cũng đăng cai và tổ chức tốt nhiều giải thể thao khu vực, quốc gia và quốc tế như: Giải Bóng chuyền bãi biển nữ Châu Á - Tuần Châu Quảng Ninh với sự tham gia của 18 đội ở 20 quốc gia và Vùng lãnh thổ; Giải chạy Marathon quốc tế Hạ Long Bay với sự tham gia của 1.200 VĐV ở 51 quốc gia và Vùng lãnh thổ; Giải cờ tướng trung - cao tuổi toàn quốc - Cúp Báo Người Cao tuổi Việt Nam 2017 thu hút 20 CLB của 19 địa phương trong toàn quốc... Tỉnh cũng phối hợp đăng cai thành công các trận thi đấu trong khuôn khổ Giải bóng đá VĐQG- V.League 2017 tại SVĐ TP Cẩm Phả... Qua thi đấu, thu hút đông đảo các đoàn VĐV về tham dự giải, góp phần quảng bá cho miền đất và con người Quảng Ninh, cho Kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long.

Những cái tên VĐV Vùng mỏ ở đội tuyển quốc gia tham dự các giải thi đấu quốc tế và đạt thành tích xuất sắc đã đi vào lòng người yêu thể thao như: Võ sĩ môn Pencaksilat Nguyễn Thái Linh giành HCV hạng 60 kg nam tại Giải Pencaksilat VĐ châu Á năm 2017. Hay VĐV Ngô Đình Chuyền giành 5 HCV cá nhân và đồng đội, phá 2 kỷ lục nhóm tuổi 14- 15 nam môn Bơi tại Giải bơi vô địch các nhóm tuổi ĐNA tại Brunei; VĐV Nguyễn Lê Cẩm Hiền giành 2 HCV giải Cờ vua trẻ Đông Nam Á và 2 HCĐ giải Cờ vua trẻ Đông Á lứa tuổi U10 tại Mông Cổ... Chỉ tính riêng tại Đại hội thể thao Đông Nam Á 2017 (Sea Games 29), các VĐV Quảng Ninh đã giành được 1 HCV, 4 HCB và 1 HCĐ. 

Đồng bào dân tộc vùng cao tham gia diễu hành tại Đại hội TDTT huyện Hoành Bồ
Đồng bào dân tộc vùng cao tham gia diễu hành tại Đại hội TDTT huyện Hoành Bồ

Phong trào XHH thể thao vẫn được duy trì và nâng tầm cao mới: Phối hợp với nhiều ban, ngành trong tỉnh tổ chức tốt các giải thể thao phong trào như: Giải Cờ truyền thống Đài PT-TH Quảng Ninh; Giải Việt dã truyền thống và Giải chạy tập thể với Tỉnh Đoàn; các giải thể thao học sinh trong Chương trình HKPĐ với Sở GD - ĐT... Nhiều doanh nghiệp, địa phương đã tài trợ cho các giải thể thao ở Vùng mỏ. Đặc biệt, trong bối cảnh nền kinh tế gặp khó khăn, nhiều doanh nghệp cá nhân và tập thể đã nhận tài trợ cho các đội thể thao nâng cao của tỉnh...

Phong trào thể thao dân tộc ngày càng phát triển không chỉ góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào các dân tộc ở vùng sâu, vùng xa mà còn còn là những hoạt động thể thao trong chương trình thi đấu Đại hội TDTT các cấp ở cơ sở và Đại hội TDTT tỉnh Quảng Ninh lần thứ VIII. Hàng năm, các môn thể thao dân tộc tại 6 Cụm thể thao dân tộc trong tỉnh ở các huyện miền núi, biên giới dược duy trì; qua đó đã thu hút đông đảo nhân dân các dân tộc đến dự xem và tham gia thi đấu các môn thể thao dân tộc./.

Phạm Hải Hòa

.
.
.
.
.
.