Lễ hội Đại kỳ phước đình Quỳnh Lâu

Thứ Ba, 02/01/2018, 14:11 [GMT+7]
.
.

QTV - Từ ngày 14/ 11 đến ngày 17/ 11 Âm lịch, phường Cộng Hòa, TX Quảng Yên tổ chức Lễ hội Đại kỳ phước Đình Quỳnh Lâu năm Đinh Dậu 2017. Đây là lễ hội cuối năm và là lễ hội lớn nhất của nhân dân phường Cộng Hòa để tưởng nhớ các vị thần hoàng làng, và cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, khoai to, lúa tốt, nhà nhà ấm no.

Quang cảnh tế lễ tại đình Quỳnh Lâu
Quang cảnh tế lễ tại đình Quỳnh Lâu

Đình Quỳnh Lâu được công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh theo quyết định số 178/ QĐ - UBND từ ngày 23/ 01/ 2014, đình thờ ba vị thần hoàng có công xây dựng làng là: Chúa Sơn Đại vương, Linh Thông Đại vương, Đông Thiên Đại vương.  Ngôi đình là nơi hội họp của các dòng họ, để bàn bạc nhiều công việc trọng đại của làng xã. Người làng Quỳnh Lâu, đã có nhiều thành tích đánh giặc giữ làng, góp phần bảo vệ non sông đất nước, vùng Đông Bắc của Tổ Quốc, từ những chiến tích ấy,  triều đình vua Tự Đức đã tặng và ban thưởng cho dân làng bức Đại tự 4 chữ “Quỳnh Lâu nghĩa dân”. 

Nhiều đoàn khách thập phương đến làm lễ dâng hương tại Đình Quỳnh Lâu
Nhiều đoàn khách thập phương đến làm lễ dâng hương tại Đình Quỳnh Lâu

Lễ hội Đại kỳ phước của làng cũng đã có từ thời vua Tự Đức năm thứ 8 (1855)  và được duy trì cho đến nay.  Mọi hoạt động lễ hội được tổ chức đảm bảo an toàn, tiết kiệm, theo đúng nghi thức cổ truyền. Lễ hội được duy trì tổ chức hàng năm, đã góp phần phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của địa phương, động viên mọi tầng lớp nhân dân tham gia giữ gìn, tôn tạo các công trình văn hóa và di tích lịch sử trên địa bàn.

Phạm Tuyết (Trung tâm TT - VH thị xã Quảng Yên)

.
.
.
.
.
.