Phát hiện di chỉ mộ táng có niên đại thời Trần tại Đông Triều

Thứ Sáu, 05/01/2018, 16:08 [GMT+7]
.
.

QTV - Sáng ngày 5/1, Bảo tàng Quảng Ninh phối hợp với thị xã Đông Triều và trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức khai quật khẩn cấp ngôi mộ phát hiện tại thôn Trại Lốc 2, xã An Sinh, thị xã Đông Triều nhằm nghiên cứu, xác định và làm rõ tính chất, quy mô, giá trị của di tích, di vật.

Đông Triều Khai quật khẩn cấp ngôi mộ phát hiện tại thôn Trại Lốc 2,  xã An Sinh, thị xã Đông Triều ( anh1)
 Khai quật khẩn cấp ngôi mộ phát hiện tại thôn Trại Lốc 2, xã An Sinh, thị xã Đông Triều
 Hiện trạng khu vực mộ được xuất lộ ( ảnh 2)
Hiện trạng khu vực mộ được xuất lộ 

Trước đó vào  ngày 17/12/2017, trong khi thi công tuyến đường từ Hồ Thiên sang Ngọa Vân tại khu vực  đập Trại Lốc 2, xã An Sinh, đơn vị thi công phát hiện một số hiện vật bằng gỗ, do máy múc thi công xúc lên. Sau khi nhận được thông tin, UBND thị xã Đông Triều đã chỉ đạo Phòng Văn hóa và Thông tin thị xã  phối hợp với Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh và các cơ quan chuyên môn và UBND xã An Sinh kiểm tra, xác định, bảo vệ hiện trường và mời các chuyên gia tư vấn Khoa Lịch sử - Trường Đại học khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội, Bảo tàng Quảng Ninh tiến hành kiểm tra và nhân định bước đầu: Vị trí phát hiện di chỉ mộ táng nằm sâu dưới lòng đất khoảng từ 7m đến 9m, đây là di chỉ mộ táng kiểu nhà Trần.

Hiện trạng khu vực mộ được xuất lộ ( ảnh 2)
Cây gỗ được máy xúc thi công múc lên

Tại vị trí di chỉ mộ táng qua kiểm kê số lượng sơ bộ ban đầu có một số hợp chất dạng vôi, than hoa; hệ thống vam đồng các loại, hệ thống đinh đồng, một số mảnh đồng mạ màu vàng; hệ thống gỗ do máy xúc đưa lên mặt đất có 14 cây gỗ các loại…căn cứ vào các di vật, hiện trạng di tích đã xuất lộ các chuyên gia cho rằng đây là di tích mộ táng có niên đại thời Trần, thế kỷ XIII–XIV. Theo kế hoạch việc khai quật sẽ diễn ra trong 60 ngày . 

Thành Hưng (Trung tâm TTVH thị xã Đông Triều)

.
.
.
.
.
.