Quảng Yên: Lắp giá treo cờ Tổ quốc đồng bộ – nét đẹp văn hóa

Thứ Sáu, 12/01/2018, 15:28 [GMT+7]
.
.

QTV - Trong những ngày đầu năm mới 2018, phường Quảng Yên (TX Quảng Yên) đã chỉ đạo các khu phố trong toàn địa bàn triển khai và thực hiện việc cách treo cờ Tổ Quốc theo quy định mới. Nổi bật, đã có nhiều khu phố thực hiện việc lắp giá treo cờ đồng bộ, tạo nên cảnh quan khu dân cư khang trang, đẹp đẽ, góp phần xây dựng nếp sống văn minh đô thị tại phường trung tâm.

Những ngày này, dọc theo các tuyến đường của khu phố 1, phường Quảng Yên (TX Quảng Yên) đều rực màu cờ đỏ. Những lá cờ đỏ sao vàng phất phới tung bay trong gió trên cột cờ vững chắc được gắn đồng loạt theo quy cách thống nhất trông rất trang trọng và đẹp mắt. Nếu như trước kia, mỗi gia đình thực hiện việc treo cờ Tổ quốc một cách tự phát, nhà thì treo trên tầng 2, nhà thì treo trên cây, nhà thì treo trước cửa… trông rất rối mắt, thì nay, các gia đình trong khu phố đã duy trì việc treo cờ Tổ quốc vào giá đỡ nên lá cờ được treo ngay ngắn, thẳng hàng, đều tăm tắp trước mỗi hiên nhà, trông đẹp mắt và khoa học.

Các tuyến phố, con đường ở khu phố 1 được treo cờ Tổ quốc đồng loạt, đẹp mắt
Các tuyến phố, con đường ở khu phố 1 được treo cờ Tổ quốc đồng loạt, đẹp mắt

Để thực hiện việc đổi mới cách treo cờ Tổ quốc, cán bộ khu đã làm tốt công tác tuyên truyền và được người dân trong khu đồng tình, ủng hộ cách đổi mới này và tích cực triển khai ngay việc làm giá treo cờ. Toàn bộ kinh phí lắp giá đỡ gắn trên tường trước cửa mỗi gia đình do chính người dân tự nguyện đóng góp, với mức thu 60.000đ/hộ để lắp giá đỡ, còn khu phố chi kinh phí mua toàn bộ cờ mới để treo. Bắt đầu tháng 1 năm 2018, hơn 260 hộ gia đình trong khu phố 1 đều đồng loạt thực hiện đổi mới treo cờ Tổ quốc. Những lá cờ được treo trang nghiêm, thẳng hàng còn góp phần tô điểm cho cả một tuyến phố, một con đường, đem đến không khí sôi nổi, hào hứng cho người dân nhất là trong những ngày chuẩn bị đón xuân mừng Tết Nguyên đán sắp đến.

Bà Vũ Thị Xuyến – một người dân trong khu phố 1 (phường Quảng Yên, TX Quảng Yên) vui vẻ nói: “Khi cán bộ khu đến gia đình, trao đổi về việc triển khai lắp giá treo cờ như thế này, gia đình ủng hộ ngay, vì thấy đây là chương trình đúng. Tất cả các hộ trong khu đều làm cùng 1 kiểu, đồng loạt, giá treo cờ chắc chắn. Mỗi nhà chỉ đóng góp số tiền nhỏ mà cùng tạo nên vẻ đẹp mới cho khu phố, tôi thấy treo cờ nó thể hiện tinh thần dân tộc, có khí thế vào những ngày lễ ngày tết trang trọng hơn nên ai cũng thấy vui, đồng thuận”.

Ông Bùi Ngọc Oanh – Bí thư Chi bộ, Trưởng khu phố 1, phường Quảng Yên, TX Quảng Yên cho biết: “Từ nguồn kinh phí của khu phố và vận động xã hội hóa, việc lắp đặt đồng bộ giá treo cờ hai bên đường đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của mọi hộ dân trong khu về ý thức trách nhiệm treo cờ Tổ quốc”.

Những lá cờ đỏ sao vàng được treo ngay ngắn, thẳng hàng, đều tăm tắp trước mỗi hiên nhà, trông đẹp mắt và khoa học
Những lá cờ đỏ sao vàng được treo ngay ngắn, thẳng hàng, đều tăm tắp trước mỗi hiên nhà, trông đẹp mắt và khoa học

Ghi nhận về những kết quả của một số khu phố trong việc thực hiện đổi mới cách treo cờ Tổ quốc, đồng chí Phạm Chiến Thắng – Chủ tịch UBND phường Quảng Yên cho biết: “Thực hiện công tác xây dựng trật tự đô thị và mỹ quan đường phố, bên cạnh việc chỉ đạo tháo dỡ các cổng chào cũ, xuống cấp gây ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, tầm quan sát của người tham gia giao thông, thì cấp ủy, chính quyền địa phương cũng chỉ đạo các khu phố thực hiện việc treo cờ theo đúng quy định. Và một số khu phố như khu phố 1, khu phố 2 đã chủ động, sáng tạo thực hiện đồng bộ thiết kế từ khung, cán cờ, đế cờ và cờ treo đồng loạt trên các tuyến phố, đem lại cảnh quan khu dân cư sạch, đẹp, cũng như thể hiện nếp sống văn minh đô thị của phường trung tâm thị xã. Chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo các khu phố còn lại trong toàn phường triển khai thực hiện trong thời gian tới”.

Lá cờ đỏ sao vàng là biểu tượng thiêng liêng của Tổ quốc. Việc treo cờ Tổ quốc trong các dịp lễ, tết không chỉ thể hiện nét văn hóa, lòng yêu nước và tự hào dân tộc mà còn là sự tri ân của chúng ta đối với các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Đổi mới hình thức treo cờ Tổ quốc trên giá đỡ đồng bộ là một việc làm nhỏ nhưng mang ý nghĩa lớn. Những con phố rực màu cờ đỏ, tung bay trong gió, tạo những hình ảnh đẹp và trang trọng. Với cách làm thiết thực này, phường Quảng Yên góp phần xây dựng nếp sống văn minh đô thị trên địa bàn, cũng như nâng cao hơn giá trị giáo dục giúp cho mỗi người thêm yêu, thêm gắn bó với quê hương, đất nước. Đây là một cách làm hay, một mô hình tốt cần được triển khai nhân rộng.

Thùy Dương (Trung tâm TT – VH TX Quảng Yên)

.
.
.
.
.
.