Khánh thành Thái Miếu – di tích quốc gia đặc biệt Nhà Trần

Thứ Hai, 05/02/2018, 08:32 [GMT+7]
.
.

QTV - Hưởng ứng “Năm Du lịch Quốc gia 2018 tại Quảng Ninh” và hướng tới kỷ niệm ngày lễ lớn của đất nước, sáng 4/2, UBND thị xã Đông Triều tổ chức Lễ khánh thành Thái Miếu nhà Trần. Tới dự có đồng chí Nguyễn Đức Long - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Các đại biểu dâng hương thực hiện nghi lễ cầu quốc thái dân an. Ảnh: BQN
Các đại biểu dâng hương thực hiện nghi lễ cầu quốc thái dân an. Ảnh: BQN

Thái Miếu Nhà Trần tại thị xã Đông Triều được xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt từ năm 2013 và được UBND thị xã Đông Triều huy động nguồn lực xã hội hóa để đầu tư trùng tu, tôn tạo từ cuối năm 2014. Sau hơn 3 năm triển khai trùng tu, tôn tạo, đến nay toàn bộ giai đoạn 1 của công trình gồm khu nhà Thái Miếu và một số công trình phụ trợ đã hoàn thành.

Thái Miếu là nơi thờ các vị vua đầu triều nhà Trần, toạ lạc trên đồi Đình, thuộc thôn Trại Lốc 2, xã An Sinh, TX Đông Triều. Đây là một trong những di tích có mối quan hệ chặt chẽ với khu di tích - danh thắng Yên Tử, gắn liền với cuộc đời và sự nghiệp tu hành của Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông - Đệ nhất tổ thiền phái Trúc Lâm.

Theo GS.Ts: Nguyễn Văn Kim - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH KHXHNV, Ủy viên Hội đồng di sản văn hóa Quốc gia, việc trùng tu, tôn tạo Thái Miếu được thực hiện trên các luận cứ chắc chắn và nhiều khảo cứu khoa học chuyên sâu về lịch sử, văn hóa, là dấu ấn quan trọng trong phát triển văn hóa du lịch của Quảng Ninh.

Dự án trùng tu, tôn tạo Thái Miếu là điểm nhấn quan trọng để tiếp tục quảng bá hình ảnh du lịch tâm linh của Khu di tích Quốc gia đặc biệt Nhà Trần ở Đông Triều, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thị xã Đông Triều nói riêng, tỉnh Quảng Ninh nói chung. Đồng thời, đáp ứng lòng mong mỏi, tạo điều kiện cho nhân dân và du khách thập phương đến thưởng ngoạn, chiêm bái, bày tỏ lòng thành kính và tri ân công đức các vị vua Trần và các bậc tiền nhân thời Trần.

Ông Hà Hải Dương - Chủ tịch UBND thị xã Đông Triều cho biết: "Chúng tôi sẽ tiếp tục quảng bá, thu hút nguồn vốn ngoài xã hội đầu tư, tôn tạo các di tích; đồng thời phối hợp các sở ngành để phục dựng các di tích trong thời gian tới".

Sau lễ khánh thành, thị xã Đông Triều cũng đã tổ chức trồng trên 300 cây xanh gồm bồ đề, thông, mai vàng ngay tại khuôn viên Thái Miếu, nhằm tạo cảnh quan xanh, sạch đẹp cho Thái Miếu và góp phần thực hiện chủ đề công tác năm 2018 của Tỉnh “bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên”./.

Quốc Thắng

.
.
.
.
.
.