Lễ hội Đền Xã Tắc, Thành Phố Móng Cái sẽ được tổ chức vào 17/3

Thứ Tư, 28/02/2018, 14:37 [GMT+7]
.
.

QTV - Lễ Hội Đền Xã Tắc, thành phố Móng Cái sẽ được tổ chức vào ngày 17 tháng 3 năm 2018, tức 01/02 năm Mậu Tuất.

Lễ hội Đền Xã Tắc năm 2018 sẽ được phục dựng đầy đủ các nội dung theo nghi lễ truyền thống cổ xưa.Thông qua việc tổ chức các nghi lễ, nhằm thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta đối với long thần thổ địa của bản thôn và bản cảnh thành hoàng của châu Móng Cái xưa là Xã Tắc Đại Vương. Đền còn là “cột mốc” vững bền khẳng định chủ quyền lãnh thổ Quốc gia, ghi dấu ấn lịch sử nơi ông cha ta thời trước trấn yên bờ cõi.

Việc tổ chức Lễ hội Đền Xã Tắc đáp ứng nhu cầu hưởng hụ văn hóa, sinh hoạt tín ngưỡng tâm linh của nhân dân, góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thông của dân tộc. Đây còn là một trong 15 điểm đến của du khách khi đến Móng cái.

Phối cảnh trực quan lễ hội Đền Xã Tắc
Phối cảnh trực quan lễ hội Đền Xã Tắc

Đền Xã Tắc nằm bên bờ sông Ka Long, Thành phố Móng Cái. Năm 2005, di tích đền Xã Tắc đã được công nhận là di tích cấp tỉnh. Với giá trị và ý nghĩa lịch sử, văn hóa, tâm linh đặc biệt, UBND tỉnh Quảng Ninh đã phê duyệt dự án xây dựng trùng tu, tôn tạo đền Xã Tắc với mục tiêu: bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử, văn hóa của khu di tích, đồng thời tạo cảnh quan khu vực, hình thành điểm du lịch gắn liền với phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố Móng Cái.

Công trình đền Xã Tắc được xây dựng trên diện tích đất rộng hơn 20.000 mét vuông, bao gồm khu đền chính được xây dựng phục hồi trên nền đền cũ, có tổng diện tích là 308 mét vuông, gồm có cổng nghi môn ngoại, cổng nghi môn nội, nhà tả vu, hữu vu, lầu chuông, lầu trống, bình phong bằng đá, miếu thờ thần linh và một số công trình khác.

Ngôi Đền Xã Tắc
Đền Xã Tắc

Đền Xã Tắc trước kia còn có tên là “Đàn miếu Xã Tắc Đại vương” (Nơi lập đàn để tế long thần thổ địa của bản thôn). Theo Hồ sơ khoa học xếp hạng di tích, Đền được xây dựng vào khoảng cuối thế kỉ XIII, đầu thế kỷ thứ XIV dưới thời nhà Trần để thờ thần Xã Tắc – Bản cảnh thành hoàng của châu Móng Cái xưa. Tại đây còn phối thờ Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng, Cao Sơn Đại Vương, Long thần thổ địa của bản thôn và các vị tiên công của những dòng họ đã có công đến khai khẩn vùng đất này.

Trần Bình (Trung tâm TT&VH Móng Cái)

.
.
.
.
.
.