Nhiều kết quả khai quật khảo cổ trong Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt nhà Trần

Chủ Nhật, 04/02/2018, 09:52 [GMT+7]
.
.

QTV - Chiều 3/2, UBND thị xã Đông Triều phối hợp với trường Đại học KHXH&NV (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức hội thảo báo cáo kết quả khai quật khảo cổ di tích "Am Ngoạ Vân, Đá Chồng, Đền An Sinh và mộ táng Trại Lốc" trong Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt nhà Trần ở Đông Triều năm 2017.

Cuộc khai quật Đền An Sinh năm 2017 phát hiện được một số di vật đặc biệt quý giá
Cuộc khai quật Đền An Sinh năm 2017 phát hiện được một số di vật đặc biệt quý giá

Khu di tích lịch sử nhà Trần tại Đông Triều là một quần thể di tích lăng tẩm, chùa tháp và đền miếu phân bố trên một khu vực rộng lớn thuộc địa bàn các xã: Tràng An, An Sinh, Bình Khê và Thủy An. Với những giá trị nổi bật về lịch sử, văn hoá và kiến trúc, Khu di tích lịch sử nhà Trần tại Đông Triều đã được công nhận là di tích cấp Quốc gia đặc biệt. 

Trong bối cảnh các di tích của Khu di tích lịch sử văn hoá nhà Trần tại Đông Triều đều ở dạng phế tích bị chôn vùi dưới lòng đất thì để làm rõ diện mạo cũng như giá trị của di tích, việc nghiên cứu khảo cổ là hướng tiếp cận quan trọng và hiệu quả.  

khảo cổ
Kết quả nghiên cứu sẽ cung cấp các luận cứ khoa học làm cơ sở cho việc quy hoạch, đề xuất phương án bảo tồn, trùng tu, tôn tạo và phát huy giá trị của các di tích

Theo đó, cuộc khai quật Đền An Sinh năm 2017 đã làm phát lộ một quần thể di tích kiến trúc thời Trần với nhiều lớp kiến trúc phản ánh quá trình phát triển của điện An Sinh dưới thời Trần, từ đó xác định được trục thần đạo, hướng của kiến trúc thời Trần. Việc phát hiện các đồ gốm hoa nâu, đặc biệt là chậu gốm hoa nâu cho thấy tính chất hoàng gia của kiến trúc điện An Sinh thời Trần. Đồng thời cũng hé lộ những thông tin về niên đại khởi dựng của An Sinh dưới thời Trần. Các tư liệu hiện có cho phép tin rằng: kiến trúc thời Trần ở An Sinh được khởi dựng vào đầu thế kỷ XIII, làm rõ được vấn đề này là chìa khoá quan trọng trong việc xem xét tính chất của quần thể kiến trúc điện An Sinh dưới thời Trần.

Về kết quả khai quật mộ táng Trại Lốc cho thấy: đây là một ngôi mộ thời Trần. Chủ nhân của ngôi mộ có thể thuộc tầng lớp thân vương của triều Trần. Việc khai quật khẩn cấp di tích mộ Trại Lốc đã bổ sung tư liệu mới về các di tích mộ táng thời Trần. Qua đó, nhận thức sâu hơn về loại hình di tích mộ thời kỳ này, góp phần nâng cao hơn về giá trị cũng như tính chất quan trọng của các di tích nhà Trần ở Quảng Ninh nói chung, Đông Triều nói riêng.

Kết quả khai quật Ngoạ Vân năm 2017 cho thấy hình dáng và cấu trúc của Hộp đồng tìm thấy tại am Ngoạ Vân có nhiều nét tương đồng với các hộp xá lỵ đã được phát hiện. Điều đó cho thấy cần tiếp tục nghiên cứu làm rõ tính chất, niên đại của di vật này để có thể đi đến nhận thức căn bản và toàn diện về di vật, góp thêm tư liệu làm sáng tỏ các giá trị lịch sử và văn hoá của am Ngoạ Vân.

khảo cổ
Gạch ngói, gốm men được tìm thấy

Kết quả khai quật di tích Đá Chồng đã tìm thấy khá nhiều các loại hình di vật thời Trần gồm gạch ngói, gốm men và đồ sành tại khu vườn tháp cho thấy dường như dưới thời Trần, tại khu vực vườn tháp đã có những am nhỏ được xây dựng tại đây. Đá Chồng không chỉ là một quần thể di tích lớn mà còn có cảnh quan tuyệt đẹp với hồ nước nằm giữa bồn địa như thảo nguyên. Từ đây, có thể phóng tầm mắt bao quát ra Bạch Đằng Giang.

Các đại biểu cũng đã tham gia các ý kiến về quy hoạch khoanh vùng bảo vệ di tích, phương án bảo tồn, tôn tạo di tích... Để triển khai và thực hiện công tác quy hoạch chi tiết, trùng tu, tôn tạo và phát huy giá trị các di tích nhà Trần thì việc nghiên cứu cấu trúc, quy mô, đánh giá giá trị là nhiệm vụ quan trọng. 4 di tích trên rất quan trọng trong Khu di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần ở Đông Triều nên kết quả khai quật khảo cổ rất bài bản đã khẳng định giá trị của các Di tích nhà Trần. Qua đó sẽ cung cấp các luận cứ khoa học làm cơ sở cho việc quy hoạch, đề xuất phương án bảo tồn, trùng tu, tôn tạo và phát huy giá trị của các di tích./. 

Thu Trang - Thành Hưng (Trung tâm TT&VH Đông Triều)

.
.
.
.
.
.