Nhộn nhịp chợ phiên ở Ba Chẽ những ngày giáp Tết

Thứ Bảy, 10/02/2018, 14:52 [GMT+7]
.
.

QTV - So với những chợ ở thành phố hay chợ huyện thì chợ phiên ở huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh) không nhiều mặt hàng, song vẫn có những nét đặc trưng riêng, mang đậm nét văn hoá của đồng bào dân tộc miền núi.

Các gian hàng thêu thổ cẩm thu hút được sự quan tâm của đông đảo du khách
Các gian hàng thêu thổ cẩm thu hút được sự quan tâm của đông đảo du khách

Có mặt tại chợ Bắc Xa những ngày giáp Tết này mới cảm nhận được cái không khí đông vui, nhộn nhịp nơi đây. Cùng với chợ phiên Lương Mông họp các ngày 4, 14, 24 hàng tháng; Chợ phiên Thanh Lâm họp các ngày 5, 15, 25 hàng tháng; Chợ phiên Đồn Đạc họp vào 01, 15; Chợ phiên Đạp Thanh họp các ngày 6, 16, 26; (Âm lịch) hàng tháng; từ lâu, chợ phiên đã trở thành nơi buôn bán, trao đổi hàng hoá nông sản của nhân dân đồng thời là nơi gặp gỡ, giao lưu văn hóa của các dân tộc trong huyện.

Với sự phong phú của các mặt hàng nông sản, các sản phẩm đặc trưng của núi rừng Ba Chẽ như: các sản phẩm thêu tổ cẩm, thuốc nam... cùng nhiều mặt hàng phục vụ nhu cầu sinh hoạt của bà con cho thấy bà con nhân dân vùng cao đã thay đổi cách nghĩ cách làm, thay đổi tập tục sản xuất cũ mà chuyển sang sản xuất hàng hoá góp phần tăng thu nhập cho gia đình và từng bước làm giàu.

Nhiều mặt hàng nông sản được bà con mang đến Chợ phiên bày bán
Nhiều mặt hàng nông sản được bà con mang đến Chợ phiên bày bán

Không chỉ phục vụ cho nhu cầu mua bán của nhân dân trên địa bàn các xã, chợ phiên Ba Chẽ còn phục vụ nhu cầu trao đổi, giao thương hàng hoá của nhân dân đến từ các xã, các huyện thuộc các tỉnh giáp ranh với huyện Ba Chẽ như: Sơn Động (Bắc Giang), Đình Lập (Lạng Sơn) và huyện Hoành Bồ (Quảng Ninh). Mỗi phiên chợ ước tính có hàng nghìn lượt khách đến mua bán, giao lưu, trao đổi các loại hàng hoá.

Những mặt hàng được bán ở các chợ phiên khá phong phú nhưng chủ yếu là các sản vật của núi rừng hay những mặt hàng do chính người dân nơi đây làm ra như: mật ong rừng, nấm lim xanh, rau đậu các loại... Vào dịp cuối năm, ngoài những mặt hàng thiết yếu phục vụ cuộc sống, phiên chợ còn có các mặt hàng đặc biệt để phục vụ ngày Tết cổ truyền như: gạo nếp nương, lá dong, tiền vàng, lịch năm mới, mía tím...

Mía tím Ba Chẽ cũng được bày bán nơi đây
Mía tím Ba Chẽ cũng được bày bán nơi đây

Tất cả những sản phẩm của địa phương được bày bán ở chợ phiên là kết tinh của lao động, thể hiện sự cần cù, khéo léo của người dân vùng cao; đồng thời phản ánh nét văn hóa đặc trưng của mỗi dân tộc. Đến với chợ phiên ở Ba Chẽ, du khách còn được đắm chìm trong sắc màu thổ cẩm của đồng bào dân tộc Dao. Những cô gái Dao xúng xính trong trang phục sắc màu rực rỡ, tạo nên nét đẹp và không khí vui tươi cho ngày chợ.

Chợ phiên vùng cao thực sự là nét sinh hoạt văn hóa truyền thống của nhân dân các dân tộc huyện Ba Chẽ. Thông qua những phiên chợ sẽ là điều kiện để nhân dân được giao thương, trao đổi hàng hoá, bảo tồn nét văn hóa đặc sắc của mỗi dân tộc, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, từng bước đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới./.

Minh Thảo - Ngọc Lợi (Trung tâm TT&VH Ba Chẽ)

.
.
.
.
.
.