Những người trẻ làm từ thiện như thế nào?

Thứ Hai, 12/02/2018, 09:41 [GMT+7]
.
.

QTV – Đã thành thông lệ, cứ mỗi dịp tết đến xuân về, các tổ chức từ thiện, các nhà hảo tâm hay các cơ quan đoàn thể lại chuẩn bị cho những chuyến thiện nguyện, đến những vùng sâu vùng xa, mang những món quà Tết đến với các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Còn với những người trẻ, là những cô cậu học sinh sinh viên tuổi đời đôi mươi, họ đến với tình nguyện chỉ bằng sức trẻ và ngọn lửa nhiệt huyết. Vậy họ làm từ thiện như thế nào?

Dù tuổi còn khá trẻ, vẫn đang là những sinh viên ngồi trên ghế nhà trường nhưng điểm chung ở họ là tinh thần, sức trẻ và sự nhiệt huyết với công tác từ thiện. Được thành lập từ ngày 25/10/2016, các thành viên của CLB đã cùng nhau xây dựng rất nhiều những chương trình, hoạt động thiết thực, mang đến niềm vui, sự sẻ chia với những mảnh đời kém may mắn. Họ là những tình nguyện viên của CLB Sinh viên tình nguyện trường Đại học Hạ Long.

CLB Sinh viên tình nguyện trường ĐH Hạ Long tổ chức Noel sớm cho các bệnh nhi tại Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh
CLB Sinh viên tình nguyện trường ĐH Hạ Long tổ chức Noel sớm cho các bệnh nhi tại Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh. Đây là một trong chuỗi các hoạt động của chương trình            "Xuân nhân ái - Tết yêu thương"

Qua 2 năm hoạt động, CLB đã tổ chức rất nhiều các chương trình hay và ý nghĩa. Nổi bật nhất là chương trình “Xuân nhân ái, Tết yêu thương” với khẩu hiệu “Đi để kết nối - Đi để trao yêu thương”. Chương trình là nơi kết nối những trái tim, sưởi ấm cho những số phận kém may mắn mà các thành viên trong CLB vô tình bắt gặp hoặc được mọi người giới thiệu.

Chương trình “Xuân nhân ái - Tết yêu thương” được tổ chức với chuỗi các hoạt động như: Tết vì người bệnh, hiến máu nhân đạo, Tết vùng cao, các hoạt động vì môi trường hay các chương trình gây quỹ nhân đạo… Trong chương trình năm nay, CLB Sinh viên tình nguyện trường Đại học Hạ Long đã tổ chức gói gần 100 chiếc bánh chưng để gửi tặng cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Nam Khê, TP. Uông Bí. Đặc biệt, những chiếc bánh chưng được gửi tới những người dân nghèo không chỉ có tình cảm của các thành viên trong CLB, mà còn có cả tấm lòng của các giảng viên, các tình nguyện viên người nước ngoài.  

Các giảng viên người nước ngoài cùng tham gia gói bánh chưng
Các giảng viên người nước ngoài cùng CLB SVTN gói bánh chưng

Gần 100 chiếc bánh chưng được gửi tới những gia đình có hoàn cảnh khó khăn
Gần 100 chiếc bánh chưng được gửi tới những gia đình có hoàn cảnh khó khăn

CLB
CLB SVTN HALONG trao những suất quà cùng những chiếc bánh chưng đến với gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phương Nam Khê, Tp. Uông Bí

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ của chương trình “Xuân nhân ái - Tết yêu thương” năm 2018, CLB Sinh viên tình nguyện trường Đại học Hạ Long đã hiến tặng 154 đơn vị máu tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, cùng các chương trình văn nghệ, tặng quà... Chương trình hiến máu tình nguyện không chỉ giúp cho các em bệnh nhi, những bệnh nhân đang cần máu, đặc biệt là những nhóm máu hiếm có cơ hội được sống sót, mà đây còn là một nghĩa cử cao đẹp thể hiện tinh thần tương thân tương ái, sự cảm thông và sẻ chia của các thành viên trong CLB với y, bác sĩ và các bệnh nhân tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

Những

Các thành viên của CLB tham gia hiến máu tình nguyện tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh

Chia sẻ về những khó khăn trong những ngày đầu thành lập CLB cũng như trong quá trình thực hiện chương trình “Xuân nhân ái - Tết yêu thương”, Lý Quốc Tuấn - UV BCH đoàn trường Đại học Hạ Long, Chủ nhiệm CLB Sinh viên Tình Nguyện trường Đại học Hạ Long chia sẻ: “Khi thành lập CLB cũng như lên ý tưởng tổ chức chương trình “Xuân nhân ái – Tết yêu thương” mình đã gặp rất nhiều khó khăn. Do là sinh viên nên mọi người nghĩ chúng mình không có kinh nghiệm, kèm theo đó là khả năng kinh tế hạn hẹp, nên chúng mình chủ yếu đi xin tài trợ từ các doanh nghiệp, các CLB khởi nghiệp. Nhưng khi dần đi vào hoạt động, công tác tuyên truyền tới các bạn sinh viên trong trường rộng rãi hơn, và cũng có rất nhiều các bạn sinh viên đăng ký tham gia”.

Với phương châm kết nối những tấm lòng, cùng nhau chung tay làm lên những việc có ích, có ý nghĩa. Những trái tim trẻ của CLB Sinh viên tình nguyện trường Đại học Hạ Long luôn mong muốn góp một phần nhỏ bé vào việc thay đổi nhận thức, cách suy nghĩ của giới trẻ với các hoạt động từ thiện, thiện nguyện.

Ngoài ra, CLB còn tổ chức, tham gia vào các hoạt động dọn vệ sinh môi trường, ngày lao động công ích
Ngoài ra, CLB còn tổ chức, tham gia vào các hoạt động dọn vệ sinh môi trường, ngày lao động công ích

Trao quà cho các em nhỏ, các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Quảng An huyện Đầm Hà
Trao quà cho các em nhỏ, các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Quảng An huyện Đầm Hà

Bạn Hoàng Thu Trang, 1 thành viên trong CLB Sinh viên tình nguyện trường Đại học Hạ Long chia sẻ: “Chương trình “Xuân nhân ái – Tết yêu thương” là mang yêu thương đến với những chiếc lá chưa lành, những hoàn cảnh khó khăn có cái tết no ấm. Đối với bản thân mình, những hoạt động này giúp mình hiểu thêm về cuộc sống, về con người, giúp mình có cơ hội được chứng kiến và giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Khi đến với những vùng sâu, vùng xa, thấy các em nhỏ co ro dưới trời lạnh, chân tay nứt nẻ tím tái, không có giày, có tất,  mình thấy rằng mình vẫn còn may mắn hơn rất nhiều người. Chính điều đó càng thôi thúc mình phải cố gắng, nỗ lực nhiều hơn”.

Những chuyến xe tình nguyện của CLB SVTN trường ĐH Hạ Long mang hơi ấm tới những vùng sâu, vùng xa
Những chuyến xe tình nguyện của CLB SVTN trường ĐH Hạ Long mang hơi ấm tới những vùng sâu, vùng xa

Họ, những người trẻ, luôn tâm huyết với công tác từ thiện không phải vì muốn thể hiện bản thân hay được các trang mạng xã hội nhắc tới. Mà họ làm vì mong muốn có thể mang những giá trị tốt đẹp hơn tới cộng đồng, xã hội. Họ muốn được sẻ chia những bữa cơm no, hay những chiếc áo ấm với những mảnh đời kém may mắn. Trên những chuyến xe tình nguyện của CLB Sinh viên tình nguyện trường Đại học Hạ Long không chỉ là những suất quà mang giá trị về vật chất, mà còn là hơi ấm của tình thân, là những giọt máu hồng có thể cứu giúp cho rất nhiều người. Từ thiện trở nên có ý nghĩa nhất là khi nó xuất phát từ chính nhận thức của mỗi người. 

Ngọc Tuyết

.
.
.
.
.
.