Tết sớm khu dân cư

Thứ Tư, 14/02/2018, 23:50 [GMT+7]
.
.

QTV – Không chỉ cùng nhau dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, nhiều khu dân cư trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh còn quây quần bên nhau cùng gói bánh chưng, hay cụng ly bên mâm cỗ tất niên chào năm cũ để đón năm mới đầm ấm, sung túc hơn, không khí Tết đang đến thật gần.

trang trí tết
Giàn đèn nháy ngay đầu khu phố 5, Cao Xanh, Hạ Long được tài trợ từ nguồn xã hội hóa và huy động công lắp từ đàn ông trong khu

Ngay từ khoảng trước và sau 23 tháng Chạp, nhiều khu phố đã bắt đầu tổ chức tất niên sớm để tránh chồng chéo dịp cuối năm. Tổ 67B, khu 5, phường Cao Xanh, TP. Hạ Long “tất niên xóm” từ trước ngày Ông Công Ông Táo. Vì không có quỹ đất rộng nên mọi bữa tiệc như thế này đều được tổ chức tại nhà hàng, tuy nhiên không vì thế mà kém vui.

Ông Nguyễn Văn Toàn – tổ trưởng tổ 67B cho biết: “Tiệc tất niên của tổ được chúng tôi tổ chức hàng năm đã thành thông lệ. Các hộ gia đình cũng đều rất nhiệt tình hưởng ứng. Để tổ chức tiệc tất niên, chúng tôi đến từng nhà vận động và lấy danh sách đăng ký. Mỗi hộ ít nhất 1 khẩu tham gia, quỹ tổ hỗ trợ mỗi hộ 50.000đ, mỗi hộ đóng thêm 100.000đ cho người đầu tiên và 150.000đ cho người thứ 2 trở đi. Nhiều hộ còn đăng ký thêm 2-3 người, nhiều hộ ủng hộ thêm tiền để bữa tiệc thêm tươm tất”.

Tại nhiều khu phố, tổ dân phố trên địa bàn TP. Hạ Long và nhiều địa phương khác của tỉnh Quảng Ninh, tiệc tất niên được tổ chức ngay tại nhà. Một chiếc rạp to được dựng lên ngay tại nhà văn hóa, hay là khu vực khoảng trống phía trước của nhiều ngôi nhà gần nhau, bàn ghế được thuê đồng bộ, mỗi người một công một việc, mọi người cùng nhau nấu nướng, dọn dẹp, cụng ly và chia sẻ về một năm đã qua cũng như mong ước trong năm mới.

Liên hoan tất niên khu phố đã trở nên phố biến tại các khu dân cư
Liên hoan tất niên khu phố đã trở nên phố biến tại các khu dân cư

Bà Phạm Thị Nỏi, thôn Đông Trung, xã Đông Xá, huyện Vân Đồn cho biết: “Thôn có nhà văn hóa rộng nên các hoạt động phong trào của thôn đều được diễn ra tại đây. Vào mỗi dịp cuối năm, chúng tôi đều sắp xếp công việc gia đình để gặp mặt nhau, uống đôi ba chén rượu, kể dăm ba câu chuyện, nhờ vậy mà thêm gắn bó tình làng nghĩa xóm. Cá nhân tôi thấy nên khuyến khích các hoạt động như thế này bởi đó là một trong những nét đẹp của đời sống văn hóa khu dân cư”.

Không chỉ là bữa cơm tất niên, đó còn là dịp để mọi người nhắc nhở nhau chuyện giữ gìn an ninh trật tự, giữ vệ sinh chung, chia sẻ khó khăn với những gia đình nghèo, neo đơn tại địa phương bởi chẳng mấy khi mọi người có mặt đông đủ đến thế. Tại nhiều khu dân cư, các hộ dân còn cùng nhau góp tiền, góp công tổ chức cùng gói bánh chưng và cắt cử người trông nồi bánh chưng trong đêm. Tình làng nghĩa xóm cũng từ những hoạt động chung như thế mà thêm gắn kết.

Thấy bánh chưng, thấy hoa đào là thấy Tết. Bánh chưng đã hoàn tất, đào đã nở hoa, mâm ngũ quả đã bày biện, bữa cơm tất niên cũng hoàn thành, Tết đã đến rất gần rồi...

HN

.
.
.
.
.
.