Tích cực chuẩn bị đón du khách xuân mới trên đất Phật

Chủ Nhật, 11/02/2018, 14:42 [GMT+7]
.
.

QTV – Với mong muốn xây dựng thương hiệu du lịch Yên Tử là điểm đến văn hóa, có nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn, nhất là trong Năm du lịch Quốc gia 2018 tại Quảng Ninh, hiện TP Uông Bí cùng với Công ty CP Phát triển Tùng Lâm đang tích cực đẩy nhanh tiến độ để kịp đưa một số hạng mục thuộc Trung tâm Lễ hội và Dịch vụ Yên Tử vào hoạt động cũng như chuẩn bị các chương trình phục vụ du khách hành hương về Đất Phật  trong mùa xuân mới.

Những ngày cuối năm Đinh Dậu, chúng tôi đến với Khu di tích và danh thắng Yên Tử. Một công trình hiện đại, mang đậm dấu ấn kiến trúc đời nhà Trần thế kỷ 13, được lấy cảm hứng từ Tháp Tổ Huệ Quang đã hiện lên trước mắt - Trung tâm Lễ hội và dịch vụ Yên Tử. Nhiều hạng mục công trình bên trong Trung tâm này đang được hoàn thiện những khâu cuối để đưa vào hoạt động dịp lễ hội xuân Yên Tử 2018.

Hơn 300 đại biểu nguyên là cán bộ lão thành các sở ban ngành Quảng Ninh tham quan Trung văn hóa lễ hội Yên Tử.
Hơn 300 cán bộ lão thành các sở, ban, ngành Quảng Ninh tham quan Trung lễ hội và dịch vụ Yên Tử. Ảnh: TP

Được triển khai xây dựng từ tháng 6/2016, tại khu vực bến Giải Oan - Khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử, Trung tâm Lễ hội và dịch vụ du lịch được coi là dự án trọng điểm của tỉnh do Công ty CP Phát triển Tùng Lâm làm chủ đầu tư, có quy mô hơn 16ha. Công trình có ý nghĩa quan trọng trong mục tiêu xây dựng Quảng Ninh nói chung, Yên Tử nói riêng trở thành Trung tâm phật giáo của cả nước, từ đó nâng tầm giá trị danh thắng Yên Tử, tạo ra các sản phẩm du lịch độc đáo mà giàu giá trị văn hóa. Không những vậy, với việc đưa Trung tâm lễ hội và dịch vụ đi vào hoạt động, du khách có thể vừa chiêm bái, lễ Phật, vừa kết hợp nghỉ dưỡng tâm linh sinh thái tại làng hành hương - nơi tái hiện đời sống văn hóa, tinh thần của một ngôi làng thời Trần, với 50 căn nhà được xây dựng kiến trúc độc đáo.

Nhận thức được tầm quan trọng của công trình, thời gian qua, TP Uông Bí đã tích cực phối hợp với các Sở, ngành của tỉnh, tích cực vào cuộc hỗ trợ Công ty CP phát triển Tùng Lâm triển khai dự án. Lãnh đạo TP trực tiếp đi kiểm tra, giám sát, đôn đốc tiến độ dự án đảm bảo chất lượng và tiến độ đề ra, đảm bảo các quy định của pháp luật.

Đến thời điểm hiện tại, các hạng mục của dự án gồm Cổng đón tiếp, hồ cảnh quan, nhà chờ xe điện, vườn thiền, làng hành hương, sân khấu lễ hội đã cơ bản hoàn thiện để kịp đưa vào sử dụng một số hạng mục vào dịp khai hội Yên Tử năm nay. Ông Lê Trọng Thanh – Phó Giám đốc Công ty CP Phát triển Tùng Lâm cho biết: "Kiến trúc sư lừng danh thế giới Bill Bensley đã từng thành công với khu nghỉ dưỡng InterContinental Danang Sun Peninsula Resort là người thiết kế của công trình. Cùng với đó, trong quá trình triển khai, nhằm tái hiện vẻ đẹp chân thực và lan tỏa các giá trị văn hóa, tư tưởng, lịch sử của Phật hoàng Trần Nhân Tông và nhà Trần, chúng tôi đã phải mời nhiều chuyên gia văn hóa, lịch sử của Việt Nam tham gia tư vấn ngay từ những ngày đầu tiên. Quá trình xây dựng liên tục có sự điều chuyển, bổ sung nhằm đảm bảo công trình giữ được nét độc đáo ngay từ cảm hứng thiết kế, cho đến hàm lượng văn hóa, lịch sử ẩn chứa bên trong".

Khu vực vườn thiền và cổng lên sân khai hội với tầm nhìn thoáng
Khu vực vườn thiền và cổng lên sân khai hội mới

Hạng mục sân khai hội đã cơ bản hoàn thành
Hạng mục sân khai hội đã cơ bản hoàn thành

Ngoài các hạng mục đưa vào hoạt động đúng dịp khai hội xuân Yên Tử 2018, đến cuối 2018, Cung Trúc lâm và Bảo tàng Trần Nhân Tông đưa vào sử dụng chào mừng Đại lễ tưởng niệm 710 năm ngày đức vua Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn. Đây là hai hạng mục đặc biệt quan trọng của Trung tâm này nên Công ty CP phát triển Tùng Lâm đã chọn hai nhà thầu cũng như đơn vị giám sát có chất lượng để khi hoàn thành đạt chất lượng cao nhất. "Đối với công trình Bảo tàng, chúng tôi đang làm việc về nội dung, với các đơn vị tư vấn của Pháp, Anh và chúng tôi cũng tiếp tục làm việc với các nhà tư vấn khác, đảm bảo khi Bảo tàng ra đời là sản phẩm độc đáo tại Trung tâm lễ hội và dịch vụ" - ông Thanh cho biết thêm.

Năm 2018, TP Uông Bí là địa phương đầu tiên của Quảng Ninh tổ chức lễ hội hưởng ứng Năm du lịch quốc gia 2018. Do đó, bên cạnh việc tập trung hoàn thiện Trung tâm Lễ hội và dịch vụ du lịch Yên Tử, TP còn chú trọng triển khai công tác chuẩn bị Hội Xuân Yên Tử và sau đó là Lễ hội hoa Anh đào, Mai Vàng Yên Tử. Ông Phạm Tuấn Đạt – Phó Chủ tịch UBND TP Uông Bí cho biết: "Thành phố đã thành lập Ban chỉ đạo, Ban tổ chức lễ hội, xây dựng kế hoạch tổ chức, phân công nhiệm vụ cho các ngành; xây dựng kịch bản, tổ chức lập luyện cho chương trình nghệ thuật Lễ khai hội xuân Yên Tử 2018. TP cũng xây dựng các phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, tăng cường quản lý mọi mặt tại khu di tích, đặc biệt là môi trường kinh doanh du lịch… để du khách yên tâm khi tham gia lễ hội xuân Yên Tử".

Cùng với đó, hệ thống biển chỉ dẫn trong khu di tích Yên Tử; hệ thống đường đi bộ, lan can tay vịn trên tuyến đường hành hương từ chùa Giải Oan lên đến chùa Đồng, lan can đảm bảo an toàn xung quanh khu vực chùa Đồng được rà soát sửa chữa; hoàn thiện các công trình nhà vệ sinh công cộng miễn phí trên tuyến đường hành hương phục vụ du khách… Ngoài ra, dự án nâng cấp, mở rộng QL18 đoạn qua Yên Tử đang được chủ đầu tư và nhà thầu huy động tối đa phương tiện, nhân lực để đẩy nhanh tiến độ thi công, phấn đấu thảm xong nền đường trước ngày khai hội.

dự án nâng cấp, mở rộng QL18 đoạn qua Yên Tử đang được chủ đầu tư và nhà thầu huy động tối đa phương tiện, nhân lực để đẩy nhanh tiến độ thi công, phấn đấu thảm xong nền đường trước ngày khai hội.
Dự án nâng cấp, mở rộng QL18 đoạn qua Yên Tử đang được chủ đầu tư và nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công

Bên cạnh các hoạt động khai hội như mọi năm, năm nay, lễ khai xuân Yên Tử sẽ có những điểm nhấn khác biệt. Đó là tại lễ khai hội xuân Yên Tử 2018,sẽ có các đoàn rước lễ vật gồm những sản phẩm đặc trưng của các xã, phường trên địa bàn TP Uông Bí tham gia.

Ngay sau lễ khai xuân Yên Tử, năm nay, lần đầu tiên TP Uông Bí tổ chức lễ hội hoa Anh đào và Mai vàng Yên Tử. Do đó, TP cũng đang tích cực chuẩn bị cho sự kiện này. "TP đã có văn bản gửi Công ty CP tiến bộ quốc tế AIC đề nghị hỗ trợ cành hoa Anh đào và giao Công ty phát triển Tùng Lâm chuẩn bị cây mai vàng Yên Tử đảm bảo về số lượng và chất lượng, làm sao cho ngày diễn ra lễ hội hai loại hoa đều được đẹp nhất." - Ông Phạm Tuấn Đạt – Phó Chủ tịch UBND TP Uông Bí cho hay./.

Linh An

.
.
.
.
.
.