Chặng đường 15 năm của "Cô gái vàng" bơi lội Quảng Ninh

Thứ Ba, 27/03/2018, 14:52 [GMT+7]
.
.

QTV - Gắn với con sông bến nước từ nhỏ, nuôi mơ ước trở thành VĐV chuyên nghiệp để có tiền chữa bệnh cho bố… “Cuộc sống dưới nước” của kình ngư Dương Thị Thơm đã bắt đầu như thế.

Mơ ước trở thành VĐV từ khi 5 tuổi

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình không mấy khá giả tại TX Đông Triều tỉnh Quảng Ninh, Dương Thị Thơm cũng như bao bạn bè trang lứa lấy con sông Cầm là “sân chơi” trong những ngày hè oi bức, nuôi dưỡng mơ ước trở thành VĐV chuyên nghiệp trên đường đua xanh.

VĐV Dương Thị Thơm (bên phải)
VĐV Dương Thị Thơm (bên phải) với chiếc HCV nội dung Bể 25m Giải bơi, lặn vô địch quốc gia 2018 

Ngày lên lớp 5, nghe tin đội tuyển bơi lội cấp tỉnh tuyển VĐV, Thơm đã hăng hái xin ứng tuyển. Tài năng và sự quyết tâm trên gương mặt của Thơm đã gây ấn tượng với ban huấn luyện. Và rồi Thơm đã được chọn lựa vào con đường đào tạo chuyên nghiệp. “Ngày đó, phần vì yêu thích bơi lội, phần vì bố tôi bị bệnh rất nặng, gia đình không có điều kiện chạy chữa nên tôi đã lựa chọn trở thành VĐV chuyên nghiệp, thi đấu thật tốt để có tiền chữa bệnh cho bố”, Thơm chia sẻ.

Xa gia đình khi còn quá bé, nhiều lúc nhớ bố mẹ nhưng không có điều kiện về thăm nhà vì lịch tập dày đặc, cô kình ngư nhỏ đã nhiều lần khóc: “Những ngày mới lên chưa quen ai, mọi thứ còn quá bỡ ngỡ, mỗi khi gọi điện về cho bố mẹ tôi lại càng nhớ nhà. Nhưng nhờ có các thầy cô hướng dẫn và các anh chị động viên nên thời gian đó cũng dần qua đi."

Chặng đường 15 năm…

Đường bơi lớn mà lần đầu tiên Dương Thị Thơm tham dự là Hội bơi truyền thống Bạch Đằng giải Báo Quảng Ninh năm 2004. Lọt top VĐV có thành tích tốt, Thơm tiếp tục khẳng định mình trong các giải đấu lớn, 4 lần lập kỷ lục quốc gia trong 2 kỳ Seagame 2010, 2011; liên tiếp  lọt vào danh sách VĐV tiêu biểu Vùng mỏ 2007-2015; Nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc 2016; nhận được tổng số gần 200 huy chương các giải quốc gia và khu vực (trong đó gần có 50 huy chương vàng). Mới đây nhất, cô đã giành HCV Giải bơi, lặn vô địch quốc gia 2018 nội dung Bể 25m. Với nhiều thành tích đạt được, cái tên Dương Thị Thơm đã thực sự trở thành niềm tự hào của thể thao Quảng Ninh trên đường đua xanh.

Thành tích đáng nể của kình ngư Đông Triều sau 15 năm thi đấu đỉnh cao
Bộ sưu tập các huy chương - thành tích đáng nể của kình ngư Đông Triều sau 15 năm thi đấu đỉnh cao

Nhưng sau thành tích mà ai xem qua cũng trầm trồ ngưỡng mộ là vô vàn khó khăn mà cô gái được mệnh danh là “Cô gái vàng của bơi lội Quảng Ninh” phải vượt qua. Khi được hỏi, kỉ niệm nào khiến Thơm nhớ nhất trong chặng đường 15 năm, Thơm suy tư hồi lâu rồi chia sẻ: "Trước thềm Đại hội TDTT toàn quốc 2010, không may tôi bị đau ruột thừa. Tôi đã rất buồn vì nghĩ mình sẽ bỏ qua cơ hội tại giải đấu lần này. Nhưng khi đó nhớ tới bố mẹ, nhớ tới lời động viện của thầy Nguyễn Duy Long rằng vượt qua chính mình, thành công sẽ đến, tôi cố gắng thực hiện nghiêm ngặt phác đồ điều trị của bác sĩ, ăn uống và giữ tinh thần tốt nhất. Thật may vẫn kịp đi tập huấn tại Trung Quốc trước khi Đại hội diễn ra. Và đó là kì Đại hội tôi đạt được nhiều thành tích cao, thấy hạnh phúc vì điều đó”.

Tháng 11/2018 , Dương Thị Thơm sẽ tiếp tục tham gia nội dung bơi lội tại Đại hội TDTT lần thứ VIII năm 2018. Đây có thể là giải đấu đỉnh cao cuối cùng mà cô gái Đông Triều tham gia với tư cách VĐV. Dương Thị Thơm mong rằng, sau 15 năm cống hiến cho sự nghiệp thể thao của tỉnh nhà, cô có thể trở về và tiếp tục “truyền lửa” cho thế hệ trẻ yêu thích bộ môn bơi lội, để Quảng Ninh sẽ có thêm nhiều cái tên như Nguyễn Thị Phượng hay Dương Thị Thơm - những “cô gái vàng” của làng bơi lội Quảng Ninh.  

Đỗ Nụ

.
.
.
.
.
.