Đặc sắc lễ hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Dao xã Hà Lâu

Chủ Nhật, 11/03/2018, 15:00 [GMT+7]
.
.

QTV – Trong 2 ngày từ 10-11/3, tại xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên (tỉnh Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Dao. Lễ hội thu hút đông đảo sự tham gia cổ vũ của bà con nhân dân và du khách.

Hào hứng tham gia phần thi kéo co
Các đội thi hào hứng tham gia phần thi kéo co

Lễ hội văn hóa, thể thao dân tộc Dao xã Hà Lâu lần thứ I -  năm 2018 diễn ra với 2 phần: Phần lễ và phần hội. Phần lễ gồm trích đoạn Nghi lễ cấp sắc và tái hiện lại nghi lễ rước dâu của đồng bào dân tộc Dao. Phần hội được diễn ra với các hoạt động thi đấu các môn thể thao dân tộc đặc sắc như: đi cà kheo, biểu diễn đá cầu lông gà, kéo co, đẩy gậy…

Phần thi thêu của các thiê
Phần thi thêu của phụ nữ Dao

Lễ hội đặc biệt lôi cuốn người xem với những phần thi như: thi gói bánh chưng, thi thêu,… không chỉ thể hiện sự khéo léo, sáng tạo của người phụ nữ Dao, mà còn tôn vinh những nét đẹp trong đời sống của đồng bào dân tộc Dao.

Những thiếu nữ dân tộc trong môn thi đây gậy
Những thiếu nữ dân tộc Dao trong môn thi đẩy gậy

Lễ hội văn hóa, thể thao dân tộc Dao xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên lằn thứ I – năm 2018 nhằm giới thiệu và chia sẻ những nét đẹp văn hóa, thể thao của đồng bào dân tộc Dao tới người dân và du khách. Đồng thời, lễ hội cũng là dịp để mỗi người dân nâng cao ý thức giữ gìn và bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Dao; góp phần tăng sự đoàn kết, gắn bó, hiểu biết trong cộng đồng người Dao với các dân tộc anh em trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh và cả các địa bàn lân cận.

Tham dự lễ hội còn có sự góp mặt của các xã lân cận như: Bắc Lãm, Châu Sơn, Kiên Mộc (tỉnh Lạng Sơn), xã Vô Ngại huyện Bình Liêu.

Lễ cấp sắc
Tái hiện lễ cấp sắc của người dân tộc Dao

Đáng chú ý, bên lề lễ hội phiên chợ vùng cao được khôi phục, trưng bày nhiều sản phẩm đặc trưng của địa phương.

Ngọc Tuyết

.
.
.
.
.
.