Những nét đặc sắc trong Lễ hội văn hóa, thể thao dân tộc Sán Chỉ huyện Tiên Yên

Thứ Năm, 01/03/2018, 20:02 [GMT+7]
.
.

QTV – Lễ hội văn hóa, thể thao dân tộc Sán Chỉ huyện Tiên Yên nói chung và ở xã Đại Dực nói riêng là một nét văn hóa đặc sắc đã có từ rất lâu và không thể trộn lẫn. Lễ hội thường được tổ chức vào ngày 13, 14 tháng Giêng âm lịch hàng năm, khi mà việc ruộng nương đã xong, tiết xuân tràn về trên các bản làng, và cũng là lúc hoa cỏ đua nhau nở rộ.

Lễ hội văn hóa thể thao dân tộc Sán Chỉ được luân phiên tổ chức mỗi năm 1 lần tại 2 xã Đại Dực và Đại Thành, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh. Đối với mỗi người dân của 2 xã lễ hội văn hóa thể thao dân tộc Sán Chỉ như một ngày hội, ở đó tất cả mọi người được cùng nhau vui xuân, gặp gỡ trò chuyện sau một năm làm việc vất vả. Đó là ngày hội của khăn áo, của những trò chơi dân gian độc đáo, thú vị, và đó cũng là ngày hội của những làn điệu Soong Cọ dập dìu say đắm lòng người, ngày hội của tình yêu đôi lứa.

Lễ hội văn hóa, thế thao dân tộc Sán Chỉ được tổ chức luân phiên tại 2 xã Đại Dực, Đại Thành tạo không khí vui tươi, phấn khởi những ngày đầu xuân năm mới.
Lễ hội văn hóa, thế thao dân tộc Sán Chỉ được tổ chức luân phiên tại 2 xã Đại Dực, Đại Thành tạo không khí vui tươi, phấn khởi những ngày đầu xuân năm mới

Điều độc đáo của lễ hội đó là màn múa Cầu Mùa của đồng bào dân tộc Sán Chỉ. Đối với người dân tộc Sán Chỉ, nghi lễ Cầu Mùa hết sức quan trọng, bởi theo quan niệm từ xa xưa nghi lễ này là dịp để người dân cảm tạ trời đất, thể hiện lòng thành kính với Thần Nông – vị thần cai quản ruộng đồng, gia súc - đã cho họ một năm no ấm, mùa màng bội thu. Cứ sau dịp Tết âm lịch, người dân trong bản lại cùng nhau thực hiện nghi lễ Cầu Mùa, với mong muốn cầu cho một năm mới mưa thuận gió hòa, nguồn nước dồi dào trong lành, cầu bình an và sức khỏe cho mọi người.

Nghi lễ Cầu Mùa
Nghi lễ Cầu Mùa của người dân tộc Sán Chỉ với mong muốn cầu cho một năm no ấm, mưa thuận gió hòa

 

Người thầy cúng sẽ đại diện cho bản, làng để làm lễ
Người thầy cúng sẽ đại diện cho bản, làng để làm lễ

 

Thày cúng đạo diện cho bản làng sẽ đứng làm lễ

Đây là một trong những nghi lễ rất quan trọng đối với người Sán Chỉ

Nếu như người kinh có hát chèo, hát cải lương, hát quan họ. Người Tày có hay then. Người Dao có hát đối thì người dân tộc Sán Chỉ lại để lại ấn tượng với những câu hát Soong Cọ, hát giao duyên. Hàng năm mỗi khi mùa xuân đến, đồng bào dân tộc Sán Chỉ tại huyện Tiên Yên lại tổ chức giao lưu hát Soong Cọ giữa các thôn khe bản. Nếu như trong lễ hội không có sự xuất hiện của những điệu hát Soong Cọ thì không thể thành hội. Đây là niềm say mê và cũng là dịp để các đôi trai tài gái sắc thể hiện tình cảm với nhau. Đó là một nét đẹp trong truyền thống văn hóa của đồng bào dân tộc Sán Chỉ. Và cũng qua những lời ca Soong Cọ với những giai điệu tình tứ, lời ca sâu sắc cũng đã thể hiện một phần nào đó đời sống tinh thần và bản sắc dân tộc độc đáo của người Sán Chỉ huyện Tiên Yên.

Màn hát Soóng Cọ của đồng bào dân tộc Dao với những ca từ và làn điệu độc đáo
Màn hát Soóng Cọ của đồng bào dân tộc Dao với những ca từ và làn điệu độc đáo

Lễ hội văn hóa, thể thao dân tộc Sán Chỉ còn là dịp để những người phụ nữ thể hiện sự khéo léo, sáng tạo qua những món ăn truyền thống, hay cách bài trí mâm cỗ. Những chiếc bánh cóc mò, bánh chưng, bánh dày, hay màu sắc rực rỡ của xôi ngũ sắc,… thể hiện sự phong phú, đa sắc màu trong văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc Sán Chỉ. Hơn nữa, những món ăn đặc trưng được đưa vào cuộc thi trong lễ hội còn mang những ý nghĩa riêng. Ví dụ như xôi ngũ sắc tượng trưng cho 5 “khí chất” của trời đất đó là: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ.

Mỗi phần thi đều có những nét đẹp riêng tạo nên sự độc đáo trong truyền thống của người Sán Chỉ. Đặc biệt là những trò chơi dân gian sôi động, khơi dậy lòng tự hào, tính dân tộc, bản sắc văn hoá truyền thống như:  đánh quay, tung còn, đẩy gậy, bắn nỏ, kéo co tạo nên một nét văn hoá truyền thống lưu truyền từ đời này sang đời khác.

rvere
Lễ hội văn hóa, thể thao dân tộc Sán Chỉ thu hút người dân và du khách với các trò chơi truyền thống, mang đậm bản sắc và thể hiện đời sống tinh thần của người dân

 

Lễ hội văn hóa, thể thao dân tộc Sán Chỉ thu hút người dân và du khách với các trò chơi truyền thống, mang đậm bản sắc và thể hiện đời sống tinh thần của người dân
 

 

 

 

 

 

 

 

 

Phần thi nặn bánh dày và trình bày mâm cỗ
Phần thi nặn bánh dày và trình bày mâm cỗ

 

 

Anh Nguyễn Thế Anh, một du khách Hạ Long chia sẻ về cảm xúc khi tham gia lễ hội độc đáo của người dân tộc Sán Chỉ, huyện Tiên Yên: “Tôi được biết đến lễ hội này cũng khá nhiều qua đài báo, nhưng khi đến đây du xuân và được hòa mình vào không khí của lễ hội tôi thực sự cảm thấy rất hào hứng. Tôi ấn tượng nhất là về các hoạt động thi đấu thể thao, với những môn thể thao như bắn nỏ, đẩy gậy tôi nghĩ chỉ có nam giới mới có thể chơi, nhưng khi đến đây tận mắt nhìn thấy các chị em phụ nữ thi đấu tôi cảm thấy rất tò mò và khấn khích”.

Lễ hội văn hóa, thể thao dân tộc Sán Chỉ huyện Tiên Yên là nơi mà những bản sắc của người dân tộc Sán Chỉ vẫn còn được giữ nguyên vẹn. Góp phần giáo dục lòng yêu quê hương, đất nước của đồng bào các dân tộc, đồng thời tạo không khí vui tươi phấn khởi của những ngày đầu năm mới. Lễ hội không chỉ thu hút đồng bào trong vùng đến dự mà còn thu hút rất đông các du khách đến giao lưu học hỏi kinh nghiệm. Đây cũng là một chất keo để gắn kết mọi người lại gần với nhau hơn.

Ngọc Tuyết

.
.
.
.
.
.