Say đắm trong không gian văn hóa, thể thao dân tộc Dao, xã Hà Lâu

Thứ Hai, 12/03/2018, 16:35 [GMT+7]
.
.

QTV – Với mong muốn tôn vinh, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc Dao, góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa đồng bào các dân tộc vùng Đông Bắc Quảng Ninh, Lễ hội văn hóa, thể thao dân tộc Dao xã Hà Lâu huyện Tiên Yên lần thứ I – năm 2018 đã diễn ra với nhiều các hoạt động phong phú, đa sắc màu, để lại nhiều ấn tượng trong lòng người dân và du khách.

Tạm gác lại những hối hả, tất bật của cuộc sống thường nhật, bà con nhân dân tại các xã, thôn, bản trên địa bàn huyện Tiên Yên cùng nhau hội tụ lại, hòa trong không khí tưng bừng của ngày hội Văn hóa, thể thao dân tộc Dao. Lễ hội như là dịp để người dân được nghỉ ngơi sau một năm lao động vất vả, được giao lưu học hỏi lẫn nhau, và đây cũng là dịp để nhắc nhớ lại những phong tục tập quán, những văn hóa truyền thống đặc trưng của đồng bào dân tộc Dao trên địa bàn huyện Tiên Yên.

Lễ hội văn hóa, thế thao dân tộc Sán Chỉ được tổ chức luân phiên tại 2 xã Đại Dực, Đại Thành tạo không khí vui tươi, phấn khởi những ngày đầu xuân năm mới.
Lễ hội văn hóa, thế thao dân tộc Dao xã Hà Lâu với những sắc màu văn hóa độc đáo, riêng biệt

Có trên 70% là người dân tộc Dao sinh sống, xã Hà Lâu huyện Tiên Yên được cho là nơi vẫn còn lưu giữ rất nhiều những giá trị văn hóa của người Dao. Từ trang phục, ẩm thực, đến đời sống sinh hoạt, đặc biệt là các phong tục tập quán, tín ngưỡng mang đậm bản sắc của người dân tộc Dao.

Đến với ngày hội, người dân và du khách được hòa mình vào không khí sôi động, thưởng thức, chiêm ngưỡng những sắc màu văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc Dao qua các môn thi đấu thể thao dân tộc như: kéo co, đẩy gậy, đi cà kheo, biểu diễn cầu lông gà,… đến từ các xã, thôn trên địa bàn huyện Tiên Yên như: Khe Chanh, Khe Lẹ, Khe Tao, Nà Tứ, Pò Mẩy,… Được tìm hiểu về những khía cạnh trong phong tục tập quán của đồng bào dân tộc Dao. Cùng thưởng thức những làn điệu dân ca, hát đối, hát giao duyên cổ và ngắm nhìn những cô gái, chàng trai Dao trình diễn trang phục truyền thống của dân tộc. 

Những màn thi đấu thể thao dân tộc sôi động
Những màn thi đấu thể thao dân tộc sôi động

Là một trong những nghi lễ dân gian truyền thống vẫn giữ được tính nguyên bản, độc đáo riêng có và được lưu giữ cho đến tận ngày nay, đó là Lễ cấp sắc (hay còn gọi là lễ Phùn Voòng) của người dân tộc Dao. Theo quan niệm của người Dao, đây như là một nghi lễ công nhận sự trưởng thành của người đàn ông. Lễ cấp sắc là nghi lễ giữ vị trí quan trọng trong đời sống tinh thần của dân tộc Dao, chứa đựng trong đó sự đa dạng các giá trị văn hoá lâu đời đã được chắt lọc, kết tinh qua nhiều thế hệ.

Phần biểu diễn trích đoạn trong Lễ cấp sắc
Phần biểu diễn trích đoạn trong Lễ cấp sắc
Các thầy cúng đang làm lẽ
Các thầy cúng đang làm lễ

Chị Nguyễn Kim Lý, một du khách chia sẻ những cảm nhận về nghi lễ cấp sắc của đồng bào dân tộc Dao: “Đây là lần đầu tiên tôi được tham gia một lễ hội mang đậm tính dân tộc như thế này. Và khi chứng kiến nghi Lễ cấp sắc của đồng bào dân tộc Dao xã Hà Lâu, tôi thấy đây là một nghi lễ rất hay và độc đáo, không ở nơi đâu có. Tôi thấy nghi lễ này khá cầu kỳ, và được chuẩn bị rất công phu từ các lễ vật, trang phục đến người thầy cúng cũng phải chọn là người có uy tín. Tôi nghĩ đây cũng là một trong những phong tục nên bảo tồn, bởi nó không chỉ mang tính chất là một nghi lễ nữa, mà đây là một nét truyền thống rất riêng và độc đáo của người dân tộc Dao”.

Đặc biệt, lễ hội văn hóa, thể thao dân tộc Dao xã Hà Lâu còn hấp dẫn người dân và du khách bởi các phần thi thể hiện sự khéo léo và sáng tạo của người phụ nữ Dao như: thi thêu, thi gói bánh chưng gù,…

Những hoa văn trang trí trên trang phục của người phụ nữ Dao không chỉ thể hiện đức tính cần cù, nhẫn nại của những người phụ nữ, mà còn thể hiện sự khéo léo, trí tưởng tượng phong phú cùng với con mắt thẩm mỹ rất tinh tế trong việc sử dụng màu sắc, bố cục một cách cân đối hài hòa. Góp phần tô điểm thêm vào sự phong phú đa sắc màu của đồng bào các dân tộc vùng Đồng Bắc Quảng Ninh nói chung, và của huyện Tiên Yên nói riêng.

Phần thi thêu thể hiện sự khéo léo, sáng tạo của người phụ nữ
Phần thi thêu khăn đội đầu thể hiện sự khéo léo, sáng tạo của người phụ nữ
Chiếc khăn đội đầu thể hiện
Chiếc khăn đội đầu với những họa tiết và màu sắc nổi bật, tinh tế thể hiện đời sống tinh thần và nhân sinh quan của mỗi người 

Anh Vi Đức Phúc, Chủ tịch UBND xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên cho biết: “Qua lễ hội văn hóa, thể thao dân tộc Dao xã Hà Lâu, chúng tôi mong muốn tái hiện lại tất cả những bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Dao, cả về đời sống sinh hoạt, tâm tư, tình cảm,… đến các hoạt động thi đấu thể thao. Giúp người dân có ý thức hơn trong việc phát huy và bảo tồn những giá trị truyền thống của dân tộc mình. Và qua đâ, cũng là cơ hội để xã Hà Lâu thu hút hơn nữa khách du lịch đến đây, cùng khám phá những thắng cảnh thiên nhiên, những nét đẹp văn hóa của đồng bào dân tộc Dao xã Hà Lâu”.

Ngày hội văn hóa, thể thao dân tộc Dao tại xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên đã để lại những ấn tượng khó quên trong lòng mỗi du khách. Không chỉ là ngày hội tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, Ngày hội còn là nơi để mọi người gặp gỡ, giao lưu, nâng cao nhận thức trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Dao.

Ngọc Tuyết

.
.
.
.
.
.