Sôi động Lễ hội Lồng Tồng Ba Chẽ năm 2018

Chủ Nhật, 11/03/2018, 15:26 [GMT+7]
.
.

QTV - Trong 2 ngày 10 đến 11/3/2018 (tức ngày 23 và 24 tháng Giêng âm lịch), tại xã Đạp Thanh,  huyện Ba Chẽ (tỉnh Quảng Ninh) đã tổ chức Lễ hội Lồng Tồng (hay còn gọi là Hội xuống đồng). Đây là lễ hội đặc sắc của dân tộc Tày được diễn ra vào tháng Giêng âm lịch hàng năm.

1, 2, Phần tranh tài tại môn thi cày và thi cấy hứa hẹn một năm mùa màng tươi tốt, nhà nhà no ấm, hạnh phúc
Sôi động phần tranh tài thi cày
 và thi cấy
và thi cấy, nét đặc sắc của lễ hội Lồng Tồng

Lễ hội được chia làm hai phần, trong đó, phần lễ là nghi thức cúng cầu mùa, với mâm lễ được chuẩn bị chu đáo gồm các sản vật của người dân địa phương dâng cúng trời đất, nhằm cầu cho một năm mới mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt, cuộc sống no đủ.

Phần hội diễn ra nhiều môn thể thao dân tộc và các trò chơi dân gian như: Kéo co, đẩy gậy, đi cà kheo đá bóng và bịt mắt bắt vịt, với sự tham gia của đông đảo người dân đến từ các thôn, bản trên địa bàn xã Đạp Thanh.

3, Đẩy gậy là một môn thể thao dân tộc mang đậm tinh thần thượng võ, nó đòi hỏi sự rắn trắc của cả hai cánh tay và sức mạnh của toàn bộ phần bụng
Đẩy gậy là một môn thể thao được yêu thích diễn ra tại lễ hội

Điểm nhấn của Lễ hội Lồng Tồng đó là hoạt động thi cày, thi cấy. Lễ hội năm nay có 4 tay cày giỏi nhất và 22 tay cấy nhanh, thẳng hàng được tuyển chọn từ các thôn về dự thi đã thể hiện những đường cày sâu, những hàng cấy thẳng, đúng kỹ thuật, khẳng định quyết tâm của bà con nhân dân “Cày sâu tốt lúa, cấy nhanh thẳng hàng, mùa màng bội thu”.

Ngọc Lợi – Bình Minh/Trung tâm TT&VH huyện Ba Chẽ

.
.
.
.
.
.