Bình Liêu: Tích cực tập luyện để tranh tài Đại hội TDTT tỉnh Quảng Ninh

Thứ Bảy, 07/04/2018, 14:17 [GMT+7]
.
.

QTV -  Các vận động viên huyện Bình Liêu đang gấp rút tập luyện chuẩn bị sẵn sàng cho đại hội TDTT tỉnh Quảng Ninh sẽ được khai mạc vào 8h ngày 8/4/2018, tại Nhà thi đấu đa năng 5.000 chỗ (phường Đại Yên, TP Hạ Long).

Bí quyết gom HCV ở môn đẩy gậy, bắn nỏ

Trong Đại hội TDTT tỉnh Quảng Ninh năm 2018, huyện Bình Liêu đã rất xuất sắc khi giành 9 HCV trong môn đẩy gậy, 3 HCV trong môn bắn nỏ. Có được thành tích này là nhờ huyện Bình Liêu có những thế mạnh riêng về hai bộ môn thể thao dân tộc này.

Đẩy gậy và bắn nỏ là 2 môn thi trong tổng số 17 môn thi đấu của Đại hội TDTT tỉnh Quảng Ninh lần thứ VIII. Hai môn thể thao này đã góp phần đẩy mạnh phong trào TDTT, làm phong phú thêm đời sống văn hoá tinh thần của đồng bào dân tộc huyện Bình Liêu. Không chỉ những thanh niên cường tráng, khỏe mạnh mới biết chơi môn thể thao này, mà những người phụ nữ cũng chơi rất khéo léo. Không giống nhiều môn thể thao khác cần có huấn luyện viên hướng dẫn, kĩ thuật đẩy gậy và bắn nỏ chỉ được truyền dạy từ thế hệ trước cho thế hệ sau, để từ đó phát huy môn thể thao truyền thống của dân tộc mình.

Huyện Bình Liêu xuất sắc giành 9 HCV môn bắn nỏ
Bắn nỏ...

Chị Trần Thị Lý, vận động viên môn bắn nỏ chia sẻ: "Vì không có nhiều thời gian nên chúng tôi chỉ tập luyện và trao đổi kinh nghiệm trước khi đi thi 1 - 2 ngày. Mới đầu khi bắn nỏ gặp rất nhiều khó khăn, lúc lên nỏ rất nặng nề nhưng tập nhiều cũng quen".

Nếu như bắn nỏ cần sự tinh nhanh thì đẩy gậy cần nhiều sức mạnh, chiến thuật, sự khéo léo, dẻo dai và tâm lý ổn định. Người chơi giỏi là người phải luôn giữ được bình tĩnh, ghìm đầu gậy bên phần mình xuống và đẩy đầu gậy của đối phương lên cao để tạo đà cho mình có cơ hội thắng đối phương.

... và đẩy gậy là 2 môn thể thao huyện Bình Liêu giành được nhiều huy chương Vàng trong Đại hội TDTT tỉnh Quảng Ninh lần thứ VIII
...và đẩy gậy là 2 môn thể thao huyện Bình Liêu giành được nhiều huy chương Vàng trong Đại hội TDTT tỉnh Quảng Ninh lần thứ VIII

Trung bình một năm, huyện Bình Liêu tổ chức 2 - 3 giải thi đấu để nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng  xa. Đó còn là dịp để rèn luyện khả năng thi đấu giúp các vận động viên nâng cao tinh thần, sức khỏe sẵn sàng tham gia các cuộc thi lớn.

Việc đạt giải nhất môn đẩy gậy và về nhì ở môn bắn nỏ tại Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Quảng Ninh lần thứ VIII là một dấu mốc trong công tác bảo tồn, phát huy những nét đẹp văn hoá, thể thao, tạo tiền đề cho hai môn thể thao này phát triển hơn tại huyện Bình Liêu.

Hăng say tập luyện môn kéo co

Cùng với các địa phương khác trong toàn tỉnh, những ngày này, các vận động viên của huyện Bình Liêu đã tham gia luyện tập môn kéo co với tinh thần hăng say để tham gia lễ khai mạc Đại hội TDTT tỉnh Quảng Ninh lần thứ VIII năm 2018.

Là môn thi lợi thế đối với vùng đồng bào dân tộc nên các vận động viên huyện Bình Liêu cũng tự tin hơn rất nhiều khi tham gia thi đấu bộ môn kéo co. Để đạt được thành tích tốt nhất trong đại hội TDTT năm 2018, các vận động viên đã đến tập luyện tại trung tâm văn hóa huyện vào các buổi chiều với tinh thần cao nhất.

Các VĐV gấp rút tập luyện chuẩn bị thi đấu môn kéo co
Các VĐV gấp rút tập luyện chuẩn bị thi đấu môn kéo co

Anh Lý Văn Cường, cán bộ thể thao, trung tâm Truyền thông và Văn hóa Bình Liêu cho biết: "Kéo co không hề cầu kì nếu xét theo khía cạnh là trò chơi dân gian. Còn với môn thể thao kéo co thì phải có tiêu chuẩn chọn vận động viên, kỹ thuật, chiến thuật... để giành chiến thắng".

Kéo co là môn thể thao tập thể, bởi vậy đòi hỏi toàn đội phải có sự phối hợp ăn ý giữa các vị trí để tạo nên sức mạnh chung cho toàn đội. Ngoài việc vận động viên có sức khỏe, yếu tố kĩ thuật cũng rất quan trọng. Năm nay, huyện Bình Liêu đã tuyển chọn hơn 40 vận động viên có tố chất tốt về sức khỏe tham gia tập luyện để thi đấu môn kéo co.

TH

.
.
.
.
.
.