Đền Cặp Tiên - Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt, điểm đến tâm linh hấp dẫn

Thứ Ba, 10/04/2018, 12:50 [GMT+7]
.
.

QTV - Đền Cặp Tiên hay còn gọi là đền “Cô bé cửa suốt” được tạo dựng ở chân núi Tiên, có địa thế thoáng đẹp, rộng rãi, giao thông thủy bộ thuận lợi giữa một vùng sơn thủy hữu tình thuộc Thôn Cặp Tiên, xã Đông Xá, huyện Vân Đồn. Đền hiện nay thuộc quần thể di tích Đền Cửa Ông – thành phố Cẩm Phả. Vừa qua, ngày 18/3, Đền Cặp Tiên được đón nhận Bằng Di tích lịch sử Quốc gia Đặc biệt.

Sở dĩ có tên là Cặp Tiên vì tương truyền xưa kia nơi đây là vùng đất sơn thủy hữu tình, ở đình núi có một tảng đá rộng lớn, bằng phẳng, xung quanh có cây cối sum suê, cỏ hoa đua sắc tạo thành một không gian vừa yên tĩnh, vừa thơ mộng. Hằng ngày, có hai vị tiên ông thường xuống đây ngắm cảnh, chơi cờ. Đi theo phục vụ hai vị tiên ông là hai nàng tiên cô, hai nàng thường xuống giếng ở chân núi lấy nước lên núi để đun nước pha trà phục vụ hai vị tiên ông. Chỗ các nàng tiên đứng múc nước sau này lõm xuống vẫn in hình dấu chân. Nơi hai vị tiên cô lấy nước là một giếng nước ngọt rất nhỏ nhưng nước không bao giờ cạn. Giếng nước các cô dùng sau này được gọi là “Giếng Tiên” bởi sau khi nước triều lên ngập mặn và rút đi thì nước giếng lại ngọt trở lại. Dân chài trước khi ra khơi thường đến đây lấy nước ngọt và cầu xin các vị tiên giúp đỡ, gặp may mắn. 

Du khách mọi miền đến thăm quan chiêm bái Đền Cặp Tiên
Du khách mọi miền đến thăm quan chiêm bái Đền Cặp Tiên

Ngoài tên gọi “Cặp Tiên”, đền còn có tên gọi khác là “Cô bé cửa suốt” vì theo nhân dân trong vùng thì Đền được xây dựng để thờ một vị tiểu thư con gái của Trần Quốc Tảng, vị tiểu thư này rất gần gũi với nhân dân trong vùng. Nhưng chẳng may nàng mất sớm, nhân dân trong vùng thương tiếc nên đã lập đền thờ gần đền thờ lăng mộ cha nàng.

Mỗi khi đến Chiêm bái tại Đền Cặp Tiên du khách không quên lấy nước tại giếng tiên.JPG
Mỗi khi đến Chiêm bái tại Đền Cặp Tiên, du khách không quên lấy nước tại Giếng Tiên

Đền Cặp Tiên là nơi vừa thờ những vị anh hùng dân tộc, vừa thờ mẫu. Căn cứ vào tượng và đồ thờ tự tại đền Cặp Tiên hiện nay thì nơi đây hội tụ đủ các yếu tố được tôn thờ, có thể khẳng định một tín ngưỡng bản địa đã ăn sâu bén rễ trong tâm hồn người Việt.

Có thể nói, Đền Cặp Tiên là một công trình văn hóa tín ngưỡng mang tính tâm linh được xây dựng khá sớm. Hiện nay đền có 3 công trình chính gồm: Đềm chính, Động Sơn Trang, và Giếng Tiên. Đền chính có kiến trúc kiểu chữ Đinh, gồm hai bái đường và hậu cung. Đền quay hướng Đông Bắc, kết cấu vì kèo chồng rường con nhị, cột được làm bằng gỗ Táu; tường xây gạch đỏ, cửa gỗ kiểu bức bàn, phía trên trổ song thưa, phía dưới ghép gỗ pa nô. Sân Đền lát gạch đỏ, giữa sân xây dựng một phương đình, mái lợp ngói mũi hài gỗ hai tầng tám mái, diềm mái ghép lá đề. Trong Phương đình đặt một bát hương công đồng lớn bằng chất liệu Đồng. Xưa kia, Đền là một trong những nơi linh thiêng bậc nhất trong vùng.

Cây cầu đá được xây dựng bằng nguồn công đức
Cây cầu đá vào Đền Cặp Tiên được xây dựng bằng nguồn công đức

Hiện nay, các nhà hảo tâm, công đức đã góp kinh phí đầu tư các công trình khang trang tại Đền như Cổng tam quan, Cầu đá, con đường dẫn vào đền. 

Động Sơn trang mới được xây dựng thêm vào năm 2000, kết cấu được làm theo kiểu bê tông giả nhũ đá, quay hướng Đông Bắc, nội thất được bài trí kiểu đắp gờ xù xì tự nhiên giống như trong hang đá có nhũ rủ xuống tạo thành hai vòm động lớn. Trong Động các tượng thờ được bài trí hài hòa đều khắp không gian hậu cung gồm Mẫu Đệ Nhị Thượng Ngàn, tượng Nhị vị vương bà và 12 cô Sơn Trang.

Tuy được tu bổ, tôn tạo nhưng đền vẫn giữ được những nét cơ bản của một công trình kiến trúc cổ truyền thống gắn với cảnh thiên nhiên thơ mộng bên bờ Vịnh Bái Tử Long, khiến nơi đây trở nên hấp dẫn, rất phù hợp với du lịch sinh thái.

Hàng năm, Đền Cặp Tiên tổ chức khai hội vào ngày mùng 6 tháng giêng âm lịch và khách hành hương từ mọi miền đất nước về đây tham quan, dâng lễ rất đông vui nhộn nhịp. 

Cổng tam quan mới được đầu tư xây dựng
Cổng tam quan mới được đầu tư xây dựng

Với những giá trị to lớn cả về văn hóa, lịch sử, chắc chắn, di tích Quốc gia đặc biệt Đền Cặp Tiên sẽ là điểm đến mà nhiều du khách lựa chọn khi về với Vân Đồn, vừa để chiêm bái ngôi Đền nhiều giá trị lịch sử vừa thả hồn vào thiên nhiên thơ mộng, tạo cho con người cảm giác thanh thản và thư thái./.

Ngô Hằng (Đài TTTH Vân Đồn)

.
.
.
.
.
.