Đền Cửa Ông - Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt

Thứ Bảy, 07/04/2018, 08:25 [GMT+7]
.
.

QTV - Đền Cửa Ông luôn được biết đến là một ngôi đền linh thiêng với phong cảnh đẹp, thu hút rất đông du khách thập phương. Năm 2017, cùng với việc di dời thành công tôn tượng Đức Ông Hưng Nhượng Đại vương Trần Quốc Tảng lên đồi cao, Đền còn được xếp hạng Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt, điều đó càng khiến Đền trở nên hấp dẫn du khách hơn bao giờ hết.  

Nếu đi xa chừng 3 năm, những ngày này trở lại Đền Cửa Ông, chắc chắn nhiều du khách và người dân sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước một diện mạo hoàn toàn mới của ngôi đền nổi tiếng linh thiêng vùng Đông Bắc. Trong đó, nổi bật nhất là năm 2017, TP Cẩm Phả đã thực hiện di dời thành công tôn tượng Đức Ông Hưng nhượng Đại vương Trần Quốc Tảng từ vị trí cũ an vị trên đồi cao, phù hợp với tổng thể cảnh quan của Đền và đúng với ý nghĩa lịch sử khi Đức Ông trấn ải vùng cửa biển Cửa Suốt.

Cùng với đó TP đã tiến hành xây dựng, điêu khắc các bức phù điêu, nhằm tôn vinh công đức các vị nhân thần được thờ tại Đền; tiến hành đúc Đại hồng chung - nhằm gìn giữ và phát huy những nét đẹp truyền thống văn hoá dân tộc; xây dựng tháp chuông, nhà chưng bày chứng tích…

Các công trình đều nhận được sự quan tâm đặc biệt, sự ủng hộ to lớn của các tổ chức, cá nhân và quý khách thập phương phát tâm công đức. Ông Trần Văn Cát, khu 5A, phường Cửa Ông cho biết: “Là người sinh sống tại Cửa Ông mấy chục năm nay, quả thật sự thay đổi của Đền Cửa Ông là sự thay đổi vượt bậc, khiến chúng tôi rất và vui mừng và tự hào". 

Đền Cửa Ông thu hút gần 50 vạn lượt khách đến lễ và vãn cảnh
Đền Cửa Ông thu hút gần 50 vạn lượt khách đến lễ và vãn cảnh

Trước đó, theo quy hoạch, TP Cẩm Phả đã phục dựng đền Trung, mở rộng khu vực đền Hạ và đền Thượng. Tiến hành thảm cỏ, trồng đồng bộ hệ thống cây xanh gồm cây hoa ban, hoa mai, anh đào tại đường đi bộ và dọc 2 bên lối lên Đền Thượng.

Đền luôn được trang trí cờ hoa rực rỡ, mang đến một diện mạo mới vừa uy nghiêm trầm mặc nhưng cũng rất nên thơ, trữ tình. Khuôn viên của Đền cũng hoàn toàn thay đổi hoàn toàn khi khu vực này trước đây là các bãi gửi xe và các hàng quán thì nay là khoảng sân Đền rộng rãi với khung cảnh tôn nghiêm, thoáng đãng rất tiện lợi cho du khách hành hương, chiêm bái. 

Các hạng mục công trình tại khu tượng đài Hưng nhượng Đại vương Trân Quốc Tảng đang được đẩy nhanh thi công
Các hạng mục công trình tại khu tượng đài Hưng nhượng Đại vương Trần Quốc Tảng đang được đẩy nhanh thi công

Thêm vào đó là tuyến đường vành đai khu di tích từ khu vực tượng đài cũ đến bến phà Tài Xá dài trên 1km đã được cải tạo thành khu dịch vụ và bãi trông xe máy và xe ô tô khác biệt, với mỗi khu vực lối vào và lối ra tách biệt, nhân viên trông giữ luôn lịch sự, văn minh, có sự hướng dẫn cụ thể và không gây ùn tắc giao thông, tạo thuận lợi và hình ảnh đẹp để du khách yên tâm tham quan, chiêm bái, vãn cảnh Đền, được người dân đánh giá cao. Ông Nguyễn Thanh Viến, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình cho biết: “Tôi đến Đền Cửa Ông lần đầu cách đây 4 năm, lần này trở lại tôi thực sự bất ngờ vì Đền thay đổi quá nhiều, đẹp và khang trang quá. Tuy nhiên, Đền vẫn giữ được nét linh thiêng vốn có, cảnh quan môi trường trong sạch nữa, tôi rất hài lòng và còn trở lại nếu có dịp".

Đường đi bộ tại khuân viên Đền rực trắng màu hoa ban
Đường đi bộ tại khuôn viên Đền rực trắng màu hoa ban

Từ đầu năm Mậu Tuất 2018 đến nay, Đền Cửa Ông đón trên 50 vạn lượt khách địa phương và thập phương đến lễ và vãn cảnh Đền. Thời tiết thuận lợi cùng với cảnh quan Đền sạch - đẹp - uy nghi chính là điểm thu hút rất đông du khách. Đền Cửa Ông vẫn đang tiếp tục thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp, mở rộng từ đó sẽ đem đến sự thay đổi diện mạo mới và hoàn thiện hơn cho khu di tích Quốc gia đặc biệt.

Ông Lê Hồng Phong, Phó BQL Di tích quốc qia đặc biệt Đền Cửa Ông cho biết: “Để giữ gìn và phát huy di tích, một mặt chúng tôi xây dựng, đào tạo cán bộ, nhân viên của Ban quản lý trở thành người có trình độ, thân thiện, đồng thời tuyên truyền sâu rộng đến toàn thể nhân dân địa phương về các giá trị lịch sử của Đền để người dân cùng chung tay giữ gìn và xây dựng nét văn hóa. Cùng với đó chúng tôi đốc thúc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ các hạng mục công trình thi công tại Đền để sớm hoàn thiện và nâng tầm diện mạo cho khu di tích".

Đào Thảo

.
.
.
.
.
.