Khai hội truyền thống Chùa - Quán Ngọc Thanh năm 2018

Thứ Năm, 05/04/2018, 10:40 [GMT+7]
.
.

QTV - Sáng ngày 4/4 (tức ngày 19/2 năm Mậu Tuất), xã Thủy An (thị xã Đông Triều) đã tổ chức lễ khai hội truyền thống Chùa - Quán Ngọc Thanh - 1 trong 14 điểm thuộc Khu di tích Quốc gia đặc biệt Nhà Trần tại Đông Triều.

Chùa – Quán Ngọc Thanh vốn là đạo quán nổi tiếng thời Lý – Trần, nơi đây thực sự là một danh thắng với cảnh sắc thiên nhiên vô cùng cảm động lòng người. Chùa - Quán Ngọc Thanh hiện tọa lạc tại núi Ngọc Thanh thuộc xã Thủy An (thị xã Đông Triều), chùa thờ phật và Đền thờ Đức Thánh Trần gồm 3 vị vua Trần Minh Tông, Trần Nghệ Tông và Trần Thuận Tông. 

Toàn cảnh tại lễ khai hội truyền thống Chùa - Quán Ngọc Thanh năm 2018
Toàn cảnh tại lễ khai hội truyền thống Chùa - Quán Ngọc Thanh năm 2018

Cùng với những giá trị lịch sử, Chùa - Quán Ngọc Thanh xưa kia còn là địa điểm hoạt động quan trọng của nghĩa quân Đệ tứ chiến khu Đông Triều, là nơi cất giấu vũ khí, lương thực của cách mạng. Do ảnh hưởng mai một của năm tháng chiến tranh, Chùa - Quán Ngọc Thanh đã bị phá hủy nhiều nhưng nhờ có sự quan tâm của các cấp, ủng hộ của du khách thập phương và nhân dân địa phương, Chùa - Quán Ngọc Thanh nay đã từng bước được khôi phục.

Với giá trị lịch sử văn hóa Quốc gia đặc biệt, UBND thị xã Đông Triều đã lập Đề án quản lý và tôn tạo Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Nhà Trần tại Đông Triều, giai đoạn 2014 – 2020, trong đó có Chùa - Quán Ngọc Thanh.

Các hoạt động văn hóa văn nghệ tại lễ hội
Các hoạt động văn hóa văn nghệ tại lễ hội

Lễ hội truyền thống Chùa -  Quán Ngọc Thanh năm nay diễn ra trong hai ngày 4 và 5/4 (tức ngày 19 và 20/2 năm Mậu Tuất). Ngoài phần Nghi lễ trang trọng, Lễ hội năm nay còn có các hoạt động văn hóa văn nghệ, tế lễ... đã thu hút đông đảo nhân dân và du khách hành hương về tham quan, vãn cảnh và chiêm bái, lễ phật.

Trần Thuyết (Trung tâm TTVH TX Đông Triều)

.
.
.
.
.
.