Làm thế nào để văn hóa đọc thu hút giới trẻ trong nhịp sống công nghệ?

Chủ Nhật, 15/04/2018, 10:14 [GMT+7]
.
.

QTV – Sách là kho tàng tri thức của nhân loại, và muốn đi đến thành công con người cần phải có tri thức. Thế nhưng trong xã hội hiện nay với sự bùng nổ về khoa học công nghệ, văn hóa nghe – nhìn dường như đã lấn át văn hóa đọc của con người.

Văn hóa đọc không còn vị trí độc tôn?

Lướt qua các thư viện hay hiệu sách, dễ dàng nhận thấy dường như văn hóa đọc đang dần “lu mờ” trong giới trẻ. Những cửa hàng sách hay thư viện đa phần vắng bóng người. Những người trẻ - họ mải mê với những ứng dụng công nghệ hiện đại, khiến thời gian đọc sách ngày càng thu hẹp lại. 

Là một sinh viên Trường Cao Đẳng Y tế Quảng Ninh, bạn Nguyễn Huy Khuê chia sẻ: “Bản thân mình cũng không đọc sách thường xuyên, bởi vì thời gian học trên lớp khá nhiều và mình cũng chỉ đọc những sách có liên quan đến kiến thức chuyên ngành mà mình học, chứ cũng không có thời gian đọc những cuốn sách có nội dung khác. Mình cũng thừa nhận rằng đôi lúc do lười đọc và muốn tiết kiệm thời gian, nên mình đã lựa chọn sử dụng các thiết bị công nghệ, kết nối mạng internet". 

Văn hóa đọc đang dần
Văn hóa đọc không còn vị trí độc tôn trong giới trẻ

Cũng có nhiều ý kiến cho rằng "chúng ta chỉ cần đọc sách khi tìm kiếm kiến thức trong các bài học trên giảng đường, còn những kiến thức về đời sống, văn hóa, xã hội thì internet cũng có thể cung cấp một cách nhanh chóng và tương đối chính xác”. Hay như giới trẻ hiện nay thường đùa với nhau "Cứ hỏi bác google là rõ nhất", thì sẽ thấy văn hóa nghe - nhìn dường như chiếm vị trí ưu tiên.

Có thể dễ dàng nhận thấy một thực trạng đang hiện hữu trong giới trẻ hiện nay đó là người trẻ đang bị chi phối khá nhiều bởi văn hóa nghe - nhìn. Nó cuốn hút không chỉ bởi bạn có thể tìm kiếm kết quả trong vòng bao nhiêu giây mà nó còn hấp dẫn bởi những hình thức thể hiện đa dạng như: hình ảnh, video, âm thanh,... không đơn thuần là những con chữ. Khi việc tìm kiếm thông tin, trao đổi công việc, giải quyết các vấn đề hay đơn thuần là trò chuyện, giao lưu, giải trí,... bạn chỉ cần một cú click chuột sẽ tiện lợi hơn rất nhiều so với việc tìm kiếm qua những trang sách. Chính điều đó đã dẫn đến việc nhiều bạn trẻ không còn muốn đến thư viện để đọc sách như trước nữa. 

"Như mình thấy, đa số các bạn sinh viên hiện nay thường phụ thuộc vào những chiếc smartphone. Đi đâu, làm gì cũng dính với chiếc điện thoại di động. Nhưng cũng không hẳn do nhịp sống công nghệ khiến các bạn xa rời văn hóa đọc, mà phần lớn là do các bạn chưa biết cách đọc, chưa biết cách chọn sách và cũng chưa biết cách chắt lọc trong khi đọc. Đa số các bạn thường chọn các loại sách truyện có nội dung đơn giản như truyện tranh, tiểu thuyết ngôn tình ủy mị, thậm chí là thiếu lành mạnh mà bỏ qua những cuốn sách hay; từ đó dẫn đến việc các bạn mất đi cảm hứng đối với văn hóa đọc” - Nguyễn Huy Khuê Khuê cũng chia sẻ thêm.

Còn đối với những nhân viên công sở như anh Nguyễn Văn Hiếu, không hẳn là họ đã lãng quên văn hóa đọc. Nhưng với nhịp sống hối hả, tất bật như hiện nay, khi guồng quay cuộc sống cuốn họ vào với công việc thì việc sử dụng các thiết bị công nghệ sẽ giúp giảm tối đa thời gian cũng như khối lượng công việc. Cũng chính những tiện ích đó đã kéo họ ra xa dần với văn hóa đọc. Anh Nguyễn Văn Hiếu chia sẻ: "Do yếu tố công việc nên đa số thời gian tôi làm việc trên máy tính. Dường như thói quen đọc sách là không có. Khi cần tìm kiếm thông tin tôi đều tìm kiếm qua các trang thông tin điện tử. Việc này tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều so vớ việc ra thư viện hay hiệu sách. Nếu như có thời gian thì tôi cũng thường lên mạng đọc vài mẩu chuyện hay, hoặc lướt web tìm thông tin giải trí, xem phim".

Làm thế nào để thu hút người đọc?

Nhiều bạn trẻ đã tìm đến sách để nâng cao kiến thức nhưng một bộ phận vẫn chưa có thói quen đọc sách đúng cách.
Những ngày hội đọc sách thu hút đông đảo các độc giả ở mọi lứa tuổi


Hiện nay, rất nhiều người lo lắng liệu văn hóa đọc có cạnh tranh được trong thời kì công nghệ thông tin bùng nổ, liệu giới trẻ có coi văn hóa đọc như một giá trị thực để phát huy hay không? Chúng ta không thể phủ nhận vai trò và những tiện ích của các phương tiện truyền thông hiện đại trong xã hội hiện đại, tuy nhiên, không hẳn những kiến thức mà chúng ta tìm thấy qua các trang mạng xã hội đều là những thông tin, những kiến thức chính xác nhất.

Anh Bùi Huy Kiên, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, một độc giả gắn bó với Thư viện tỉnh Quảng Ninh trong nhiều năm qua chia sẻ: “Tôi có thói quen đọc sách từ rất lâu rồi, và tôi thường xuyên đến thư viện đọc sách vào các ngày cuối tuần. Tôi cảm thấy sách là một điều không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Từ những cuốn sách chúng ta có thể tích lũy vốn kiến thức bổ ích, để từ đó áp dụng vào trong cuộc sống. Thế nhưng hiện nay tôi thấy buồn vì nhiều bạn đọc và nhất là lớp trẻ đang gần như “quay lưng” lại với sách. Có thể là do "lười đọc" và cũng có thể do các bạn mải chạy theo công nghệ. Điều này có thể làm cho văn hóa đọc bị mai một”.

Nắm bắt được tâm lý lười đọc và khả năng chọn lọc khi đọc của giới trẻ, đã có rất nhiều hội sách, ngày đọc sách được diễn ra nhằm kích thích văn hóa đọc trong giới trẻ, đặc biệt là lứa tuổi học sinh, sinh viên. Điển hình như: tại Thư viện tỉnh Quảng Ninh thời gian qua đã có không ít các hoạt động nhằm khơi nguồn cảm hứng đọc cho các bạn ở lứa tuổi học sinh, sinh viên như: tổ chức Ngày hội sách, Triển lãm trưng bày và giới thiệu sách, ngày sách và văn hóa đọc hay chương trình mang sách đến tận tay bạn đọc,... Những hoạt động này không chỉ tạo sự hứng khởi và đam mê sách đối với giới trẻ, mà qua đó còn giới thiệu đến bạn đọc những cuốn sách hay, những cuốn sách bổ ích, hướng người đọc đến những giá trị về chân - thiện - mỹ.

Thư viện tỉnh Quảng Ninh tổ chức không gian trưng bày và giới thiệu sách đến bạn đọc
Thư viện tỉnh Quảng Ninh tổ chức không gian trưng bày và giới thiệu sách đến bạn đọc
Những không gian trưng bày sách bắt mắt
Những không gian trưng bày sách bắt mắt thu hút bạn đọc
Những ngày hội đọc sách không chỉ giúp các bạn học sinh, sinh viên có thêm niềm hứng thú với văn hóa đọc, mà qua đó các bạn trẻ còn được tiếp xúc, tìm hiểu với những cuốn sách hay, những tác phẩm hay
Những ngày hội đọc sách giúp các bạn học sinh, sinh viên có thêm hứng thú với văn hóa đọc

Bạn Lương Minh Trí - học sinh lớp 12 Trường THPT Lê Thánh Tông chia sẻ: “Mình dành khá nhiều thời gian để đọc sách, và mình đặc biệt thích đọc những sách về văn học của Việt Nam. Bản thân mình luôn nhận thức sâu sắc về giá trị của sách và sự cần thiết của việc đọc sách. Là một học sinh đang chuẩn bị bước vào các kỳ thi quan trọng nhất trong cuộc đời, mình càng ý thức được việc đọc sách. Đọc sách không chỉ giúp mình tổng hợp lại những kiến thức quan trọng, cần thiết, mà còn giúp mình dễ dàng liên hệ và mở rộng kiến thức được dạy trên lớp”.

Vespa LX mới bản tiêu chuẩn
Thư viện tỉnh Quảng Ninh đang tổ chức không gian đọc sách cũng như nhiều hoạt động thu hút người đọc

Rõ ràng, nhịp sống công nghệ như cuốn con người vào một vòng xoáy, và một phần giới trẻ đã dành quá nhiều thời gian cho việc lướt facebook, lên mạng trò chuyện và các trò chơi online… Tuy nhiên, điều đáng mừng là phần lớn trong số đó người đọc chưa hề quay lưng lại với sách, chỉ là bớt quan tâm tới văn hóa đọc. Việc tìm đến sách, biết cách chọn và chắt lọc kiến thức là cách tốt nhất để chúng ta có thể nâng cao kiến thức của bản thân và rèn luyện khả năng ghi nhớ một cách sâu sắc hơn. Không chỉ có vậy, qua mỗi trang sách người đọc còn được thỏa sức tưởng tượng, được sống lại với những giá trị truyền thống, thả hồn mình vào từng con chữ... 

Vào những ngày cuối tuần, gác lại những công việc thường nhật, thay vì tìm kiếm thú vui từ các thiết bị công nghệ, bạn hãy dành chút thời gian đến với thư viện, các hiệu sách hoặc cũng có thể là một góc riêng trong ngôi nhà của mình để thư giãn bên những cuốn sách. Điều đó không chỉ giúp bạn giải tỏa những mệt mỏi, phiền muộn trong cuộc sống, giúp cho tâm hồn trẻ lại, mà đó còn là khoảng thời gian vô cùng quý báu để mỗi chúng ta nhận ra những giá trị đích thực trong cuộc sống. 

Sách không chỉ giúp chúng ta thắp sáng nguồn tri thức, mà đó còn là nơi giúp nuôi dưỡng tâm hồn và dạy chúng ta biết chia sẻ, cảm thông và thấu hiểu.

Ngọc Tuyết

.
.
.
.
.
.