Lễ hội Miếu Ông – Miếu Bà (Ba Chẽ) năm 2018

Chủ Nhật, 15/04/2018, 15:41 [GMT+7]
.
.

QTV - Ngày 15/04 (tức ngày 30/2 Âm lịch), tại khu di tích lịch sử Miếu Ông - Miếu Bà thuộc xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh, đã diễn ra lễ hội Miếu Ông - Miếu Bà năm 2018. Đây là một trong những hoạt động được tổ chức nhằm hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia 2018 Hạ Long - Quảng Ninh.

Lãnh đạo huyện Ba Chẽ giống trống khai hội
Lãnh đạo huyện Ba Chẽ giống trống khai hội

Phần lễ được thực hiện với những nghi thức truyền thống như: lễ rước nước; lễ mộc dục; lễ rước kiệu; lễ dâng hương của nhân dân các dân tộc huyện Ba Chẽ và du khách thập phương. Nét mới trong lễ hội năm nay là ngoài việc thực hiện các nghi lễ trên, Ban tổ chức lễ hội còn thực hiện nghi lễ phóng sinh. Đây là một trong những hoạt động để thực hiện chủ đề công tác năm 2018 “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên”  của cấp uỷ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện nhằm tái tạo nguồn lợi thuỷ sản, bảo vệ môi trường sống tự nhiên và bảo vệ nguồn nước trong xanh của dòng sông Ba Chẽ.

Lễ rước bài vị Tả tướng quân Lê Bá Đức
Lễ rước bài vị Tả tướng quân Lê Bá Đức

Phần hội được diễn ra với các nội dung hấp dẫn như: màn trống hội và chương trình văn nghệ do Đoàn chèo Quảng Ninh biểu diễn; thi nấu cơm gánh; chơi các trò chơi dân gian như bịt mắt đập bóng; bịt mắt bắt vịt; đi cầu khỉ, đẩy gậy và kéo co. Các phần thi trong lễ hội được chuẩn bị, đầu tư kỹ lưỡng và bài bản cả về mặt nội dung lẫn hình thức nên thu hút được đông đảo người dân và du khách thập phương cùng tham dự.

Về dự lễ hội, các đại biểu và du khách còn được chứng kiến các vận động viên tranh tài ở nội dung thi chèo thuyền, đây là môn thi khẳng định tinh thần cần cù, chịu khó lao động sản xuất của người dân sống ở vùng sông nước xã Nam Sơn nói riêng, huyện Ba Chẽ nói chung.

Thực hiện nghi lễ phóng sinh trên sông Ba Chẽ
Thực hiện nghi lễ phóng sinh trên sông Ba Chẽ

Lễ hội Miếu Ông - Miếu Bà năm 2018 được tổ chức thành công đã góp phần không nhỏ vào việc đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh của người dân trong huyện và du khách gần xa; tưởng nhớ tới những người đã có công đánh giặc giữ nước, đem lại cuộc sống bình yên, ấm no cho nhân dân; đồng thời khẳng định giá trị lịch sử, giá trị văn hóa cũng như quảng bá tiềm năng du lịch sinh thái của khu di tích lịch sử Miếu Ông - Miếu Bà đến với du khách gần, xa.

Thùy Loan - Bình Minh - Ngọc Lợi (Trung tâm TT & VH Ba Chẽ)

.
.
.
.
.
.