Phát hiện nhiều hiện vật khảo cổ giá trị Thương cảng cổ Vân Đồn tại Quan Lạn – Minh Châu

Thứ Bảy, 14/04/2018, 14:33 [GMT+7]
.
.

QTV - Sáng nay (14/4), tại Bảo tàng Quảng Ninh, các thành viên Dự án khảo cổ học hàng hải Việt Nam (VMAP 2018) đã báo cáo sơ bộ kết quả khảo sát khảo cổ học ở các xã Quan Lạn – Minh Châu (Khu Thương cảng cổ Vân Đồn).

Tiến sĩ Lê Thị Liên và các chuyên gia nước ngoài báo cáo kết quả khảo cổ học tại thương cảng Vân Đồn
Tiến sĩ Lê Thị Liên và các chuyên gia nước ngoài báo cáo kết quả khảo cổ học tại Thương cảng Vân Đồn

Tham dự có các chuyên gia của Viện khảo cổ học Việt Nam, cùng nhiều chuyên gia nước ngoài (Úc, Canada, Srilanca), đại diện Sở Văn hóa thể thao, Ban quản lý di tích và danh thắng Quảng Ninh, Bảo tàng Quảng Ninh, các địa phương Minh Châu – Quan Lạn.

Quá trình nghiên cứu khảo cổ học
Quá trình nghiên cứu khảo cổ học

Dự án khảo cổ học hàng hải Việt Nam VMAP được bắt đầu từ năm 2008 nhằm bảo vệ di sản biển, ven biển. Từ đầu tháng 4/2018, các thành viên VMAP và các chuyên gia nước ngoài đã tiếp tục kiểm tra đánh giá một số di tích như: khu vực Đồng Chổi, bến Cống Cái, Giếng Tiền, Đồi Đình, Cái Làng, đánh giá mức độ bảo tồn Đình Quan Lạn, các pháo đài quân sự ở phía bắc Sơn Hào, đồng thời xác định phạm vi phân bố của các di tầng văn hóa.

Một số hiện vật gốm và đá có được sau đợt khảo cổ tháng 4/2018
Một số hiện vật gốm và đá có được sau đợt khảo cổ tháng 4/2018

Kết quả, một số hiện vật và 2 địa điểm thuộc thời kỳ đá mới đã được phát hiện. Đặc biệt, bằng chứng về các mảnh gốm của thời kỳ đá mới tâp trung dày đặc tại khu vực Đồng Chổi. Ở đây đã phát hiện gần 100 kg gốm và 1348 di vật đá bao gồm các loại rìu, đục mài nhẵn, đá mài, chày nghiền, mảnh tước…Đặc biệt, có những loại đá không có nguồn gốc ở Quan Lạn, là dấu hiệu của sự trao đổi mua bán của thương cảng khi xưa.

Tại cồn cát khu vực núi Thích gần vị trí Đồng Chổi cũng phát hiện được những mảnh gốm thuộc giai đoạn Đông Sơn muộn. Đây là những căn cứ quan trọng, khẳng định thêm giá trị văn hóa lịch sử của Thương cảng cổ Vân Đồn.

Tuy nhiên, hiện nay một số di tích tại khu vực này chưa được quy hoạch, khoanh vùng và có dấu hiệu bị xâm hại, phá hủy. Nhiều di tích đang nằm trong khu quy hoạch các dự án kinh tế - du lịch lớn của đặc khu kinh tế Vân Đồn. Vì vậy địa phương cần làm ngay việc khoanh vùng di tích để bảo vệ và phục vụ cho việc nghiên cứu sau này.

Xuân Hòa

.
.
.
.
.
.