Vũ Phan Quang – "cậu bé 8.0" của THPT Cẩm Phả

Thứ Tư, 04/04/2018, 20:23 [GMT+7]
.
.

QTV - Từ nhiều tháng nay, Phan Quang được thầy cô, bạn bè trường THPT Cẩm Phả dành tặng cho biệt danh thân thương là “cậu bé 8.0". Ở độ tuổi 17, cậu học sinh này khiến nhiều người ngưỡng mộ vì những thành tích đáng nể trong bộ môn tiếng Anh với quá trình tự học của chính mình.

Nếu gặp Phan Quang lần đầu tiên, chắc chắn ai cũng sẽ nhớ đến một chàng trai nhỏ nhắn, khuôn mặt hiền lành, thông minh. Đằng sau dáng người nhỏ nhắn ấy là quá trình nỗ lực không ngừng để theo đuổi niềm đam mê. Những kết quả mà Quang đạt được đã minh chứng cho phương pháp học tiếng Anh hiệu quả mà cậu học sinh đã áp dụng trong suốt thời gian dài.

 

Cậu bé hạt tiêu với thành tích đáng nể

Từ 10/2017, Phan Quang bỗng trở thành cái tên được nhắc đến nhiều nhất tại trường THPT Cẩm Phả bởi em đã xuất sắc đạt 8.0/9.0 điểm trong kì thì IELTS. Là học sinh đầu tiên của trường THPT Cẩm Phả đạt được thành tích này đến thời điểm hiện tại, nhưng khi được nghe kể về Quang ai cũng rất bất ngờ khi biết Quang không hề học tiếng Anh từ nhỏ hay được gia đình đầu tư bài bản. Giống bao bạn bè cùng trang lứa, Quang bắt đầu học tiếng Anh từ lớp 4 khi nhà trường đưa tiếng Anh là môn học chính thức trong chương trình. Trước đó, cậu cũng tiếp xúc với tiếng anh một cách tự nhiên qua tivi vì rất thích xem Disney Channel và Cartoon Network. Từ một cậu bé không được học chuyên từ đầu, không có điều kiện đi học thêm tại các trung tâm có tiếng, tất cả những điều mà Quang học chỉ là tự học tại nhà.

Phan Quang cùng bạn bè
Phan Quang cùng nhóm bạn thân

Với tinh thần tự giác cùng mục tiêu rõ ràng, từ những ngày cấp II đến nay, Quang đã dành được nhiều giải thưởng cao trong các cuộc thi học sinh giỏi các cấp và kì thi học sinh giỏi vượt cấp. Đặc biệt, năm lớp 11, Quang đã giành được Huy Chương Đồng IOE cấp Quốc gia. Bằng sự đam mê và cách học tiếng Anh của riêng mình, Quang đã chinh phục nấc thang IELTS một cách ngoạn mục. Chính kết quả đó đã giúp em chạm tay gần hơn đến với ước mơ đi du học.

Không chỉ học tốt Tiếng anh, Quang còn rất tích cực trong các hoạt động của trường và đạt kết quả cao: Giải 3 cấp Quốc gia trong cuộc thi "Tự hào Việt Nam", giải nhất cuộc thi xây dựng các sản phẩm tuyên truyền ATGT cấp Tỉnh, tham gia cuộc thi Khoa học sáng tạo trẻ tỉnh Quảng Ninh và nhiều cuộc thi khác. Với những nỗ lực, cố gắng của mình, Quang xuất sắc trở thành một trong năm học sinh tiêu biểu của trường THPT Cẩm Phả được tuyên dương tại kì họp HĐND lần thứ VII tỉnh Quảng Ninh. 

Phương pháp học tiếng Anh có một không hai của "cậu bé 8.0"

Quang là một trong năm học sinh tiêu biểu của trường THPT Cẩm Phả được Tỉnh tuyên dương

Quang vinh dự được chụp ảnh lưu niệm cùng Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Đỗ Thị Hoàng

Để có được môi trường rèn luyện tốt nhất, Quang đã tự tạo cho mình môi trường bản xứ. Tự cài các phần mềm điện thoại bằng tiếng anh, nghe nhạc, xem phim và xem video của các youtuber nói tiếng Anh. Với cách học này, Quang không hề cảm thấy nhàm chán, gò bó, khô khan vì có thể lựa chọn nội dung. Đó cũng là một cách vừa học vừa chơi. 

aaaa
Phan Quang đạt giải 3 cuộc thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc "Tự hào Việt Nam" 

Bên cạnh đó, Quang còn thường xuyên tự luyện tập bằng cách cố gắng dùng tiếng Anh trong giao tiếp hằng ngày để phát triển lối nói với ngữ điệu trôi chảy, tự nhiên nhất. Cậu học sinh này chọn những bài báo ngắn trên mạng về chủ đề yêu thích để luyện đọc và luyện từ vựng. Mỗi khi lướt qua một cấu trúc viết hay, Quang sẽ ghi lại để có thể tìm cách ứng dụng chúng vào các bài luận của mình. Chăm chỉ, chịu khó và có phương pháp học đúng cách, Phan Quang đã tự tin để khẳng định mình ở nhiều kì thi quan trọng. 

aaa
Với Quang, tự học chính là chìa khóa dẫn đến thành công 

Khi chia sẻ về định hướng trong tương lai, Quang mong muốn được khẳng định bản thân mình ở môi trường quốc tế: “Khi quyết định và chuẩn bị cho du học thì khó nhất đối với em là khi ôn tập để thi các kỳ thi chuẩn hóa như IELTS và SAT. Vì em bắt đầu chuẩn bị khá muộn vào năm lớp 12 nên khá gấp rút và vất vả vì vừa phải học trên lớp, ôn thi đại học và ôn thi 2 kỳ thi trên. Quãng thời gian đó em đã khá mệt mỏi, nhiều lúc muốn bỏ hết vì quá nản nhưng đến bây giờ khi nhìn lại thì cảm thấy may mắn vì đã vượt qua được và có được kết quả thi khá ổn. Khó khăn lớn nhất đó là làm sao để giữ vững được tinh thần và ý chí để không từ bỏ.” 

Bên cạnh gia đình là nguồn động lực để Quang cố gắng, người định hướng và giúp đỡ Quang theo đuổi đam mê của mình đó chính là cô giáo chủ nhiệm Hoàng Thị Kim Nhung. Nhờ có cô mà Quang xác định rõ ràng hơn mục tiêu mà bản thân cần phấn đấu. "Trong mắt tôi và các bạn, Phan Quang là một cậu bé ngoan, sống hòa đồng và luôn được mọi người yêu mến. Là một cán bộ lớp gương mẫu, Quang luôn hoàn thành xuất sắc mọi việc được giao và tích cực tham gia và các hoạt động tập thể. Tôi tin rằng, Phan Quang sẽ còn tiến xa hơn nữa trong tương lai."

17 tuổi, Phan Quang đã biết cách sống và học tập hết mình với đam mê. Tấm gương của "cậu bé 8.0" của trường THPT Cẩm Phả chính là bài học dành cho nhiều bạn trẻ trong xã hội hiện đại. Chúng ta chỉ có một tuổi trẻ để thực hiện tất cả mọi điều chúng ta mong muốn, vì vậy hãy nỗ lực và cố gắng hết mình để chạm tay vào ước mơ. 

NH

.
.
.
.
.
.