Con đường đến với HCV Giải cờ tướng VĐQG của nữ kỳ thủ Quảng Ninh

Thứ Bảy, 12/05/2018, 10:12 [GMT+7]
.
.

QTV - Là môn thể thao trí tuệ có lịch sử phát triển lâu đời ở Vùng mỏ Quảng Ninh, nhưng từ năm 1969, khi lão kỳ thủ Phạm Văn Tuyển giành Cúp vô địch giải Cờ tướng miền Bắc đến nay, môn Cờ tướng ở Quảng Ninh tuy có giành nhiều huy chương tại các giải trẻ nhưng chưa lần nào được đứng trên bục cao nhất tại giải vô địch cờ tướng toàn quốc. Vì vậy, tấm HCV của kỳ thủ nữ Đào Thủy Tiên thuộc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT (TTHL&TĐTDTT) Quảng Ninh giành được tại mùa giải năm 2018 là dấu mốc quan trọng, đánh giá sự phát triển vượt bậc của cờ tướng Quảng Ninh trong làng cờ toàn quốc.

VĐV Đào Thủy Tiên với HCV và Cúp vô địch cá nhân tại Giải cờ tướng VĐQG  2018
VĐV Đào Thủy Tiên với HCV và Cúp vô địch cá nhân tại Giải cờ tướng VĐQG 2018

VĐV Đào Thủy Tiên sinh năm 1998 tại phường Cẩm Thịnh - TP Cẩm Phả. Ở địa phương có phong trào thể thao trí tuệ phát triển nên từ nhỏ em đã say mê môn Cờ tướng, khi rảnh rỗi luôn ngồi “chầu rìa” xem bố và các chú công nhân của khu tập thể Nhà máy cơ khí trung tâm Cẩm Phả chơi cờ. Đến năm học lớp 3, khi nhà trường tổ chức đấu loại để thành lập đội tuyển tham dự Giải cờ học sinh thị xã Cẩm Phả (gồm 2 môn cờ vua và cờ tướng), em đăng ký “dự tuyển” nhưng không được cô giáo chủ nhiệm cho vào danh sách vì cô nghĩ rằng “cờ tướng là của con trai”. Sau nhờ sự sự hỗ trợ của bố, em được đi thi đấu giải thị xã. Tuy không được giải thưởng gì nhưng đây là trải nghiệm ban đầu của một nữ VĐV đam mê môn cờ tướng.

Đến hè năm 2007, khi chuẩn bị vào lớp 4, tin đồn có cô bé 9 tuổi đánh cờ tướng hay lọt đến tai HLV Phan Quốc Bảo - Giáo viên cờ Trường TDTT tỉnh. Sau khi đến tận nơi kiểm tra đánh giá “sức cờ” của em, anh đã “đặc cách” cho Đào Thủy Tiên tham gia Đội tuyển cờ tướng trẻ Quảng Ninh dự giải trẻ toàn quốc. Thật bất ngờ! Lần đầu tham dự giải quốc gia Thủy Tiên đã giành HCĐ cá nhân U9 nữ…

VĐV Đào Thủy Tiên thi đấu tại Giải vô địch cờ tướng toàn quốc 2018
VĐV Đào Thủy Tiên thi đấu tại Giải vô địch cờ tướng toàn quốc 2018

Những năm tiếp theo, nhờ sự đam mê và quyết tâm khắc phục khó khăn vừa tập luyện cờ vừa học văn hóa, em với cô bạn đồng nghiệp cùng ở Cẩm Phả là Trịnh Thúy Nga luôn chinh phục đỉnh cao ở các giải cờ trẻ ở lứa tuổi U11 và U13. Khi thì giành HCV cá nhân, khi thì giành HCV đồng đội nữ (với Trịnh Thúy Nga) ở các nội dung thi đấu như cờ tiêu chuẩn, cờ nhanh và cờ chớp!

bước ngoặt trên con đường chinh phục đấu trường tượng kỳ của Thủy Tiên là vào năm 2012, nhờ sự vận động của ông Phạm Văn Tuyển (cố vấn Liên đoàn Cờ Quảng Ninh) bằng 6 nguồn kinh phí (UBND tỉnh, UBND TP Cẩm Phả, Liên đoàn Cờ QN, Sở VH&TT, TTHL&TĐTDTT tỉnh và gia đình), hai em Đào Thủy Tiên và Trịnh Thúy Nga đã có số tiền 600 triệu đồng để đi “tu nghiệp” cờ tướng tại Quảng Tây - Trung Quốc trong thời gian 1 năm. Được học tập và rèn luyện tại Kỳ viện cờ tướng Quảng Tây - Trung Quốc, đất nước sản sinh ra môn Cờ tướng, cả 2 em - đặc biệt là Đào Thủy Tiên, đã có sự tiến bộ vượt bậc về chuyên môn. Sau khi kết thúc khóa học về nước, Thủy Tiên không chỉ tham gia thi đấu và đạt thành tích xuất sắc ở các giải trẻ mà em còn tham gia các giải cờ tướng VĐQG, Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII…

Cách đây 2 năm, Đào Thủy Tiên đã ghi tên mình vào bảng thành tích của làng cờ tướng toàn quốc với tấm HCĐ cá nhân tại Giải cờ tướng vô địch đồng đội toàn quốc năm 2016. Đặc biệt, tại Giải vô địch cờ tướng toàn quốc năm 2018 vừa tổ chức tại TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, VĐV Đào Thủy Tiên đã giành được HCV nội dung cờ nhanh nữ với thành tích 8 điểm/9 ván đấu. Vậy là sau 11 năm theo đuổi nghiệp cờ (từ năm 2007), kỳ thủ Đào Thủy Tiên - nay là cô sinh viên năm nhất của Trường Đại học TDTT Bắc Ninh đã giành được tấm HCV cá nhân - thành tích xuất sắc nhất của Cờ tướng Quảng Ninh trong thời gian qua.

Thành tích của VĐV như Đào Thủy Tiên đạt được vừa qua, phải kể đến công lao của HLV Phan Quốc Bảo thuộc TTHL&TĐTDTT Quảng Ninh. Những lứa VĐV do anh huấn luyện, nhiều người đã trưởng thành như VĐV Hoàng Nam Khánh - TP Hạ Long hiện là Giáo viên cờ tướng thuộc Trường TDTT tỉnh; VĐV Đinh Thị Minh- huyện Hoành Bồ đạt kiện tướng quốc gia… Tâm sự về người thầy, VĐV Đào Thủy Tiên cho biết: “Nếu thầy Bảo không nhiệt tình và đam mê nghề nghiệp, lặn lội xuống tận cơ sở để kiểm tra, đánh giá năng khiếu của VĐV để tuyển chọn vào đội tuyển trẻ của tỉnh như trường hợp của em và các bạn khác thì không biết bao giờ em mới được như ngày hôm nay…!”.

HLV Phan Quốc Bảo (giữa) trong giờ huấn luyện Đội tuyển cờ tướng nữ QN
HLV Phan Quốc Bảo (giữa) trong giờ huấn luyện Đội tuyển cờ tướng nữ QN

Đánh giá về thành tích của thầy trò HLV Phan Quốc Bảo, ông Phạm Hoàng Dương, Chủ tịch Liên đoàn Cờ Quảng Ninh cho biết: “HCV của kỳ thủ Đào Thủy Tiên giành được tại giải cờ tướng VĐQG là dấu mốc quan trọng đánh giá sự phát triển của Cờ tướng Quảng Ninh trên đấu trường trong nước. Nó có tác dụng khuyến khích các thế hệ cờ tướng trẻ ở Vùng mỏ tích cực tập luyện, quyết tâm thi đấu giành thành tích xuất sắc mang vinh quang về cho Thể thao Quảng Ninh”./.         

CTV Phạm Hải Hòa

.
.
.
.
.
.