Đại hội Hội văn nghệ dân gian Quảng Ninh nhiệm kỳ III (2018 – 2023)

Thứ Sáu, 25/05/2018, 15:26 [GMT+7]
.
.

QTV - Sáng nay (25/5), tại TP Hạ Long, Hội văn nghệ dân gian Quảng Ninh đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ III, nhiệm kỳ 2018 - 2023. 

Toàn cảnh đại hội
Toàn cảnh đại hội

Hội Văn nghệ dân gian Quảng Ninh được thành lập ngày 25/3/2008, phát triển từ Chi hội văn nghệ dân gian Việt Nam tại Quảng Ninh. Qua 2 nhiệm kỳ, Hội hiện có 329 hội viên với 12 chi hội cơ sở ở các địa phương và 01 chi hội Trường ĐH Hạ Long, tập hợp được những người có bề dày về nghiên cứu văn hóa dân gian, các nghệ nhân dân gian ở các địa phương.

10 năm qua, Hội đã thực hiện nhiều dự án ý nghĩa như: sưu tầm, bảo tồn ca dao vùng mỏ, bảo tồn Hát nhà tơ, hát múa cửa đình ở Quảng Ninh, Hát đối, hát giao duyên của người Việt ở Quảng Ninh, giới thiệu văn hóa người Dao, xuất bản được 29 tác phẩm văn hóa dân gian Quảng Ninh, góp phần phát hiện và tôn vinh 59 nghệ nhân dân gian Việt Nam trong lĩnh vực văn hóa phi vật thể, trong đó có 19 nghệ nhân ưu tú.

Hội cũng đã thành lập 28 câu lạc bộ văn nghệ dân gian ở địa phương và bồi dưỡng đào tạo cho hàng nghìn học sinh, thanh thiếu niên tham gia sinh hoạt văn hóa dân gian, đưa di sản văn hóa dân gian vào trường học. Hiện nay, Hội đang tiếp tục thực hiện các dự án Địa danh Quảng Ninh, hát then của người Tày, lập dự án văn nghệ dân gian phục vụ phát triển du lịch, thành lập trung tâm Văn hóa dân gian ứng dụng trực thuộc Hội VNDG tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, đồng chí Vũ Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: thời gian tới Hội cần có định hướng tốt cho văn nghệ dân gian, bám sát các chỉ đạo của tỉnh để tiếp tục nâng cao trách nhiệm của hội viên, củng cố Hội cơ sở, tăng cường gắn kết hoạt động của Hội với cộng đồng. Bên cạnh đó cần xây dựng kế hoạch xã hội hóa các hoạt động văn nghệ dân gian, xây dựng phương hướng nhiệm vụ cho hoạt động của nhiệm kỳ mới. Đồng chí cũng thay mặt lãnh đạo tỉnh trao tặng bức trướng chúc mừng Hội VNDGQN.

Tại Đại hội, các đại biểu cũng đã biểu quyết thông qua điều lệ hội, quyết nghị phương hướng, nhiệm vụ của nhiệm kỳ III, Bầu ban chấp hành và các chức danh của Hội. Ông Nguyễn Quang Vinh tái đắc cử Chủ tịch Hội VNDGQN nhiệm kì mới.

Nhân dịp này, UBND tỉnh và Hội văn nghệ dân gian đã trao thưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác sưu tầm, nghiên cứu, quảng bá văn hóa dân gian.

Xuân Hòa

 

.
.
.
.
.
.