Đại lễ Phật đản Phật lịch 2562, Dương lịch 2018

Thứ Hai, 28/05/2018, 15:59 [GMT+7]
.
.

QTV - Trong hai ngày 26 - 27/5, tại các địa phương trong tỉnh Quảng Ninh, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam long trọng tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2562, Dương lịch 2018.

* Móng Cái

Ngày 27/5, tại Chùa Xuân Lan, xã Hải Xuân (TP Móng Cái), Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Móng Cái long trọng tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2562, Dương lịch 2018.  Đông đảo đại biểu ,Chư Tôn Đức Tăng Ni, phật tử và nhân dân TP Móng Cái về tham dự.

Đông đảo Đại biểu về dự đại lễ
Đông đảo Đại biểu về dự đại lễ

Đại lễ Phật đản là dịp để tăng ni, cư sĩ, phật tử Việt Nam ôn lại truyền thống “hộ quốc an dân”, được kết tinh qua chiều dài hơn 2.000 năm lịch sử Phật giáo Việt Nam. Với tư tưởng từ bi, hỉ xả, giáo lý Phật giáo đã góp phần tô điểm cho nền văn hóa dân tộc Việt Nam với đức hiếu sinh, tinh thần ôn hòa, bao dung, vì hạnh phúc cho mọi người.

Các đại biểu thực hiện nghi lễ tắm Phật
Các đại biểu thực hiện nghi lễ tắm Phật

Tại TP Móng Cái, những năm qua, thấm nhuần lời dạy của Phật với tinh thần “Đạo pháp - dân tộc - chủ nghĩa xã hội”, đông đảo tăng ni, phật tử TP Móng Cái đã phát huy cao độ tinh thần hướng thiện, đoàn kết xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc; thực hiện tốt các quy định của GHPGVN và các quy định của pháp luật về công tác tôn giáo; đồng thời có nhiều hoạt động thiết thực trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân sống tốt đời đẹp đạo, tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo, xây dựng Giáo hội Phật giáo ngày càng vững mạnh, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, góp phần xây dựng thành phố phát triển.

Về dự Đại lễ Phật đản Phật lịch 2562, Dương lịch 2018 , đông đảo tăng ni, phật tử địa phương đã cùng tham gia nghi lễ Dâng hương - Tụng chú - tắm Phật - nhất tâm nguyện cầu cho cuộc sống tốt đẹp.

* Vân Đồn

Hòa chung niềm hân hoan của người con Phật trên toàn thế giới, ngày 26/5 (tức ngày 12/4 âm lịch), Chùa Cái Bầu - Thiền viện trúc lâm Giác Tâm đã long trong tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2562 (dương lịch 2018).

Ông Nguyễn Hồng Phương - PGĐ Sở Nội vụ - Trưởng Ban Tôn giáo Tỉnh Quảng Ninh phát biểu tại Đại lễ
Ông Nguyễn Hồng Phương - PGĐ Sở Nội vụ - Trưởng Ban Tôn giáo Tỉnh Quảng Ninh phát biểu tại Đại lễ

Buổi lễ là dịp để Tăng Ni và các Phật tử cùng hân hoan trong niềm vui nhân kỷ niệm ngày Đản Sinh đức Từ phụ Thích Ca Mâu Ni - Ngày được Liên Hợp quốc tôn vinh là ngày Lễ hội Văn hóa Tôn giáo Thế giới. Đại lễ Phật đản từ lâu đã trở thành ngày lễ quan trọng của Phật giáo Việt Nam, luôn được các tăng, ni, tín đồ Phật tử hân hoan tổ chức. Đây không chỉ là dịp để mỗi người con Phật tri ân, hướng về Đức Bổn sư của mình, mà còn là dịp để xã hội tôn vinh những giá trị đạo đức và văn hóa tốt đẹp của Phật giáo.

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm với những tiết mục văn nghệ do các phật tử và các thanh thiếu niên tại các đạo tràng dâng lên cúng dường Tam Bảo.

Những cánh hoa đăng đầy màu sắc rực rỡ trong đêm, mỗi ngọn đèn hoa đăng đốt lên và thả xuống biển được cầu nguyện vào đó một tâm niệm.jpg
Những cánh hoa đăng đầy màu sắc rực rỡ trong đêm, mỗi ngọn đèn hoa đăng đốt lên và thả xuống biển được cầu nguyện vào đó một tâm niệm

Thay mặt Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Tỉnh Quảng Ninh, Đại Đức Thích Hiển Thiện đã đọc thông điệp Phật đản PL.2562-DL.2018 của Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Thông điệp nêu rõ: "Tăng Ni, Phật tử tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong khối đại đoàn kết dân tộc, tích cực trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, góp phần đem lại cuộc sống an lạc, thịnh vượng cho nhân dân, hòa bình cho nhân loại".

Những năm qua, Tỉnh hội Phật giáo Quảng Ninh nói chung, Chùa Cái Bầu nói riêng đã kế thừa và phát huy truyền thống nhập thế đồng hành cùng dân tộc của Phật giáo Việt Nam, theo phương châm "Đạo pháp, dân tộc và chủ nghĩa xã hội", động viên tăng ni Phật tử thực hiện tốt đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước, sống "Tốt đời đẹp đạo", đã góp phần tích cực cùng nhân dân các dân tộc trong huyện và tỉnh đẩy mạnh công cuộc "xóa đói giảm nghèo", đền ơn đáp nghĩa, "uống nước nhớ nguồn", nhân đạo từ thiện, chăm lo cho đời sống nhân dân ngày càng no ấm, hạnh phúc, đặc biệt là tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng huyện Vân Đồn và Tỉnh Quảng Ninh giàu đẹp, văn minh.

Các tăng ni Phật tử tiến hành nghi lễ cầu Phật từ Gia Bị
Các tăng ni Phật tử tiến hành nghi lễ cầu Phật từ Gia Bị

Nhân dịp này, đại diện lãnh đạo Ban Tôn Giáo Tỉnh Quảng Ninh, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, lãnh đạo huyện, các ngành, các đoàn thể của Tỉnh và Huyện đã tặng hoa chúc mừng các tăng ni, phật tử nhân ngày Đại lễ Phật Đản 2018, Phật Lịch 2562.

Buổi lễ còn tiến hành các nghi lễ cầu Phật từ Gia bị, cúng thí thực và thả đèn hoa đăng cầu cho quốc thái dân an, nhà nhà yên vui, hạnh phúc.

* Ba Chẽ

Ngày 27-5, tại Chùa Trúc Lâm Bảo Quốc, huyện Ba Chẽ, Ban trị sự giáo hội phật giáo Việt Nam huyện Ba Chẽ tổ chức Đại Lễ Phật đản - Phật lịch 2562, Dương lịch 2018 và khóa tu một ngày an lạc lần thứ X.

Trong không khí thành kính, trang nghiêm, các chức sắc, tăng, ni, Phật tử đã lắng nghe Thông điệp của Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhân dịp Đại lễ Phật đản, Phật lịch 2562; thực hiện nghi lễ dâng hoa cúng dường thể hiện ước mong, khát vọng hòa bình.

Nghi lễ nghi lễ tắm Phật cầu nguyện quốc thái, dân an, thể hiện ước mong về cuộc sống bình yên, hạnh phúc
Nghi lễ nghi lễ tắm Phật cầu nguyện quốc thái, dân an, thể hiện ước mong về cuộc sống bình yên, hạnh phúc

Sau phần nghi lễ dâng hương, dâng hoa cúng dường đức Phật, các đại biểu, chức sắc, tăng ni, phật tử đã cử hành nghi lễ tắm Phật cầu nguyện quốc thái, dân an, thể hiện ước mong về cuộc sống bình yên, hạnh phúc.

Trong khuôn khổ của Đại lễ đã diễn ra các nội dung: kinh hành niệm Phật; chương trình giảng pháp, tụng kinh, Lễ hội hoa đăng mừng Phật đản sinh và nhiều tiết mục văn nghệ do các hạt nhân văn nghệ và các ti năng, phật tử biểu diễn.

 Lễ rước tượng Phật, diễu hành xe hoa với sự tham gia của hơn 50 xe hoa và đội lân – sư – rồng của các đạo tràng trong và ngoài tỉnh
Lễ rước tượng Phật, diễu hành xe hoa với sự tham gia của hơn 50 xe hoa và đội lân – sư – rồng của các đạo tràng trong và ngoài tỉnh

Đặc biệt là nghi lễ rước tượng Phật, diễu hành xe hoa (từ Chùa Trúc lâm Bảo Quốc về thị trấn qua đường Hải Chi, đến ngã ba Đồn Đạc về đường Thanh niên và trở về Chùa Trúc Lâm Bảo Quốc) với sự tham gia của hơn 50 xe hoa và đội lân – sư – rồng của các đạo tràng trong và ngoài tỉnh.

Lễ hội hoa đăng mừng Phật đản sinh
Lễ hội hoa đăng mừng Phật đản sinh

Đại lễ Phật đản là dịp để tăng ni, cư sĩ, phật tử ôn lại truyền thống “hộ quốc an dân”, được kết tinh qua chiều dài hơn 2.500 năm lịch sử của Phật giáo Việt Nam. Qua đó, tiếp tục khích lệ các tăng ni, cư sĩ, phật tử tiếp tục sống tốt đời, đẹp đạo, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện tốt phương châm "Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội"./.

* Tiên Yên

Chiều ngày 27/5 (tức ngày 13/4 âm lịch) chùa Linh Quang, thị trấn Tiên Yên đã tổ chức đại lễ phật lịch phật đản 2562, dương lịch 2018.

Quang cảnh buổi lễ
Quang cảnh buổi lễ

Đại lễ Phật lịch phật đản 2562 kỷ niệm ngày đản sinh Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Tại Đại lễ, sau lễ dâng hoa cúng dường Đức Bản Sư, ban tổ chức tuyên đọc diễn văn của Ban thường trực Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Thông điệp Phật đản của Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Thông điệp nhấn mạnh đến các yếu tố đoàn kết dân tộc, hoạt động đúng Hiến chương Giáo hội, pháp luật Nhà nước vì mục tiêu sống tốt đời đẹp đạo và kêu gọi tăng ni, phật tử làm tốt những lời chỉ dạy của Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong công tác Phật sự.

Đồng chí Phạm hùng Sơn, Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh tặng hoa chúc mừng buổi lễ
Đồng chí Phạm hùng Sơn, Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh tặng hoa chúc mừng buổi lễ

Tại buổi lễ, đồng chí Phạm hùng Sơn, Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh đã ghi nhận những đóng góp to lớn của Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Tiên Yên trong sự nghiệp đổi mới và phát triển của huyện nhà. Mong muốn các vị chức sắc, tăng ni, phật tử trong huyện tiếp tục phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tích cực tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, nêu cao đạo đức, thuần phong mỹ tục, nâng cao trình độ đội ngũ tăng ni; đóng góp tích cực hơn nữa vào sự phát triển xã hội, phát triển quê hương, đất nước.

Các đại biểu cùng tăng ni, phật tử, du khách thập phương làm lễ tắm Phật
Các đại biểu cùng tăng ni, phật tử, du khách thập phương làm lễ tắm Phật

Kết thúc Đại lễ, các đại biểu cùng tăng ni, phật tử, du khách thập phương đã cùng làm lễ dâng hương, tắm Phật cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, ấm no, hạnh phúc.

Thu Hằng, (Trung tâm TTVH Móng Cái); Mai Duyên – Đài Vân Đồn; Ngọc Lợi- Minh Thảo (Trung tâm TT&VH Ba Chẽ); Cẩm Hoa - Trung tâm TTVH Tiên Yên

.
.
.
.
.
.