Người cán bộ khu phố học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ

Thứ Hai, 04/06/2018, 08:19 [GMT+7]
.
.

QTV - Trong những năm qua, hệ thống chính trị ở các cấp đã xuất hiện nhiều cá nhân điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Ông Đoàn Văn Đốc, Bí thư chi bộ, Trưởng khu phố Thống Nhất, phường Cẩm Tây (thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) là một tấm gương như vậy.

Cẩm Tây là một trong những phường trung tâm của thành phố Cẩm Phả. Từ sự quan tâm của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố và vận động xã hội hóa, từ năm 2015 đến nay, trên địa bàn phường đã có nhiều công trình được khởi công xây dựng và đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, tại mương nhánh khe Ba Toa, khu Thống Nhất, phường Cẩm Tây, thời gian qua vẫn còn trình trạng đường đi nhỏ hẹp, người qua lại đông, đặc biệt là các cháu học sinh hàng ngày đến trường đều phải đi qua đường nhánh khe, mất an toàn. Nhân dân nơi đây chỉ có một mong muốn được mở rộng đường khe Ba Toa, đảm bảo cho nhân dân đi lại thuận tiện và giữ gìn vệ sinh môi trường.

Ngươi dân tham gia vệ sinh khe, cống
Người dân tham gia vệ sinh khe, cống trên địa bàn

Ngày 28/4/2017, UBND thành phố Cẩm Phả đã có quyết định 1626/QĐ-UBND về việc phê duyệt Báo cáo kinh tế- Kỹ thuật đầu tư xây dựng công trình cải tạo mương nhánh khe Ba Toa, khu Thống Nhất, phường Cẩm Tây. Để thực hiện dân chủ cơ sở, phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong lĩnh vực giám sát dầu tư công, MTTQ phường thành lập Ban giám sát đầu tư của cộng đồng, phân công trách nhiệm cụ thể cho mỗi thành viên. Khi công trình bắt đầu khởi công cũng là lúc các thành viên Ban giám sát đầu tư cộng đồng bắt tay vào công việc.

Các đơn vị, đoàn thể cùng tham gia xây dựng công trình
Các đơn vị, đoàn thể cùng tham gia xây dựng công trình

Với cương vị là Phó ban giám sát đầu tư cộng đồng các công trình tại khu phố, ông Đoàn Văn Đốc (Bí thư chi bộ, Trưởng khu phố Thống Nhất, phường Cẩm Tây) thường xuyên phối hợp với các ban ngành, đoàn thể phường tổ chức nhiều cuộc gặp gỡ, đối thoại với các hộ dân để nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của từng hộ. Đồng thời tuyên truyền sâu rộng chủ trương cải tạo mương nhánh khe Ba Toa tới cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân, đặc biệt là các hộ dân sống dọc hai bên nhánh khe.

Tuy nhiên, khi bắt đầu triển khai công việc đã gặp khá nhiều khó khăn. Một số hộ dân đề nghị phường hỗ trợ nhân công tháo dỡ công trình vì gia đình neo người; hay đề nghị hỗ trợ kinh phí đền bù ... Bằng cái tâm và nhiệt huyết của mình, ông Đốc cùng các cán bộ phường, khu phố đã tích cực gặp gỡ, giải thích về các chủ trương, chính sách, ý nghĩa của việc làm đường tới từng hộ dân. Nhờ đó mà 15/15 hộ dân đã đồng tình ủng hộ, phá dỡ công trình liên quan của gia đình (khoảng trên 300 triệu đồng) mà không đòi hỏi chi phí gì. Do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, cùng với việc thực hiện đầy đủ các bước quy trình đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch, chặt chẽ, việc cải tạo nhánh khe Ba Toa đã được 100% các hộ dân dọc hai bên nhánh khe đồng thuận.

Con đường thông thoáng, sạch sẽ
Con đường sau khi được cải tạo đã trở lên thông thoáng, sạch sẽ

"Ccó được công trình xây dựng cho nhân dân trong khu phố là niềm vui, niềm phấn khởi, nhưng chất lượng công trình chúng tôi phải luôn đặt lên hàng đầu" - Ông Đốc chia sẻ. Xác định là vậy nên khi được giao nhiệm vụ, ông luôn vui vẻ nhận việc, khắc phục mọi khó khăn về sức khỏe, thời tiết; bất kể lúc nào cũng có mặt kịp thời để giám sát các công trình. Từ sự quan tâm sâu sát đến chất lượng công trình, các thành viên ban giám sát đầu tư cộng đồng đã đề nghị đơn vị thi công khắc phục nhiều lỗi kỹ thuật không đúng với dự toán thiết kế, đảm bảo chất lượng công trình và tạo được niềm tin cho nhân dân. 

Không chỉ vậy, đối với các phong trào thi đua tại địa phương như: Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội”…, ông Đốc luôn là tuyên truyền viên tích cực trong triển khai và thực hiện. Bản thân ông luôn gắn việc Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, tuyên truyền, cổ vũ và nhân rộng các nhân tố mới, các điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt trên mọi lĩnh vực. 

Chính ông, với vai trò là Trưởng ban CTMT khu phố, năm 2016, đã đứng ra chịu trách nhiệm quản lý, giám sát công trình xây nhà cho hộ nghèo đặc biệt - nhà bà Nguyễn Thị Hoàn ở tổ 6, khu Thống Nhất. Từ khi khởi công cho đến khi bàn giao nhà, có những đêm mưa gió, bão lớn, gia đình không có người trông coi, ông Đốc đã phải trực tiếp bảo vệ trông coi, bảo quản toàn bộ vật liệu thi công. Qua 3 tháng xây dựng, gia đình bà Hoàn đã có ngôi nhà khang trang, chắc chắn. Niềm vui ấy của hộ nghèo có sự đóng góp tận tụy của vị Bí thư Chi bộ, trưởng khu.

Bàn giao nhà cho những hoàn cảnh khó khăn
Bàn giao nhà cho những hoàn cảnh khó khăn

Trăn trở và tâm niệm làm sao để phát huy, vận dụng  kinh nghiệm của những đảng viên lão thành có uy tín, người có trình độ trong công tác tổ chức đã về nghỉ hưu ở khu phố để phối hợp thực hiện công việc một cách hiệu quả nhất. Vậy nên, công việc của khu phố đều được ông đưa ra họp bàn trước cấp ủy, chi bộ, Ban công tác Mặt trận, lấy ý kiến công khai trong nhân dân rồi mới triển khai thực hiện.

Hơn 60 năm tuổi đời, hơn 30 năm tuổi Đảng và gần 10 năm gắn bó với hoạt động khu phố, công tác giám sát đầu tư của cộng đồng, mặc dù sức khỏe đã giảm sút nhiều nhưng người Bí thư chi bộ, trưởng khu ấy - người hiểu rõ từng con đường, từng tổ dân vẫn ngày ngày lan tỏa nhiệt huyết của mình, góp phần giúp cho khu phố Thống Nhất, Ban GSĐTCĐ phường Cẩm Tây hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đóng góp vào sự phát triển của quê hương. Bản thân ông liên tục trong những năm qua được Thành phố Cẩm Phả (năm 2012, 2015, 2018), Đảng bộ, Chính quyền, UBMTTQ phường Cẩm Tây khen thưởng.

Năm 2018, với kết quả đóng góp trong việc vận động nhân dân dịch tường rào, giám sát dự án cải tạo đường nhánh khe Ba toa của ông Đốc đã giúp Khối Dân vận phường Cẩm Tây được Thành phố khen thưởng  về mô hình dân vận khéo. Những công việc của ông Đoàn Văn Đốc tuy đơn giản song hơn hết, nhiệt tâm vì khu phố, vì người dân, phong cách sống giản dị, thẳng thắn và tận tụy với công việc của ông Đốc thực sự là một tấm gương luôn vì lợi ích của cộng đồng.

Trương Thành Công 

.
.
.
.
.
.