Vì đâu "Ly hôn xanh" ngày càng nhiều?

Thứ Tư, 27/06/2018, 20:16 [GMT+7]
.
.

QTV – Ly hôn sớm ở những đôi vợ chồng trẻ không còn là vấn đề mới mẻ. Thế nhưng, thực trạng “yêu nhanh, cưới vội, sớm ra tòa” này dường như ngày càng trở nên phổ biến hơn. Có thể là do sự phát triển không ngừng của xã hội, do quan điểm đang dần thay đổi, hoặc cũng có thể là do những người trẻ họ thiếu kỹ năng sống trước khi bước vào độ tuổi kết hôn...

Hôn nhân và gia đình luôn có mối liên hệ mật thiết, gắn bó với nhau. Hôn nhân là cơ sở, là những viên gạch đầu tiên để xây dựng nên một tổ ấm. Một gia đình có hạnh phúc được hay không, thì nền móng phải được xây thật vững chắc. Thế nhưng, những người trẻ họ thường “đốt cháy giai đoạn”, không tìm kiếm những điều cần học, bỏ qua những điều cần thấu hiểu trước cuộc hôn nhân của mình.

ỵt
"Ly hôn xanh" ngày càng trở nên phổ biến (Ảnh minh họa)

Chị Vũ Thị Quỳnh Ng., phường Cao Xanh, Tp.Hạ Long, chỉ sau một thời gian chung sống, chị và chồng đã quyết địa đưa nhau ra tòa, đường ai nấy đi. “Cuộc hôn nhân của tôi diễn ra chóng vánh chỉ trong 2 năm, đó là tính cả thời gian yêu và đi đến kết hôn. Tôi nghĩ lý do mình quyết định ly hôn nhanh chóng như vậy, đó là bởi thời gian yêu quá ít, chúng tôi không chia sẻ với nhau nhiều, dẫn đến không hiểu nhau. Sau khi chung sống thì có quá nhiều điều khác biệt trong cả suy nghĩ và sinh hoạt hàng ngày. Những cuộc cãi vã thường xuyên hơn. Và ly hôn”, chị Ng. chia sẻ.

“Tôi, đã trở thành bà mẹ đơn thân ở tuổi 25. Tôi tự do và không còn vướng bận bởi cuộc hôn nhân đổ vỡ. Nhưng tôi thấy sợ, hối tiếc và đau khổ…”, chị Ng. nấc lên sau mỗi câu nói.

Theo số liệu gần đây của Viện Nghiên cứu gia đình và giới, cả nước trung bình có trên 60.000 vụ ly hôn/năm, tỉ lệ 30%, tức là cứ 10 cặp vợ chồng kết hôn thì có 3 cặp ly hôn, xu hướng này tiếp tục tăng ở cả thành phố và nông thôn.

Đáng lưu ý là 70% số vụ ly hôn thuộc về các gia đình trẻ mà vợ/chồng trong độ tuổi từ 18 - 30; trong đó 60% ly hôn sau khi kết hôn từ 1 - 5 năm, nhiều trường hợp mới cưới nhau được vài tháng.

rte
Rất nhiều phụ nữ đã lựa chọn ly hôn là giải pháp cuối cùng để giải quyết mâu thuẫn trong cuộc sống vợ chồng (Ảnh minh họa)

Trong những năm tháng hôn nhân, chuyện mâu thuẫn là không thể tránh được bởi chén bát trong chạn còn khua nhau, huống chi là vợ chồng. Đôi khi chỉ một mâu thuẫn nhỏ nhưng nếu không khéo léo có thể sẽ trở thành vết nứt lớn hủy hoại hạnh phúc gia đình.

Bước vào cuộc sống gia đình, chồng ở vào độ tuổi 26, 27, có công việc ổn định, đủ chín chắn để hiểu, chia sẻ và thông cảm cùng nhau. Đã chung sống với nhau hơn 10 năm, thế nhưng vì những mâu thuẫn nhỏ nhặt hàng ngày, vì áp lực công việc, vì vòng xoáy cơm, áo, gạo, tiền và vì chị không thể chịu nổi khi chứng kiến cảnh ngoại tình của chồng, chị Nguyễn Thị H. đã quyết định dâng đơn lên tòa: “2 người đến với nhau vì tình yêu, và cũng thấu hiểu nhau về mọi mặt trong cuộc sống. Nhưng có thể vì tính chất công việc, vì người đàn ông không đủ bản lĩnh để làm chủ bản thân với những cám dỗ ngoài xã hội, vì người phụ nữ không đủ khôn ngoan để giữ được hạnh phúc. Nên chị quyết định chia tay”.

“Chị nghĩ quyết định chia tay đó là đúng. Vì nếu cuộc sống hôn nhân cứ kéo dài đầy mệt mỏi và không có hồi kết như vậy, người đau khổ nhất không phải chị, không phải anh ấy, mà là đứa con. Chị biết thằng bé sẽ tổn thương lắm. Nhưng nếu để nó sống trong môi trường không có tình yêu thương, và sau này nó hiểu được mọi chuyện thì nó sẽ còn tổn thương hơn nữa”, chị H. tâm sự với đôi mắt đầy âu lo.

brt
Hệ lụy lớn nhất của ly hôn đó là tâm lý của những đứa trẻ khi không được nhận sự yêu thương, bao bọc của cả cha lẫn mẹ (Ảnh minh họa)

Cũng giống như chị Ng. và chị H., rất nhiều người phụ nữ đã chọn ly hôn là giải pháp cuối cùng để kết thúc cuộc hôn nhân không hạnh phúc. Dù tình yêu đối với nửa kia của mình còn rất lớn, thế nhưng vì mâu thuẫn, vì có quá nhiều sự khác biệt trong cuộc sống mà không thể thông cảm được cho nhau. Giữ “lửa” hạnh phúc cho gia đình không ở đâu xa, mà nó bắt đầu bằng những hành động yêu thương tưởng chừng rất nhỏ như san sẻ việc gia đình, thường xuyên quan tâm và dành thời gian để hiểu tâm sinh lý của người bạn đời. Ví dụ như từ những câu quan tâm, hỏi han rất đỗi bình dị, rằng "hôm nay em đã trải qua những gì?" hay "hôm nay anh cảm thấy ra sao"... 

Các cặp vợ chồng cũng quên rằng, bữa cơm gia đình chính là chìa khóa để làm lành những mâu thuẫn, để gắn kết mỗi thành viên trong gia đình lại với nhau. Nhưng với những cô nàng hiện đại, thì dường như chuyện vào bếp là hiếm thấy. Bởi thế, để giữ được hạnh phúc hôn nhân, các cặp đôi cần tìm hiểu kỹ về đối tượng mà mình muốn gắn bó lâu dài. Chuẩn bị tâm lý cũng như những kỹ năng làm vợ, làm mẹ, học cách chăm sóc gia đình để có được hạnh phúc trọn vẹn.

PV

.
.
.
.
.
.