Thiết bị thể dục ngoài trời tại Hạ Long: Mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp

Chủ Nhật, 05/08/2018, 15:42 [GMT+7]
.
.

QTV - TP Hạ Long đã đầu tư, nâng cấp đồng thời lắp đặt một số thiết bị tập thể dục để người dân sử dụng miễn phí tại Công viên hoa Hạ Long và dọc đường bao biển Trần Quốc Nghiễn. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, hiện nay, một số thiết bị thể dục ngoài trời tại đây đã hư hỏng và xuống cấp nhanh chóng.

Thiết thực, bổ ích

Vào sáng sớm cũng như chiều muộn, không khó để bắt gặp hình ảnh nhiều người dân Hạ Long rèn luyện thể dục thể thao sôi nổi trong công viên hoa Hạ Long và dọc con đường bao biển lộng gió. Nhưng thời gian gần đây, thay vì chỉ đi bộ và chạy trong công viên hay ngoài đường biển, người dân TP Hạ Long có thêm niềm vui mới là tập thể dục công cộng với các loại máy tập chuyên dụng được lắp đặt miễn phí.

Công viên hoa Hạ Long thu hút rất đông người dân đến tập thể dục, vui chơi mỗi ngày
Công viên hoa Hạ Long thu hút rất đông người dân đến tập thể dục, vui chơi mỗi ngày

Chỉ với các thiết bị thể dục công cộng đơn giản như máy tập chạy, đạp xe, xà đơn xà kép, máy tập xoay eo,… và khu vui chơi cho trẻ em mà vài tháng trở lại đây, công viên hoa Hạ Long nhộn nhịp hẳn lên. Các dụng cụ đều rất dễ sử dụng, giúp mọi người thuộc mọi lứa tuổi có thể sử dụng an toàn, hiệu quả. Tùy theo nhu cầu, người chọn máy tập cơ lưng, người chọn máy tập bụng, người chọn đi bộ, xà kép tập tay và ngực, xoay vai, tập toàn thân, tập đạp xe hay kéo tay…Vì vậy mô hình này không chỉ thu hút người cao tuổi mà ngay cả các bạn trẻ và trẻ em cũng hào hứng tham gia tập luyện.

Ông Bùi Minh Thuận, phường Bạch Đằng, TP Hạ Long cho biết: "Từ khi công viên được đầu tư xây dựng thì cả trẻ em đến già đều có chỗ vui chơi, tập thể dục. Việc xây dựng này không chỉ góp phần phát triển kinh tế mà còn nâng cao hơn về đời sống tinh thần, rất hợp lòng dân". 

Thiếu ý thức, thiếu bảo quản

Tại công viên hoa Hạ Long, có khoảng hơn 20 thiết bị thể dục thể thao đơn giản được lắp đặt, nhưng thời gian gần đây nhiều thiết bị đã bị hư hỏng, không sử dụng được. Một số thiết bị tập luyện đã bị hỏng hóc, thiếu bộ phận nên không thể sử dụng được; thậm chí đã trở nên mất an toàn, có khả năng dẫn đến tai nạn cho trẻ em khi vui chơi tại đây. Cụ thể, một số thiết bị bị gỉ sét; xe đạp không thể sử dụng được do mất bàn đạp, không có yên xe; máy xoay eo cũng bị hư hỏng, mất xích đu,... 

Xe đạp mất bàn đạp
Thiết bị tập xe đạp đã bị mất bàn đạp
Bập bênh bị hỏng 1 bên
Bập bênh bị hỏng 1 bên
Thậm chí không còn
Thậm chí không còn "bên" nào
Xích đu không còn nguyên vẹn
Xích đu không còn nguyên vẹn
Máy xoay eo cũng bị mất 1 phần
Máy xoay eo cũng bị mất 1 phần

Nguyên nhân chính dẫn đến sự hỏng hóc của các thiết bị một phần là do ý thức của người sử dụng. Đó là việc những thanh thiếu niên sử dụng các máy tập không giữ gìn, dẫm đạp mạnh; là lượng người sử dụng quá tải so với số lượng máy tập. Bên cạnh đó, cũng phải kể đến sự thiếu quan tâm, bảo dưỡng của cơ quan chủ quản.

Chị Vũ Ngọc Hà, phường Cao Xanh, TP Hạ Long bức xúc cho hay: "Tôi thường xuyên cho con trai ra công viên chơi nhưng gần đây các thiết bị hỏng gần hết, dây xích đu có dấu hiệu bị đứt, cầu trượt lỏng lẻo,.. rất nguy hiểm cho các con".

Người dân còn vô tư xả rác bừa bãi
Người dân còn vô tư xả rác bừa bãi

Không những thế, sau những buổi vui chơi, bề mặt công viên lại xuất hiện nhiều loại rác. Mặc dù ở đây được đặt rất nhiều thùng rác và trước mỗi buổi chiều, khu vui chơi công cộng thường được các nhân viên công viên dọn sạch nhưng khi tàn cuộc, rác đủ các loại lại được cả trẻ em và người lớn xả ra một cách vô ý thức. 

Do đây là khu vực công cộng, không thu phí nên việc quản lý của chính quyền khá khó khăn, đặc biệt là vào buổi tối. Trước tình trạng này, chính quyền địa phương cần nhanh chóng kiểm tra, khắc phục ngay  những thiết bị xuống cấp; đồng thời có biện pháp quản lý chặt chẽ hơn nữa, tránh gây lãng phí tiền của. Nhiều giải pháp cần được triển khai, nhưng có lẽ, điều phải thay đổi trước tiên là ý thức của người dân trong việc giữ gìn thiết bị và vệ sinh nơi công cộng./. 

Thu Hiền

.
.
.
.
.
.