Lễ hội ẩm thực Gà Tiên Yên: Đã mắt, cuốn hút

Thứ Bảy, 13/10/2018, 20:35 [GMT+7]
.
.

QTV - Gà là đặc sản nổi tiếng của mảnh đất Tiên Yên, Quảng Ninh. Thưởng thức Gà Tiên Yên, bạn không chỉ được biết đến 1 trong 50 món ăn ngon nhất Việt Nam mà tại Lễ hội ẩm thực gà Tiên Yên diễn ra vào chiều ngày 13/10, du khách còn cảm nhận được rõ nét văn hóa ẩm thực của người dân nơi đây.

BTC trao tặng cờ lưu niệm cho các đội tham gia dự thi
BTC trao tặng cờ lưu niệm cho các đội tham gia dự thi

Nằm trong chuỗi các hoạt động của Tuần Văn hóa, Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ II - năm 2018, lễ hội ẩm thực Gà Tiên Yên lần đầu tiên được tổ chức với mục đích giới thiệu, quảng bá đến bạn bè và du khách những nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực của Tiên Yên nói chung và tôn vinh thương hiệu sản phẩm gà Tiên Yên nói riêng; góp phần quảng bá hình ảnh của con người và vùng đất Tiên Yên đến bạn bè và du khách.

Các mâm cỗ được trưng bày rất đẹp mắt
Mâm cỗ đa dạng các món ăn được chế biến từ Gà Tiên Yên

Gà Tiên Yên là một trong những sản phẩm vật nuôi nổi tiếng của miền Đông tỉnh Quảng Ninh từ những năm 70 của thế kỷ XX với đặc tính như thịt thơm ngon, da dầy và giòn, được đông đảo người tiêu dùng ưa chuộng. Thịt gà Tiên Yên khi luộc da có màu vàng ươm như thoa nghệ và bóng nhẫy như vừa nhúng mỡ, thịt thơm ngon, ngậy, ngọt săn chắc, thịt ăn mềm và giòn. Vì vậy gà Tiên yên đã trở thành một trong những sản vật nổi tiếng của tỉnh Quảng Ninh và được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam bình chọn là 1 trong 50 món ăn ngon nhất Việt Nam.

Các món ăn được trình bày đẹp mắt
Các món ăn được trình bày đẹp mắt, hấp dẫn và hết sức sáng tạo

Chị Dương Thị Hậu, Giáo viên trường PTDT nội trú THCS&THPT Tiên Yên cho biết: “Là một ngôi trường với đặc thù các em học sinh hầu hết là người dân tộc, chúng tôi đã chuẩn bị trưng bày mâm cỗ các món ăn được chế biến từ gà mang chủ đề Hương vị núi rừng, hầu hết sử dụng các nguyên liệu tự nhiên có sẵn trên địa bàn huyện. Đây cũng là dịp để chúng tôi được có cơ hội giao lưu văn hóa và giáo dục các em học sinh bản sắc ẩm thực quê hương".

BTC trao giải đặc biệt cho đoàn trường PTDT Nội trú THCS&THPT Tiên Yên
BTC trao giải đặc biệt cho đoàn trường PTDT Nội trú THCS&THPT Tiên Yên

Lễ hội có sự góp mặt của 29 đội thi đến từ 12 xã, thị trấn cùng các đội thi đến từ phòng GD&ĐT và các trường học trên địa bàn huyện Tiên Yên. Lễ hội được tổ chức dưới hình thức thi trưng bày mâm cỗ đẹp, các món ăn được chế biến sáng tạo từ sản phẩm gà Tiên Yên.Kết thúc cuộc thi, BTC đã trao 01 giải đặc biệt cho trường  PTDT nội trú THCS&THPT Tiên Yên, 03 giải nhất,  4 nhì, 5 giải ba và các giải khuyến khích cho các đội chơi có phần thể hiện xuất sắc.

Bạn Nguyễn Hoàng Thùy Dương (người dân huyện Tiên Yên) chia sẻ cảm xúc khi được tham gia sự kiện này: "Lễ hội ẩm thực Gà Tiên Yên không chỉ là nơi  trưng bày các món ăn mà còn thể hiện không gian văn hóa ẩm thực của huyện Tiên Yên. Mặc dù là lần đầu tiên được tổ chức nhưng lễ hội đã thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh tham gia thưởng thức. Điều này làm em cảm thấy rất tự hào về quê hương”.

Lễ hội thu hút rất nhiều khách du lịch thập phương đến thưởng thức
Lễ hội thu hút rất nhiều khách du lịch

Anh Nguyễn Huy Kiên (du khách Hà Nội) cho biết: "Đây là lần đầu tiên tôi đến với Tiên Yên và rất may mắn được tham gia lễ hội ẩm thực Gà Tiên Yên. Đến đây tôi được chiêm ngưỡng những mâm cỗ được chế biến từ gà rất đẹp mắt và được thưởng thức những món ăn hấp dẫn. Lễ hội rất vui và thú vị đối với những khách du lịch như tôi".

Phần thi Thời trang gà vui nhộn từ các em nhỏ mầm non
Phần thi Thời trang gà vui nhộn từ các em nhỏ mầm non

Lễ hội ẩm thực Gà Tiên Yên đã thực sự trở thành một ngày hội lớn đối với nhân dân và du khách. Không chỉ được thưởng thức những món ăn được chế biến từ gà hết sức sáng tạo, đẹp mắt, người dân và du khách còn được xem hoạt cảnh về huyền thoại vua Gà Tiên Yên, hòa mình vào những giai điệu sôi động, những màn trình diễn bắt mắt, hấp dẫn: trình diễn thời trang Gà, các tiết mục khiêu vũ, thể thao… Lễ hội Gà Tiên Yên đã đưa các thực khách từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, khi chỉ với một nguyên liệu chính đó là gà Tiên Yên mà người dân đã sáng tạo, chế biến và trưng bày ra những món ăn mang nét tinh túy trong văn hóa ẩm thực của Tiên Yên. Bên cạnh đó, Lễ hội cũng là dịp để nhân dân huyện Tiên Yên quảng bá thương hiệu Gà Tiên Yên đến với bạn bè trong và ngoài tỉnh, từng bước thúc đẩy sản xuất nói chung và phát triển đàn gà Tiên Yên nói riêng.

Ngọc Tuyết - Thu Hiền

.
.
.
.
.
.