"Mùa cơm mới" Bình Liêu

Thứ Ba, 27/11/2018, 08:36 [GMT+7]
.
.

QTV - Vào dịp tháng 10 âm lịch hàng năm, trên khắp các bản làng của huyện Bình Liêu, nhà nhà rộn ràng với “mùa cơm mới”. Đây là nét văn hóa đặc sắc, độc đáo, riêng có của người dân Bình Liêu với ý nghĩa tổng kết một năm sản xuất, cảm tạ trời đất mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cảm tạ ông bà tổ tiên, cầu mong cho gia đình no ấm, khỏe mạnh. Các gia đình cũng có dịp sum họp sau một vụ mùa vất vả.

Theo phong tục từ xa xưa, “mùa cơm mới” được các gia đình tổ chức vào đúng tháng 10 âm lịch, sau khi thóc lúa phơi khô. Tùy theo dòng họ, các gia đình sẽ chọn ngày để đồ xôi, thờ cúng tổ tiên. Điều đặc biệt trong “mùa cơm mới” ở Bình Liêu là món xôi lá gừng. Xôi được làm bằng lúa nếp vừa mới thu hoạch, phơi khô còn thơm mùi nắng giòn.

f
Món xôi lá gừng đặc trưng của "mùa cơm mới" ở Bình Liêu

Gạo nếp sau khi được chọn kĩ lưỡng, sẽ đem ngâm nước khoảng 2 tiếng đồng hồ, sau đó cho lên bếp lửa (hoặc nồi điện tùy theo gia đình nấu nhiều hay ít gạo) đồ khoảng 1 tiếng. Sau khi xôi chín, để xôi có màu xanh bắt mắt, phải đợi xôi gần nguội mới bôi nước lá gừng lên xôi rồi đảo đến khi xôi xanh đều (Để có nước lá gừng đủ, tạo được màu xanh bắt mắt người dân phải chọn những lá gừng còn xanh, tốt, sau đó rửa sạch rồi giã lấy nước).

Nếp mới dẻo thơm hòa quyện với vị nồng nồng, ấm áp của lá gừng đã làm nên một món ăn hài hòa, tròn vị. Theo quan niệm của người dân, màu xanh đặc trưng của món cơm mới là tượng trưng cho mùa màng tươi tốt, bội thu, một năm sung túc, đủ đầy. Mâm cỗ cúng tổ tiên vào “mùa cơm mới” bao gồm có: xôi gừng, gà luộc (hoặc ngan), rượu,…để thông báo với tổ tiên kết quả gặt hái được sau một năm sản xuất, cảm tạ tới ông bà, tổ tiên, các vị thần thánh và cầu mong tổ tiên tiếp tục phù hộ cho những vụ mùa tiếp theo được bội thu.

t
"Mùa cơm mới" là dịp để gia đình sum họp

“Mùa cơm mới” là ngày vui của gia đình, của bàn con dân bản. Đây là dịp để gia đình, anh em, bạn bè, làng xóm quay quần, sum họp, cùng nhau trao đổi kinh nghiệm sản xuất.

Có thể khẳng định rằng, “mùa cơm mới” là một nét sinh hoạt mang đậm bản sắc ẩm thực rất giản dị nhưng sáng tạo và tinh tế của nhân dân huyện Bình Liêu. Đến với Bình Liêu vào những ngày này nhất định bạn phải thưởng thức món cơm mới, chắc chắn hương vị thơm ngon của món cơm mới này sẽ khiến bạn nhớ mãi và giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về văn hóa ẩm thực cũng như con người Bình Liêu.

Hoàng Gái (Trung tâm TT&VH Bình Liêu)

.
.
.
.
.
.