Khánh thành bức phù điêu gốm màu lớn nhất Việt Nam

Thứ Bảy, 29/12/2018, 20:17 [GMT+7]
.
.

QTV - Chiều nay (29/12), tại nút giao thông Cái Dăm, UBND Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh tổ chức lễ khánh thành bức tranh phù điêu gốm màu có chủ đề “Quảng Ninh – di sản Việt Nam với di sản thế giới”.

Đến dự có Đồng chí Nguyễn Văn Đọc – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đồng chí Vũ Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

qtv
Lễ cắt băng khánh thành bức phù điêu gốm màu được coi là lớn nhất Việt Nam hiện nay

Bức phù điêu gốm màu có diện tích 2.234 m2, khắc họa khái quát vẻ đẹp của Quảng Ninh với hình ảnh Vịnh Hạ Long và những công trình kiến trúc tiêu biểu như Cầu Bãi Cháy, Cổng tỉnh, Bảo tàng thư viện, Cung quy hoạch, hội chợ, triển lãm và văn hóa, Trung tâm văn hóa núi Bài Thơ, mũi Sa Vỹ…, hòa cùng những kỳ quan khác của thế giới như tháp nghiêng Pizza (Ý), nhà hát Sydney (Úc), tháp Eiffel (Pháp), Tượng nữ thần tự do (Mỹ), Kim tự tháp Ai Cập, núi Phú sĩ (Nhật Bản), Vạn Lý Trường Thành (Trung Quốc)…

qtv
Bức phù điêu gốm màu có diện tích 2.234 m2, khắc họa khái quát vẻ đẹp của Quảng Ninh 

Ông Hoàng Đức Toàn - Nguyên Cục trưởng Cục Mỹ Thuật - Bộ VHTT&DL cho biết: “Tham dự buổi lễ này tôi cảm thấy rất xúc động vì giữa thành phố du lịch Hạ Long có một tác phẩm nghệ thuật phù điêu gốm màu hoành tráng như thế này. Trước đây phù điêu gốm sứ chúng ta đã làm nhiều nhưng gốm màu thì đây là lần đầu tiên. Nội dung bức phù điêu cũng rất đẹp, là sự hội tụ của những di sản thế giới và Việt Nam hòa quyện với nhau thành một bố cục hoàn chỉnh, màu sắc rất hài hòa, đẹp mắt.”

qtv
Bức phù điêu tạo điểm nhấn cảnh quan tại nút giao thông Cái Dăm, TP Hạ Long

Bức phù điêu được hình thành tại nút giao thông Cái Dăm - nút giao của các tuyến đường chính dẫn vào khu du lịch Bãi Cháy, nhằm mục tiêu cải tạo cảnh quan, tạo ra sự thống nhất và đồng bộ cho các tuyến đường du lịch chính của Thành phố Hạ Long; đồng thời quảng bá hình ảnh thiên nhiên hùng vĩ, văn hóa và đời sống con người Hạ Long nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung, góp phần tạo ra một sản phẩm du lịch đặc sắc cho thành phố. Trong ngày khánh thành, rất đông người dân Hạ Long và du khách cũng đến để chiêm ngưỡng bức phù điêu “khổng lồ” này.

Đây là công trình ý nghĩa chào mừng 55 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh, 25 năm thành lập thành phố Hạ Long. Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Vũ Thị Thu Thủy – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: Để công trình phát huy được hiệu quả, thời gian tới, thành phố Hạ Long cần vận động nhân dân giữ gìn các hạng mục của công trình cũng như không gian xung quanh khu vực để bức phù điêu gốm màu thực sự trở thành điểm nhấn trong kiến trúc cảnh quan, tạo diện mạo đô thị sạch đẹp, góp phần thu hút du khách, tạo động lực cho ngành du lịch thành phố Hạ Long nói riêng, Quảng Ninh nói chung phát triển".

Một số hình ảnh về bức phù điêu gốm màu đầu tiên, lớn nhất Việt Nam hiện nay:

qtv
 Hình ảnh cầu Bãi Cháy
qtv
Cáp treo nữ hoàng và vòng quay Mặt trời
qtv
Một số địa danh của nước ngoài như núi Phú Sĩ (Nhật Bản), tượng MerLion (Singapore)
qtv
Tháp nghiêng Pizza (Ý), nhà hát Sydney (Úc) cũng được thể hiện trên phù điêu

 Xuân Hòa

.
.
.
.
.
.