Thưởng thức món canh cá ngần Đông Triều chua thanh nóng hổi

Thứ Ba, 01/01/2019, 09:03 [GMT+7]
.
.

QTV - Những con cá thân trong suốt, bé tí xíu, mỏng manh của Đông Triều, Quảng Ninh đã tặng cho người dân nơi đây một món đặc sản quý giá, thơm ngon, giòn thịt, khiến ai đã ăn một lần thì ấn tượng mãi.

Cá ngần sống thành từng đàn trong các vùng sông nước lợ ở Đông Triều. Đây là một loại cá nhỏ, xương sụn, thân dài khoảng 8-10 cm. Toàn thân cá trắng muốt, chỉ có đôi mắt bé xíu là chấm đen. Hương vị cá ngần thanh tao, thơm ngon và đặc biệt ăn giòn sần sật. Ra Giêng thường là thời điểm thịt cá ngần ngon hơn cả. Lúc này, cá vừa trải qua thời gian dài bị đói, chỉ khi trời ấm lên chúng mới có thể kiếm thức ăn khiến thịt săn, béo hơn nhưng không ngất mà chắc vừa phải. Cá ngần có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, nhưng ngon nhất là cá ngần nấu canh chua.

Cá ngần ở Đông Triều là một loại cá nhỏ, xương sụn, thân dài khoảng 8-10cm
Cá ngần ở Đông Triều là một loại cá nhỏ, xương sụn, thân dài khoảng 8-10cm

Chị Nguyễn Thái Hà (ở khu Vĩnh Hồng, phường Mạo Khê) chọn cách nấu món canh chua cá ngần với nguyên liệu cùng cách nấu đơn giản. Nguyên liệu gồm có: cá ngần, cà chua, me, giấm bỗng, hành, gừng, tỏi, hành hoa, thì là, hạt nêm, hạt tiêu, dầu hào và rau sống ăn kèm như: rau muống trẻ, xà lách, rau húng, rau mùi... Đầu tiên, rửa sạch cá ngần bằng nước muối loãng, ướp cá với 1 chút hạt nêm, hạt tiêu, gia vị và 1 thìa nhỏ dầu hào. Hành, tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ, gừng cạo rửa sạch, đập dập. Hành, thì là nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Các loại rau sống ăn kèm nhặt rửa sạch, ngâm nước muỗi loãng khoảng 20 phút, vớt ra vảy ráo nước.

Vào công đoạn nấu, phi thơm tỏi và hành, cho cà chua vào xào cho chín mềm, dằm nhuyễn. Trong lúc xào cà chua thì dùng 1 cái nồi khác, cho lượng nước đủ ăn và me vào đun sôi. Khi nước sôi thì cho cà chua đã xào nhuyễn vào, đun sôi trở lại. Thả cá vào nồi nước đang sôi sùng sục. Vớt me ra dằm nhuyễn với chút nước, lọc lấy nước cốt cho trở lại nồi cá. Đun sôi cá khoảng 5 phút, nêm chút dấm bỗng. Nêm nếm thêm hạt nêm cho vừa miệng, rắc hành và thì là thái nhỏ vào.

 Món canh cá ngần Đông Triều chua thanh nóng hổi
Canh cá ngần Đông Triều chua thanh nóng hổi

Chỉ mất hơn 30 phút là có thể hoàn thành món canh chua cá ngần, trông vô cùng hấp dẫn. Trên nền cà chua đỏ tươi xen lẫn màu xanh của hành, thìa là là màu trắng nổi bật của cá ngần chín tới. Gắp lấy một hai con cá trắng ngần đưa vào miệng, thêm ít thì là hoặc rau diếp cho bùi vị, nhai với tốc độ chậm để thịt cá dần tan ra, giòn ngọt. Thêm ngụm nước canh mới cảm nhận rõ cái vị chua chua, thanh thanh của giấm bỗng quyện cùng với vị ngọt của cá ngần sao mà lạ miệng đến thế.

Bổ sung thêm một miếng cơm nóng sẽ tạo thành một hợp khúc dân dã, đậm đà khó quên. Lúc này bạn sẽ cảm nhận được tận cùng cái hương vị thanh nhã, không tanh mà lành của món cá ngần Đông Triều./.

 Đinh Yến - Trung tâm TT&VH TX Đông Triều

.
.
.
.
.
.