Khai hội Đền Cửa Ông năm 2019

Thứ Sáu, 08/03/2019, 15:40 [GMT+7]
.
.
QTV - Sáng 8/3 tức ngày 3/2 năm Kỷ Hợi, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức lễ khai hội Đền Cửa Ông lần thứ 15 năm 2019. 
 
Đền Cửa Ông là một trong những di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia nổi tiếng của vùng Đông Bắc, thờ chủ thần Đền là Đức Ông Hưng Nhượng Vương Trần Quốc Tảng, con trai thứ 3 của Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn.  Ngoài ra Đền còn thờ nhiều tướng lĩnh nhà Trần có công đánh giặc, trấn ải vùng Đông Bắc. 
qtv
Bí thư Thành ủy Cẩm Phả Vũ Quyết Tiến gióng trống khai hội

Đối với người dân trên địa bàn thành phố Cẩm Phả, Đền không chỉ là điểm sinh hoạt văn hóa dân gian, văn hóa tâm linh, mà còn là điểm du lịch hấp dẫn được đông đảo người dân, du khách trong nước và quốc tế đến để tham quan, chiêm bái. Bà Tô Thị Gái,  khu Cao Sơn 1, phường Cẩm Sơn cho biết: “Tôi rất vinh dự năm nào cũng được tham gia đoàn rước Đức Ông vi hành của Lễ hội Đền Cửa Ông. Tôi thấy lễ rước rất trang nghiêm, trang trọng. Đoàn chúng tôi rất háo hức khi mỗi năm cứ đến ngày này lại được tham gia lễ rước.”

qtv
Lễ rước Đức Ông vi hành khu an ngự

Lễ hội năm nay được tổ chức với quy mô lớn cấp Thành phố với 2 phần. Sau màn gióng trống khai hội của Bí thư Thành ủy - Chủ tịch HDDND TP Vũ Quyết Tiến, phần lễ bắt đầu với lễ dâng hương tại Đền Thượng, tiếp đó là màn lễ rước Đức Ông vi hành khu an ngự,  gồm 34 đoàn với trên 600 người tham gia. Đoàn rước xuất phát từ sân chính tại Đền Hạ sau đó đi dọc đường nghinh thần và rước Đức Ông hoàn cung. 

qtv
Lễ rước gồm 34 đoàn 
qtv
với trên 600 người tham gia

Phần hội được tổ chức tại khuôn viên Đền Thượng, Đền Hạ, sân Lăng Mộ Đức Ông với nhiều trò chơi dân gian như: tổ tôm điếm, kéo co, nấu cơm, têm trầu, soạn lễ, chọi gà, thi đấu cờ người, bịt mắt đập niêu, đẩy gậy, đặc biệt năm nay có thêm phần hội mới là viết thư pháp… 

qtv
Nhiều hộ dân soạn lễ dâng Đức Ông trên đường đoàn rước đi qua

Lễ hội đền Cửa Ông 2019 sẽ kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch. Ông Đinh Ngọc Chiến - Phó Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả cho biết: “Trong thời gian tới Thành phố và BQL Đền Cửa Ông sẽ tiếp tục hoàn thiện các hạng mục công trình của Đền đã được UBND Tỉnh phê duyệt. Đối với các nghi thức rước, BTC Lễ hội tiếp tục hoàn thiện các nội dung đảm bảo phù hợp với truyền thống lễ hội của dân tộc, để nhân dân, du khách đến chiêm bái,tham gia Lễ hội được nhiều hơn, phát huy giá trị của di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Cửa Ông”.

Để đảm bảo công tác ANTT, ATGT trong thời gian trước, trong, sau Lễ hội, TP Cẩm Phả đã huy động gần 200 người gồm lực lượng Công an TP,thanh niên, trật tự viên và đảm bảo VSMT Đền sạch, đẹp nhằm xây dựng hình ảnh Đền Cửa Ông và Lễ hội Đền Cửa Ông văn minh, an toàn trong mắt nhân dân và du khách thập phương.
 
Đào Thảo
 
.
.
.
.
.
.