Đẩy nhanh tiến độ GPMB, thi công cầu và đường dẫn cầu Bắc Luân II

Thứ Tư, 21/09/2016, 17:11 [GMT+7]

QTV - Để phục vụ cho dự án Khu hợp tác kinh tế qua biên giới Việt Nam – Trung Quốc tại thành phố Móng Cái, đồng thời tạo động lực thúc đẩy sự phát triển của Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái, công tác giải phóng mặt bằng, thi công cầu và đường dẫn cầu Bắc Luân 2 đang được triển khai quyết liệt.  

Dự án Cầu Bắc Luân II qua sông Bắc Luân nối TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh với TP Đông Hưng, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây do hai bên Việt Nam - Trung Quốc phối hợp xây dựng. Cầu Bắc Luân II có bề rộng mặt cầu 27,7m; dài 618m. Trong đó, phía Việt Nam thi công 154m, tổng mức đầu tư gần 400 tỷ đồng. Đến thời điểm hiện tại, trên 80% khối lượng thi công đã hoàn thành, trong đó có một số hạng mục quan trọng nhất như trụ và nhịp vòm cầu.

Đà giáo ván khuôn mặt cầu nhịp vòm đã hoàn thành từ tháng 4
Đà giáo ván khuôn mặt cầu nhịp vòm đã hoàn thành từ tháng 4

Anh Phạm Đức Nhuận – Công ty CP Cầu 75 cho biết: Trong tháng 10, đơn vị sẽ hoàn thành việc đổ bê tông nhịp chính và thông xe kỹ thuật.

Cùng với việc đẩy nhanh tiến độ thi công Cầu Bắc Luân II, công tác giải phóng mặt bằng phục vụ cho việc triển khai phần đường dẫn cũng đang được thành phố Móng Cái tập trung triển khai quyết liệt. Hiện, trong tổng số trên 260 hộ nằm trong diện đền bù, giải phóng mặt bằng, thành phố Móng Cái đã hoàn thiện phương án và chi trả tiền cho 213 hộ, bàn giao cho đơn vị thi công khoảng 2/3,5km tổng chiều dài toàn tuyến. Đối với số hộ còn lại, thành phố cũng đã cơ bản hoàn thiện phương án đền bù, giải phóng mặt bằng và dự kiến sẽ hoàn thiện việc chi trả tiền cho các hộ dân trong tháng 9.

Ông Đỗ Xuân Điệp – Phó Chủ tịch UBND thành phố Móng Cái cho biết: Trong 2 ngày 21 – 22/9, thành phố sẽ tiến hành chi trả tiền cho các hộ dân, trong tháng 9 sẽ cơ bản bàn giao đủ mặt bằng thi công. Đối với các hộ không nhận tiền, thành phố sẽ hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để tiến hành cưỡng chế.

Dự kiến sau khi được bàn giao mặt bằng, chủ đầu tư là Công ty CP Tập đoàn đầu tư phát triển An Đắc sẽ tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công để có thể hoàn thành phần đường dẫn trong năm 2016. Sau khi hoàn thành, dự án cầu và đường dẫn Cầu Bắc Luân II sẽ là tuyến giao thông kết nối đặc biệt quan trọng giữa thành phố Móng Cái (Việt Nam) và Đông Hưng (Trung Quốc), tạo động lực thúc đẩy các dự án đầu tư trong Khu hợp tác kinh tế qua biên giới Móng Cái - Đông Hưng./.

Minh Toàn

.
.
.
.
.
.