Năm 2016 giá trị sản xuất ngành Nông nghiệp tăng 2,6%

Thứ Bảy, 17/12/2016, 15:44 [GMT+7]

QTV - Sáng nay (17/12), Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017. Đồng chí Đặng Huy Hậu, PCT thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh dự và chỉ đạo.

Thửa ủy quyền của Chính phủ, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tặng cờ thi đua cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Thửa ủy quyền của Chính phủ, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tặng cờ thi đua cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Nguồn: QNP)

Năm 2016, mặc dù thời tiết diễn biến phức tạp, song ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ninh đã triển khai đồng bộ các giải pháp đề ra theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh. Nổi bật là giá trị tăng trưởng toàn ngành đạt 2,6%, cao hơn so với bình quân chung cả nước. Việc triển khai tái cơ cấu ngành được thực hiện đồng loạt trên tất cả các lĩnh vực. Công tác quản lý chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm được quan tâm, đặc biệt là đã phối hợp tốt với các ngành của tỉnh để kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các vụ việc liên quan đến sử dụng chất cấm, chất độc hại trong sản xuất nông nghiệp.

Trong năm 2016, tỷ lệ số dân nông thôn dùng nước sinh hoạt hợp vệ sinh ước đạt 96%, đạt 100% so với kế hoạch; tỷ lệ che phủ rừng ước đạt 54%; trồng rừng tập trung ước đạt 12.100 ha; tổng sản lượng lương thực cây có hạt ước đạt 235.000 tấn, đảm bảo an toàn lương thực ở khu vực nông thôn. Tổng đàn chăn nuôi tăng, trong đó trâu trên 46.200con, bò có gần 23.000 con. Tổng sản lượng thủy sản toàn tỉnh ước đạt 108.000 tấn, tăng 4,9% so với cùng kỳ.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung phân tích, làm rõ các nguyên nhân và giải pháp, phấn đấu năm 2017, giá trị tăng trưởng của ngành tăng thêm từ 3-5%; đẩy mạnh việc thực hiện Vietgap trong sản xuất nông nghiệp, trong đó trọng điểm là TX Đông Triều và TP Uông Bí và các xã nông thôn tiên tiến thực hiện điểm; chú trọng an toàn VSTP, công tác phòng, chống cháy rừng trong mùa hanh khô….

Cũng tại hội nghị, Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh công bố 2 quy hoạch quan trọng đó là Quy hoạch phát triển ngành nông lâm nghiệp và thủy lợi tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; quy hoạch phát triển ngành thủy sản đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh đánh giá cao nỗ lực của ngành trong năm 2016. Con số tăng trưởng toàn ngành đạt 2,6% thể hiện bước tiến đáng kể của ngành và đóng góp quan trọng vào sự phát triển KT-XH chung toàn tỉnh.  Các lĩnh vực chăn nuôi và thủy sản phát triển mạnh theo đúng hướng chỉ đạo của tỉnh đối với ngành. Hoạt động xúc tiến đầu tư được quan tâm và đã thu hút được các doanh nghiệp lớn vào địa bàn, hình thành những vùng sản xuất hàng hóa quy mô lớn.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Huy Hậu tặng cờ thi đua và Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Huy Hậu tặng cờ thi đua và Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể (Nguồn: QNP)

Năm 2017, trước tình hình biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp, nhất là sau khi Việt Nam gia nhập AFTA sẽ tác động rất lớn tới thị trường nông nghiệp trong nước nói chung, đồng chí Đặng Huy Hậu, PCT TT UBND tỉnh yêu cầu Ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh phải chủ động trong định hướng sản xuất đối với các địa phương. Việc tổ chức sản xuất nông nghiệp nhất định nhất định phải tập trung theo đúng 18 vùng quy hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt. Với trồng trọt phải ra được các sản phẩm an toàn thực phẩm; chăn nuôi phải là sản xuất tập trung quy mô lớn, nhất là những huyện miền Đông của tỉnh rất có ưu thế để phát triển. Mặt khác, phải gắn liền với quy hoạch giết mổ gia súc gia cầm.

Về thủy sản phải đưa vào nuôi công nghiệp, ứng dụng khoa học kỹ thuật để hạn chế dịch bệnh và tác động xấu từ môi trường. Lĩnh vực đánh bắt xa bờ, gắn liền với bảo vệ nguồn lợi thủy sản và tăng cường công tác quản lý nhà nước. Về lâm nghiệp, ngành phải đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa các Công ty lâm nghiệp, đồng thời tăng cường công tác quản lý rừng phòng hộ và rừng đặc dụng. Bên cạnh đẩy nhanh tiến độ trồng rừng, cần chú trọng đến việc phát triển các sản phẩm lâm sản ngoài gỗ. Chủ động công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, có phương án bảo vệ rừng và các hồ đập trên địa bàn và phải có phương án khai thác hợp lý nguồn nước phục vụ cho phát triển nông nghiệp.

Đối với 22 xã và 11 thôn đặc biệt khó khăn của tỉnh, ngành cần phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, địa phương tích cực triển khai, phấn đấu đến năm 2018, Quảng Ninh đưa được 3 xã và 11 thôn ra khỏi diện 135; tăng cường giám sát việc triển khai thực hiện chính sách trong phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Đối với công tác cải cách hành chính hiện đang là điểm yếu của ngành, đồng chí yêu cầu cần phải được tăng cường trong năm 2017, cán bộ công chức phải bám việc, chủ động tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; tiếp tục đẩy mạnh truyền thông, thi đua khen thưởng, cần thiết ngành tham mưu UBND tỉnh khen thưởng đột xuất cho các thành tích đặc biệt tiêu biểu.

Hải Hà

 

.
.
.
.
.
.