Nông dân Quảng Yên tấp nập xuống đồng gieo cấy lúa mùa

Thứ Hai, 17/07/2017, 11:20 [GMT+7]
Mời quý độc giả theo dõi chương trình đã phát sóng của Đài PTTH Quảng Ninh tại QTVTube
.
.

QTV - Niềm vui được mùa từ vụ lúa xuân khiến nông dân TX Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh, càng phấn khởi khi bắt tay gieo cấy vụ mùa này. Hiện bà con đang khẩn trương xuống đồng gieo cấy để phủ xanh diện tích lúa mùa.

Bà con nông dân TX Quảng Yên khẩn trương gieo cấy lúa mùa
Bà con nông dân TX Quảng Yên khẩn trương gieo cấy lúa mùa

Tại cánh đồng thôn 7, xã Liên Hòa (TX Quảng Yên) những ngày này nông dân trong xã tập trung xuống đồng gieo cấy vụ lúa mùa để chủ động tạo quỹ đất trồng cây màu vụ đông. Chị Vũ Thị Lý - thôn 7, xã Liên Hòa chia sẻ: “Do địa phương bố trí làm đất sớm nên từ cuối tháng 6 chúng tôi đã có ruộng để cấy. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, gia đình tập trung nhân lực ra đồng cấy lúa để bảo đảm thời gian thâm canh 3 vụ/năm gồm: lúa xuân - lúa mùa - cây vụ đông”.

Thời điểm này, tại các cánh đồng trên địa bàn TX đều thấy không khí tất bật, khẩn trương trong sản xuất vụ mùa. Chị Lê Thị  Hường - phường Nam Hòa (TX Quảng Yên) cho hay: "HTX đã thông báo kế hoạch gieo cấy vụ mùa, nên các công tác chuẩn bị như gieo mạ, làm đất, bón lót… được gia đình chuẩn bị khá đầy đủ. Đến đầu tháng 7, ruộng cấy của gia đình đã được bón lót và đủ nước nên trong 2 ngày gia đình tôi đã cấy được trên 7 sào và phấn đấu cấy xong trước 18/7".

Về Quảng Yên những ngày này mới cảm nhận hết sự khẩn trương, hối hả của bà con khi bắt tay vào vụ sản xuất mới. Khắp cánh đồng rộn vang tiếng nói, cười. Ai nấy đều tất bật với mong muốn mưa thuận gió hòa, cây cối tốt tươi, mùa màng no ấm...

Vụ mùa này, TX Quảng Yên đưa nhiều giống lúa năng suất, chất lượng
Vụ mùa này, TX Quảng Yên đưa nhiều giống lúa năng suất, chất lượng cao vào gieo cấy

Vụ mùa này TX Quảng Yên gieo cấy trên 5.000ha, chủ yếu là các giồng lúa BC 15, RVT, Thiên ưu 8…Nhờ chủ động trong khâu thời vụ, đến nay, TX Quảng Yên đã gieo cấy được trên 3.000 ha, chiếm khoảng 80% diện tích. Hiện bà con nông dân trong TX đang tập trung huy động mọi nhân lực ra đồng cấy lúa, phấn đấu hoàn thành trước ngày 15/8.

Ông Đỗ Hồng Hưng - Phó trưởng phòng kinh tế TX cho biết: “Do làm tốt công tác chỉ đạo, đẩy mạnh tuyên truyền nên bà con ai cũng khẩn trương, tích cực ra đồng gieo cấy lúa mùa. Với mục tiêu phấn đấu đạt 27.641 tấn sản lượng lương thực, trong đó sản lượng thóc đạt 27.600 tấn,, ngay từ đầu vụ mùa, cấp ủy, chính quyền địa phương xác định phải tập trung cao độ cho sản xuất. Trước hết phải sử dụng những giống cho năng suất, chất lượng, phù hợp với chân đất của địa phương; phát huy hiệu quả cánh đồng mẫu lớn, quy hoạch vùng sản xuất theo khả năng tập quán canh tác của từng địa phương. Đồng thời, TX cũng áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất để nâng cao năng suất”.

Nguyễn Túc (Trung tâm TT&VH TX Quảng Yên)

 

.
.
.
.
.
.