Hải Hà nỗ lực đưa xã Tiến Tới về đích nông thôn mới

Chủ Nhật, 13/08/2017, 08:59 [GMT+7]
Mời quý độc giả theo dõi chương trình đã phát sóng của Đài PTTH Quảng Ninh tại QTVTube
.
.

QTV - Tiến Tới là 1 trong 4 xã được huyện Hải Hà - Quảng Ninh triển khai thực hiện về đích nông thôn mới trong năm 2017. Để xã Tiến Tới đạt chuẩn nông thôn mới theo các tiêu chí của Trung ương và của tỉnh, ngay từ đầu năm, cấp ủy, chính quyền từ huyện tới xã đã tập trung nguồn lực, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, người dân quyết tâm hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới.

Phát huy tiềm năng, lợi thế của một xã ven biển và xác định kinh tế chủ lực là khai thác, đánh bắt và nuôi trồng thủy hải sản, trong những năm qua, Tiến Tới đã ứng dụng và đưa nhiều mô hình, dự án phát triển nuôi trồng hải sản vào vận động nhân dân, đồng thời đẩy mạnh việc hỗ trợ sản xuất và hỗ trợ lãi suất sau đầu tư nên được đông đảo bà con ngư dân đồng thuận và đẩy mạnh sản xuất. Đến nay, mô hình nuôi trồng thuỷ hải sản trên địa bàn phát triển khá đa dạng và phong phú, cho hiệu quả kinh tế như: cá song, cá vược, cá chim vây, tôm thẻ chân trắng, cua xanh thương phẩm… cho thu từ 100-500 triệu đồng/vụ đã góp phần rất lớn vào việc cải thiện và nâng cao thu nhập cho người dân.

Nhân dân Tiến Tới hưởng ứng phong trào “Ngày chủ nhật xanh”, xây dựng thôn kiểu mẫu
Nhân dân Tiến Tới hưởng ứng phong trào “Ngày chủ nhật xanh”, xây dựng thôn kiểu mẫu

Năm 2016, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt trên 33 triệu đồng/người/năm; toàn xã chỉ còn 8/565 hộ nghèo. Ngoài việc chú trọng thực hiện tiêu chí về nâng cao thu nhập, xã Tiến Tới cũng tập trung vào triển khai một số những tiêu chí khó, như: Làm đường giao thông nông thôn, bê tông hoá kênh mương nội đồng, tiêu chí về y tế, văn hoá, cơ sở vật chất văn hoá, môi trường, trường học...

Trong 7 tháng đầu năm nay, Tiến Tới đã tập trung triển khai sửa chữa và đổ được 918m lề đường với 1.400m3 đất, trồng 175 cây xanh bóng mát và 6.000 cây Chuỗi Ngọc dọc tuyến đường trục xã, hoàn thiện hệ thống đường giao thông nông thôn, đường vào vùng nuôi trồng thủy sản và chương trình thắp sáng đường quê.

Bằng việc đưa ra các biện pháp cụ thể, tập trung vào việc triển khai những tiêu chí khó, những tiêu chí trọng tâm và cùng với sự quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền địa phương, nhân dân trong xã, chương trình xây dựng NTM trên địa bàn xã Tiến Tới đã cho hiệu quả rõ nét. Đến nay, xã Tiến Tới đã đạt 16/20 tiêu chí, 46/53 nội dung. Xã Tiến Tới đang tập trung thực hiện các tiêu chí khu dân cư nông thôn kiểu mẫu.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đinh Tiến Hùng -  Chủ tịch UBND xã Tiến Tới cho biết: “Với mục tiêu đưa xã Tiến Tới về đích nông thôn mới trong năm 2017, ngoài sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng ủng hộ của nhân dân, Đảng ủy và Chính quyền địa phương đã ưu tiên các nguồn lực cho các tiêu chí khó mà xã chưa đạt được, đó là tiêu chí về trường học và tiêu chí giáo dục đào tạo. Hiện xã đã phối hợp với các phòng ban chuyên môn của huyện đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện về cơ sở trường học cấp 1, vận động học sinh ra lớp và thực hiện tốt nội dung về giáo dục và đào tạo, phấn đấu cuối năm sẽ hoàn thiện và đạt kết quả cao. Bên cạnh đó, chúng tôi còn tập trung xây dựng cảnh quan môi trường vùng nông thôn theo tiêu chí thôn kiểu mẫu, vườn mẫu. Trồng cây xanh bóng mát và hàng rào xanh nhằm thay đổi bộ mặt vùng quê theo hướng xanh, sạch đẹp và tạo mỹ quan vùng nông thôn; giữ gìn vệ sinh môi trường, nâng cao mức sống cho người dân nơi đây.

Để đạt mục tiêu đưa xã Tiến Tới đạt chuẩn NTM trong năm nay, ngay từ đầu năm, huyện Hải Hà đã phân bổ hơn 2 tỷ đồng cho  xã để thực hiện các tiêu chí nông thôn mới. Cùng với đó, huyện cũng chủ động, tăng cường lồng ghép nguồn vốn các chương trình, dự án; tuyên truyền về bộ tiêu chí xã nông thôn mới tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2016-2020; bộ tiêu chí khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu để người dân biết, triển khai thực hiện hiệu quả; tuyên truyền các cơ chế, chính sách mới, cách làm hay, mô hình hiệu quả và các gương điển hình tiên tiến để người dân học tập, làm theo. Mọi nỗ lực nhằm phấn đấu đưa xã Tiến Tới đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm nay./.

Thái Hà – Trung tâm TT&VH Hải Hà

.
.
.
.
.
.