Vân Đồn: Những lợi thế vàng để trở thành Khu hành chính – kinh tế đặc biệt

Thứ Năm, 24/08/2017, 13:37 [GMT+7]
.
.
QTV - Khu hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn chính thức được thành lập sẽ tạo thêm nguồn lực cũng như động lực để thúc đẩy nhanh quá trình phát triển, tái cơ cấu kinh tế cho tỉnh Quảng Ninh cũng như cả nước. Vậy tại sao Vân Đồn lại được chọn để xây dựng Khu hành chính – kinh tế đặc biệt?
Là tỉnh lớn nhất vùng Đồng bằng sông Hồng, Quảng Ninh có nhiều lợi thế để phát triển kinh tế và thu hút hoạt động đầu tư. Trong đó các địa phương có thế mạnh và là mũi nhọn phát triển phải kể đến Hạ Long, Móng Cái. Nhưng Vân Đồn lại có những lợi thế riêng có thể coi là “vàng mười” để được lựa chọn là nơi xây dựng khu hành chính – kinh tế đặc biệt. Ông Nguyễn Văn Thành – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định, một trong những tiêu chí quyết định để lựa chọn Vân Đồn phát triển trở thành Khu hành chính – kinh tế đặc biệt, đó là phải nằm trên các trục hành lang kinh tế liên khu vực và quốc tế. Tiêu chí này được xây dựng nhằm khai thác tối đa các thị trường và lợi thế so sánh quốc gia và quốc tế.
 
Vân Đồn hoàn toàn đáp ứng được tiêu chí trên khi nằm trên đường trung chuyển chiến lược từ khu vực Đông Á xuống Đông Nam Á, ASEAN - Trung Quốc, nằm trong khu vực hợp tác “Hai hành lang, một vành đai” kinh tế Việt - Trung; hành lang kinh tế Nam Ninh - Singapore và khu vực hợp tác liên vùng Vịnh Bắc Bộ mở rộng.
qtv
Hạ tầng giao thông phục vụ Khu hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn đang được đầu tư đồng bộ

Vân Đồn cũng có điều kiện thuận lợi để phát triển giao thông cả đường bộ, đường thủy, đường hàng không kết nối với hệ thống giao thông quốc gia và quốc tế, nhất là với Trung Quốc.

Đặc biệt, Vân Đồn nằm trong vùng biển và quần thể Di sản – kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long –vịnh Bái Tử Long có điều kiện tự nhiên và hệ sinh thái phong phú, đa dạng, tài nguyên du lịch đặc sắc, cảnh quan đẹp và truyền thống lịch sử văn hóa lâu đời. GS.TS.Đào Nhất Đào - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Đặc khu kinh tế Trung Quốc, trường ĐH Thâm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc đánh giá đây là lợi thế rất quan trọng của Vân Đồn. Cũng dựa trên những lợi thế này, mà  xác định mục tiêu xây dựng khu hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn thành đô thị biển đảo xanh, hiện đại, trung tâm kinh tế năng động phát triển ngành nghề mới, trình độ cao mà trọng tâm là dịch vụ, du lịch phức hợp cao cấp.
qtv
Vân Đồn nằm trong vùng biển có điều kiện tự nhiên và hệ sinh thái phong phú, đa dạng, tài nguyên du lịch đặc sắc

Bên cạnh đó, là quần đảo lớn nhất khu vực miền Bắc, Vân Đồn có diện tích đủ lớn, có lợi thế về địa giới hành chính và vị trí địa lý khác biệt, dân số ít. Các chuyên gia cho rằng đây là yếu tố rất thuận lợi trong việc quy hoạch cũng như áp dụng và thử nghiệm các chính sách, mô hình phát triển mới.

Cũng không thể không nhắc đến một yếu tốt quan trọng là từ năm 2007, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định thành lập Khu kinh tế Vân Đồn với mục tiêu đưa khu vực này trở thành trung tâm du lịch sinh thái biển đảo chất lượng cao và dịch vụ cao cấp, đồng thời là trung tâm hàng không, đầu mối giao thương quốc tế. Chính vì thế, trong những năm qua, Vân Đồn đã và đang  nhận được sự ủng hộ của Trung ương, các bộ, ban, ngành và sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.
 
Có thể thấy, Vân Đồn hội tụ nhiều tiềm năng và thuận lợi để xây dựng và phát triển mô hình khu hành chính kinh tế đặc biệt. Song tỉnh Quảng Ninh cũng xác định, để xây dựng thành công khu kinh tế - hành chính đặc biệt Vân Đồn cần có các điều kiện về thể chế và cơ chế chính sách vượt trội.
 
Hằng Ngần - Thu Hiền
 
.
.
.
.
.
.