Đầm Hà: Tạo lực đẩy phát triển các sản phẩm OCOP

Thứ Tư, 13/09/2017, 09:54 [GMT+7]
Mời quý độc giả theo dõi chương trình đã phát sóng của Đài PTTH Quảng Ninh tại QTVTube
.
.

QTV - Sau gần 4 năm triển khai chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP), đến nay, huyện Đầm Hà phát triển được 16 sản phẩm OCOP, trong đó, nhiều sản phẩm đã chiếm lĩnh thị trường trong tỉnh và vươn ra một số tỉnh lân cận. Chương trình cũng giúp huyện phát triển nhiều cơ sở sản xuất mới, tạo ra được vùng sản xuất tập trung, chuyên canh theo hướng hàng hóa, góp phần phát triển kinh tế địa phương bền vững.

Các sản phẩm OCOP Đầm Hà bày bán tại hội chợ được nhiều người tiêu dùng lựa chọn
Các sản phẩm OCOP Đầm Hà bày bán tại hội chợ được nhiều người tiêu dùng lựa chọn

Triển khai chương trình OCOP, huyện Đầm Hà đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, huy động được người dân và các doanh nghiệp tham gia phát triển các sản phẩm nông sản của địa phương. Đồng thời, huyện đã triển khai quy hoạch vùng sản xuất hàng hoá nông nghiệp tập trung, lựa chọn các sản phẩm, xây dựng các hình thức tổ chức sản xuất, có cơ chế hỗ trợ để các tổ chức kinh tế phát triển sản phẩm, xây dựng nhãn mác, bao bì, tạo điều kiện cho các sản phẩm được tham gia trưng bày, quảng bá và giới thiệu tại các hội nghị, hội chợ thương mại...

Với sự hỗ trợ, đồng hành của huyện, việc tổ chức sản xuất và tiêu thụ sản phẩm không ngừng tăng về quy mô, diện tích từng năm, các xã trong huyện Đầm Hà đã thực hiện phát triển được 16 sản phẩm: Trứng vịt biển Tân Bình, củ cải khô Đầm Hà, củ cải phên Đầm Hà, ngan sao Đại Bình, cá song Đầm Hà, gạo bao thai Dực Yên, nấm linh chi Đầm Hà, rượu khoai Quảng Lâm, rượu sim Quý Chuẩn, dưa cải nén Đầm Hà, cà sáy Đầm Hà... Trong đó, 12 sản phẩm đã có logo, nhãn mác bao bì, như: Củ cải Đầm Hà, nấm linh chi Đầm Hà, gạo bao thai Dực Yên, trứng vịt biển Tân Bình... Hiện nhãn hiệu củ cải Đầm Hà, cá song đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp chứng nhận; các sản phẩm còn lại đã được chấp nhận đơn hợp lệ.  

Ông Ty Văn Bích – Giám đốc HTX Dịch vụ tổng hợp Trường Sơn chia sẻ: “Được sự quan tâm các cấp các ngành huyện, Hợp tác xã đã đầu tư máy sấy củ cải và đầu tư đóng gói nhãn mác, bao bì. Trong quá trình sản xuất, chúng tôi mạnh dạn xây dựng nhà xưởng, sân phơi, kho bảo quản. Hàng năm, Hợp tác xã sản xuất trên 10 tấn củ cải phên, khô, khách hàng chủ yếu ở Quảng Ninh và một số tỉnh như: Thái Nguyên, Hải Dương, Hải Phòng. Tới đây, chúng tôi sẽ có thêm sản phẩm củ cải ăn liền để phục vụ nhu cầu của người dân trong và ngoài huyện”.

Các sản phẩm OCOP Đầm Hà tại Trung tâm trưng bày và giới thiệu sản phẩm OCOP của huyện
Các sản phẩm OCOP Đầm Hà tại Trung tâm trưng bày và giới thiệu sản phẩm OCOP của huyện

Chương trình OCOP tại huyện Đầm Hà đã dần từng bước khẳng định là chương trình trọng tâm phát triển kinh tế. Các sản phẩm tham gia chương trình đã được nhân dân trong huyện, tỉnh và nhiều tỉnh, thành khác biết đến, sản lượng sản phẩm tiêu thụ tăng hằng năm. Huyện Đầm Hà đang tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu sản phẩm địa phương, đưa vào sử dụng và vận hành hoạt động hiệu quả Trung tâm trưng bày và bán sản phẩm OCOP huyện, tham gia mạng lưới Trung tâm OCOP toàn tỉnh, hỗ trợ phát triển, nâng cao số lượng, chất lượng, mẫu mã các sản phẩm hiện có. 

Đồng chí Phạm Văn Kha – Phó Chủ tịch UBND huyện Đầm Hà cho biết: “Trong thời gian qua, để tạo điều kiện phát triển các sản phẩm OCOP, ngoài những cơ chế của tỉnh, huyện đã tập trung hỗ trợ một số điều kiện cho các doanh nghiệp, hợp tác xã như: hỗ trợ tiền lãi vay ngân hàng, xúc tiến thương mại, hỗ trợ nhãn mác, bao bì, hỗ trợ chuyển giao KHKT đối với từng sản phẩm, giúp doanh nghiệp, tổ hợp tác có thêm khả năng để phát triển các sản phẩm OCOP. Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục duy trì phát triển các sản phẩm đã đạt tiêu chuẩn, có thương hiệu, nhãn mác, đảm bảo chất lượng, tập trung mở rộng các vùng nguyên liệu phục vụ sản xuất. Đồng thời, huyện cũng sẽ thường xuyên đánh giá, kiểm tra chất lượng sản phẩm lưu thông trên thị trường để”.

Những giải pháp mà huyện Đầm Hà đã và đang triển khai là nền tảng tạo động lực phát triển các sản phẩm OCOP nói riêng và nông nghiệp nói chung, nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần hoàn thành chương trình xây dựng NTM./.

Mai Thắm – Đức Huệ (Trung tâm TT&VH Đầm Hà)

 

.
.
.
.
.
.