Hiệu quả từ đào tạo nghề cho lao động nông thôn ở Bình Liêu

Chủ Nhật, 10/09/2017, 09:48 [GMT+7]
Mời quý độc giả theo dõi chương trình đã phát sóng của Đài PTTH Quảng Ninh tại QTVTube
.
.
QTV -  Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đã góp phần làm thay đổi nhận thức cũng như tư duy sản xuất của một bộ phận người dân nông thôn, đặc biệt là ở huyện miền núi khó khăn như Bình Liêu.
Thực hiện đề án 1956 của chính phủ về đào tạo nghề cho lao động nông thôn giai đoạn 2010 – 2016, thời gian qua, huyện Bình Liêu đã triển khai đồng bộ các giải pháp và phát huy được những kết quả thiết thực. Những việc làm thiết thực đã góp phần thay đổi ngành nghề, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm nâng cao thu nhập cho người lao động, qua đó góp phần thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo và các mục tiêu xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. 
 
Để công tác đào tạo nghề phát huy được hiệu quả, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, huyện Bình Liêu đã chỉ đạo Trung tâm giáo dục thường xuyên phối hợp với Phòng Nông nghiệp huyện tổ chức các lớp đào tạo dựa trên nhu cầu thực tế của người lao động, đồng thời gắn với quy hoạch phát triển kinh tế xã hội của địa phương, qua đó đã tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân. 
qtv
Lớp đào tạo nghề trồng rau sạch đã tổ chức được 3 tuần

Điển hình như lớp đào tạo nghề trồng rau sạch do trung tâm giáo dục thường xuyên phối hợp với phòng Nông nghiệp huyện Bình Liêu hiện đang tổ chức có 20 học viên là đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo, cận nghèo. Trong thời gian 3 tháng các học viên sẽ được hướng dẫn tận tình các nội dung cơ bản như: kiến thức cơ bản về nguyên nhân gây ô nhiễm rau hiện nay như ô nghiễm nguồn nước, kim loại năng; kỹ thuật làm đất, bón phân, quản lý dịch hại và chăm sóc cây rau; lựa chọn các loại giống rau, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; xác định được các loại sâu hại chính để có biện pháp phòng trừ phù hợp cho rau; thực hiện theo dõi, ghi chép sổ sách theo VIETGAP; vận dụng quy trình sản xuất rau theo hướng VIETGAP vào mô hình trồng rau của gia đình với hình thức cầm tay chỉ việc, giới thiệu lý thuyết đến đâu thực hành dến đó.

Chị Trần Thị Thu – Thôn Chang Chiếm cho biết: Tôi thường xuyên trồng rau đem ra chợ bán, vì vậy khi có lớp học này mở ra tôi đăng kí đi học ngay. Theo học lớp này chúng tôi được hỗ trợ tiền ăn là 30.000đ/ngày. Giờ chúng tôi đã học được 3 tuần, tôi thấy những kiến thức này rất bổ ích cho tôi. Tôi mong sẽ nhiều lớp học thiết thực như thế, nhất là đối với những lao động ở các xã đặc biệt khó khăn. Những kiến thức này giúp cho người lao động chúng tôi tạo ra được những sản phẩm an toàn cho gia đình và người tiêu dùng”. 

Sau 7 năm thực hiện đề án 1956, huyện Bình Liêu đã mở được 11 lớp đào tạo nghề cho trên 485 lao động nông thôn, trong đó có có 4 lớp nông nghiệp, 11 lớp phi nông nghiệp với tổng kinh phí hỗ trợ trên 1 tỷ 200 triệu đồng. Đến nay chất lượng đào tạo nghề và giải quyết việc làm trên địa bàn huyện từng bước được nâng lên. Các học viên sau học nghề đã áp dụng những kiến thức khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao năng suất cây trồng vật nuôi, tăng thu nhập, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện Bình Liêu xuống còn 34,95% (theo chuẩn nghèo giai đoạn 2016- 2020).
qtv
Các học viên được thăm quan thực tế mô hình trồng rau sạch để nắm rõ hơn về quy trình khép kín trồng các nhóm rau. 

Bà Lương Thị Nghệ - Phó trưởng phòng lao động TB&XH huyện Bình Liêu cho biết: “Trong quá trình triển khai đề án 1956, huyện Bình Liêu gặp rất nhiều khó khăn như: thiếu giáo viên đứng lớp, tỷ lệ qua đào tạo có việc làm còn thấp. Do đó, để tiếp tục thực hiện đề án 1956 giai đoạn 2018 – 2020 phòng lao động thương binh và xã hội huyện Bình Liêu sẽ tiếp tục tham mưu cho huyện các giải pháp phấn đấu đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Trong đó, hỗ trợ đào tạo nghề trình độ sơ cấp và đào tạo nghề dưới 3 tháng cho lao động nông thôn theo đề án 1956. Tiếp tục đổi mới phương thức đào tạo theo hướng tăng cường đào tạo thực hành, điều chỉnh nội dung chương trình, thời gian đào tạo cho phù hợp với yêu cầu thực tế và nhu cầu của người học nhằm đảm bảo chất lượng và hiệu quả đào tạo”.

Có thể khẳng định rằng đào tạo nghề cho lao động nông thôn đã góp phần làm thay đổi nhận thức cũng như tư duy sản xuất của một bộ phận người dân nông thôn. Với sự nỗ lực đẩy mạnh công tác đào tạo nghề nông thôn, trong đó chú trọng phát triển mở mang các ngành nghề mới phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương.
 
Tin tưởng rằng, trong giai đoạn tiếp theo chương trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn sẽ phát huy được hiệu quả, gắn với định hướng phát triển kinh tế xã hội của huyện, góp phần thúc đẩy chương trình xây dựng nông thôn mới cán đích theo đúng lộ trình
 
Hoàng Gái – La Lành (Trung tâm TT&VH Bình Liêu)
.
.
.
.
.
.