Cafe doanh nhân: Khi khoảng cách được rút ngắn

Thứ Sáu, 13/10/2017, 08:18 [GMT+7]
.
.
QTV - Mô hình “Cafe doanh nhân” được tỉnh Quảng Ninh triển khai thời gian qua đã từng bước khẳng định khoảng cách giữa doanh nghiệp, doanh nhân với chính quyền hoàn toàn có thể rút ngắn nếu có sự lắng nghe, thấu hiểu và đồng hành. 
Tại nhà hàng The Bay “Cafe doanh nhân” TP Hạ Long, Cục Hải quan Quảng Ninh vừa tổ chức hội nghị đối thoại với 200 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh. Trong không khí thân tình cởi mở, các doanh nghiệp đã được lãnh đạo, các cán bộ chuyên môn của Cục Hải quan tỉnh trực tiếp giải đáp, tư vấn về các thủ tục xuất nhập hàng hóa. Không còn sự xa cách giữa doanh nghiệp, doanh nhân với các cơ quan hành chính, bên ly cà phê chỉ có những nụ cười, sự lắng nghe, thấu hiểu với những vướng mắc, khó khăn mà doanh nghiệp đang gặp phải.
qtv
Cán bộ Cục Hải quan Quảng Ninh trực tiếp tư vấn cho doanh nghiệp tại chương trình Cafe doanh nhân gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp

Ông Vũ Đình Kiên – Giám đốc Công ty CP Thiên Nam, Cẩm Phả tỏ ra hài lòng với những giải đáp của Cục Hải quan đối với những vướng mắc của công ty ông. Theo ông Kiên, việc gặp gỡ trực tiếp giữa chính quyền và doanh nghiệp như thế này sẽ giúp doanh nghiệp không mất thời gian để chờ đợi được hướng dẫn, giải đáp khi có khó khăn về thủ tục. Chính doanh nghiệp cũng sẽ không còn ngại ngần khi làm việc với các cơ quan hành chính.

Trước chương trình gặp gỡ cafe doanh nhân của Cục Hải quan, trong tháng 9, Sở Xây dựng cũng đã tổ chức một cuộc gặp gỡ tương tự để tháo gỡ khó khăn cho hơn 20 doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng. Có thể thấy, thay vì những hội nghị được tổ chức theo cách truyền thống, còn mang nặng tính hình thức, mô hình Café doanh nhân rõ ràng đã phát huy được ưu thế khi tạo ra không gian tương tác cởi mở giữa chính quyền và doanh nghiệp.
 
Mô hình “Cafe doanh nhân” đã được tỉnh Quảng Ninh triển khai từ năm 2015 nhằm gắn kết giữa cơ quan quản lý nhà nước với doanh nghiệp, tạo điều kiện để hỗ trợ và thúc đẩy doanh nghiệp trong tỉnh phát triển và mời gọi các nhà đầu tư ngoài tỉnh. Đây cũng được coi là địa chỉ để các doanh nhân gặp gỡ với đại diện cơ quan quản lý nhà nước để trao đổi về các vấn đề liên quan đến môi trường đầu tư, năng lực cạnh tranh của tỉnh, đồng thời cũng là nơi các nhà quản lý trực tiếp giải đáp thắc mắc, khó khăn của doanh nghiệp trong quá trình tìm kiếm cơ hội đầu tư và hoạt động sản xuất kinh doanh.
 
Tuy nhiên cũng phải qua thời gian vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, mô hình “Cafe doanh nhân” mới dần được tổ chức bài bản, chuyên nghiệp và ngày càng đi vào chiều sâu. 
qtv
 Chương trình Cafe doanh nhân tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp xây dựng do Sở Xây dựng tổ chức. Ảnh: Vũ Phong Cầm

Thực tế cũng cho thấy, qua Cafe doanh nhân, không chỉ doanh nghiệp thu được lợi ích, mà theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam, đây sẽ là nơi mà lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành có thể lắng nghe, tiếp nhận những sáng tạo, những sáng kiến, đề xuất của doanh nghiệp, doanh nhân để tạo ra những cải cách mới.

Ông Phạm Văn Thể, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh khẳng định, Cafe doanh nhân đã tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nhân được gặp gỡ lãnh đạo tỉnh và các sở, ban, ngành, mà trước đó, chắc chắn việc gặp gỡ đầy đủ được các lãnh đạo đứng đầu của tỉnh cùng lãnh đạo sở, ban, ngành là một việc rất khó khăn.
 
Ngoài những hội nghị tiếp xúc doanh nghiệp do tỉnh Quảng Ninh tổ chức thì định kỳ hàng tháng, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh cũng xây dựng kế hoạch gặp gỡ chuyên đề giữa lãnh đạo tỉnh và các sở, ban, ngành liên quan cùng các doanh nghiệp trên địa bàn để cùng nhau tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giúp doanh nghiệp hoạt động thuận lợi.
 
Quảng Ninh luôn xác định thành công của doanh nghiệp cũng là thành công của tỉnh. Chính vì thế tỉnh sẽ luôn đồng hành, sát cánh với đội ngũ doanh nhân, cộng đồng doanh nghiệp bằng những hành động cụ thể mà trong đó mô hình Café doanh nhân là minh chứng tiêu biểu.
 
Ánh Ngọc
 
.
.
.
.
.
.