Bất lợi về thời tiết, tổng sản lượng thủy sản Quảng Ninh năm 2017 vẫn tăng 7,6%

Chủ Nhật, 24/12/2017, 11:40 [GMT+7]
.
.

QTV - Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Ninh, năm 2017, tổng sản lượng thủy sản toàn tỉnh ước đạt 117.115 tấn, đạt 105,5% so với kế hoạch, tăng 7,6% so với cùng kỳ. Đây là sự nỗ lực lớn của ngành thủy sản tỉnh khi năm 2017 là năm thời tiết có nhiều diễn biến bất lợi.

Ước tính, sản lượng khai thác thủy sản toàn tỉnh khoảng 62.870 tấn, đạt 106,6% kế hoạch, bằng 107,1% cùng kỳ; sản lượng nuôi trồng là 54.245 tấn, đạt 104,3% kế hoạch, bằng 109% cùng kỳ.

tổng sản lượng thủy sản toàn tỉnh ước đạt 117.115 tấn, đạt 105,5% so với kế hoạch, tăng 7,6% so với cùng kỳ
Mặc dù gặp bất lợi về thời tiết song tổng sản lượng thủy sản toàn tỉnh ước đạt 117.115 tấn, tăng 7,6% so với cùng kỳ

Trong lĩnh vực nuôi trồng, toàn tỉnh đã thả 4,7 tỷ con giống trên diện tích 20.645 ha, tăng 100 ha so với cùng kỳ. Trong đó, diện tích nuôi mặn lợ vẫn lớn nhất, đạt 17.459 ha; diện tích nuôi thâm canh đã đạt 3.605 ha, tăng 328 ha so với cùng kỳ.Người nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh vẫn chủ yếu tập trung nuôi  tôm Sú, tôm Thẻ chân trắng, cá biển, nhuyễn thể, cá nước ngọt, cua biển; với phương thức nuôi là Thâm canh, bán thâm canh (nuôi tôm Thẻ chân trắng, chuyên canh cá Rô phi ghép với các đối tượng nước ngọt khác, cá biển nuôi lồng), quảng canh, quảng canh cải tiến (tôm Sú). Toàn tỉnh đã hình thành một số vùng nuôi trồng siêu thâm canh, năng suất đạt 30 tấn/ha/vụ.

Hiện nay, việc sản xuất, cung ứng giống thủy sản của tỉnh đã đạt khoảng 1,5 tỷ con giống. Trên địa bàn tỉnh hiện có 18 cơ sở sản xuất giống thủy sản, một số cơ sở được đầu tư, nhập bố mẹ về sản xuất giống với quy mô lớn và chất lượng cao như: Doanh nghiệp tư nhân Phương Anh (thành phố Móng Cái), Công Ty Minh Hàn (thị xã Quảng Yên), Công ty Cổ phần Thủy sản Tân An... 

Quảng Ninh cũng đã hình thành vùng nuôi trồng thủy sản tập trung tăng về quy mô như: Vùng nuôi tôm diện tích 3.658 ha, tăng 313 ha; vùng nhuyễn thể diện tích 3.700 tăng 454 ha, sản lượng tăng  1600 tấn; vùng nuôi cá song diện tích 715 ha tăng 65 ha, sản lượng tăng 425 tấn; vùng nuôi ghẹ 35 ha tăng 5 ha, sản lượng tăng 15 tấn...

Ông Nguyễn Văn Công - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh cho biết: Năm 2017, thời tiết gây nhiều bất lợi cho nuôi trồng thủy sản khi đầu năm ít mưa, độ mặn cao; còn từ giữa năm lại xuất hiện mưa liên tiếp, giảm độ mặn khiến các loài thủy sản khó thích ứng. Song về cơ bản, dịch bệnh nuôi trồng thủy sản vẫn được kiểm soát. Trong năm, toàn tỉnh xảy ra 2 đợt bệnh bất thường trên tôm (tại thành phố Móng Cái) và nhuyễn thể (huyện Tiên Yên), Sở đã chỉ đạo đơn vị chuyên môn triển khai các giải pháp xử lý, phòng chống hiệu quả, khuyến cáo người dân áp dụng hướng dẫn kỹ thuật để hạn chế dịch bệnh. Bên cạnh đó, công tác quan trắc môi trường và phòng trừ dịch bệnh thủy sản được thực hiện tại 9 địa phương ở các vùng nuôi trồng thủy sản tập trung, tần suất 2 lần/tháng đã kịp thời khuyến cáo cho người dân công tác phòng trừ dịch bệnh và góp phần cảnh báo sớm dịch bệnh.

toàn tỉnh có 7.567 tàu cá, trong đó số tàu công suất 90 CV trở lên hiện có 554 chiếc, tăng 92 chiếc so với năm 2016
Toàn tỉnh có 7.567 tàu cá, trong đó số tàu công suất 90 CV trở lên hiện có 554 chiếc, tăng 92 chiếc so với năm 2016

Về đánh bắt thủy sản, đến nay, toàn tỉnh có 7.567 tàu cá, trong đó số tàu công suất 90 CV trở lên hiện có 554 chiếc, tăng 92 chiếc so với năm 2016. Số tàu hoạt động tuyến bờ là 5.014 chiếc; hoạt động tuyến lộng là 1.999 chiếc; tuyến khơi là 554 chiếc. Trong năm, đã có 103 tàu đăng ký mới khai thác thủy sản.

Có thể nói, 2017 cũng là năm mà tỉnh đã tập trung cho công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, ngăn chặn sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc hại và nghề thai thác thủy sản bị cấm, nhất là sử dụng lồng bát quái. Sở đã thành lập đường dây nóng bảo vệ nguồn lợi thủy sản; tuyên truyền và phối hợp với cơ quan truyền thông tuyên truyền các quy định bảo vệ nguồn lợi thủy sản; tổ chức ký cam kết không khai thác thủy sản bằng nghề cấm với 11 nghiệp đoàn, tổ đội khai thác thủy sản. Cũng trong năm, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã phối hợp với Bộ đội Biên phòng, công an tỉnh, các địa phương tổ chức 23 chuyến thanh tra, kiểm tra các cá nhân, tổ chức hoạt động thủy sản trên biển. Qua kiểm tra, các lực lượng đã phát hiện 409 trường hợp vi phạm, thu nộp ngân sách 968 triệu đồng.

Đồn BP Cửa khẩu Cảng Vạn Gia liên tiếp bắt giữ 8 vụ khai thác thủy sản trái phép
Đồn BP Cửa khẩu Cảng Vạn Gia liên tiếp bắt giữ 8 vụ khai thác thủy sản trái phép

Với những kết quả đã đạt được trong năm 2017, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết: Trong năm 2018, Sở sẽ tập trung chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 13-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ Tỉnh về phát triển kinh tế thủy sản”; Tổ chức thực hiện có hiệu quả Quy hoạch phát triển ngành thủy sản  Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; Phát triển đồng bộ, toàn diện cả khai thác và nuôi trồng với bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Đáng chú ý, tỉnh sẽ phát triển nuôi trồng thủy sản theo quy hoạch tập trung vào các đối tượng nuôi chủ lực (tôm trắng, tốm sú, nhuyễn thể, cá biển...), đặc biệt là nuôi trồng hải sản trên biển; tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng đồng bộ tại các vùng nuôi trồng thủy sản tập trung, vùng nuôi an toàn dịch bệnh; ưu tiên phát triển nuôi công nghiệp cho các đối tượng nuôi xuất khẩu chủ lực, có thương hiệu, tổ chức sản xuất theo hướng nâng cao giá trị sản phẩm đảm bảo ATTP và thân thiện môi trường.

Về đánh bắt, tỉnh cũng sẽ phát triển lực lượng tàu khai thác xa bờ; kết hợp hài hóa giữa khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản theo hướng bền vững; quan tâm công tác tái tạo nguồn lợi tại các thủy vực tự nhiên. Với những ngư dân đang sinh sống bằng nghề khai thác ven bờ kém hiệu quả hoặc ảnh hưởng tới nguồn lợi thủy sản, ngành nông nghiệp tỉnh và các địa phương sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp chuyển đổi nghề cho ngư dân, giảm áp lực vùng bờ, giúp ngư dân tiếp tục yên tâm bám biến...

Khảo sát, gặp gỡ ngư dân khai thác hải sản tại TX Quảng Yên
Các cơ quan liên quan và địa phương khảo sát, gặp gỡ ngư dân khai thác hải sản tại TX Quảng Yên. 

Tận dụng lợi thế của một tỉnh ven biển nhiều tiềm năng, Quảng Ninh cũng sẽ xây dựng và phát triển các cơ sở chế biến thủy sản kết hợp với du lịch tại các địa phương trong tỉnh; hình thành các tổ hợp chế biến thủy sản kết hợp với du lịch để có thể phát triển các ngành nghề thế mạnh, đem lại nguồn thu ngày càng lớn./.

Khánh Đan

.
.
.
.
.
.