Diễn đàn thúc đẩy xuất nhập khẩu hoa quả, nông sản qua cửa khẩu

Thứ Bảy, 02/12/2017, 15:34 [GMT+7]
.
.

QTV - Nằm trong chương trình Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt – Trung 2017, sáng 2/12, đã diễn ra Diễn đàn thúc đẩy xuất nhập khẩu hoa quả, nông sản qua cửa khẩu Móng Cái (Việt Nam) – Đông Hưng (Trung Quốc).

Những năm gần đây hoa quả và nông sản là mặt hàng thế mạnh của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc và luôn chiếm tỷ lệ lớn trong kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường này. Đặc biệt từ tháng 4/2017, Trung Quốc cho phép xuất nhập khẩu mặt hàng hoa quả, nông sản tại cửa khẩu Đông Hưng đã mở ra cơ hội mới cho các doanh nghiệp 2 nước.

Nhiều ý kiến đi sâu phân tích những lợi thế cạnh tranh của cặp cửa khẩu Móng Cái – Đông Hưng so với các cửa khẩu khác trên bộ giữa Việt Nam – và Trung Quốc
Nhiều ý kiến đi sâu phân tích những lợi thế cạnh tranh của cặp cửa khẩu Móng Cái – Đông Hưng so với các cửa khẩu khác trên bộ giữa Việt Nam – và Trung Quốc. Ảnh: HThanh

Nhiều ý kiến tại diễn đàn đã đi sâu phân tích những lợi thế cạnh tranh của cặp cửa khẩu Móng Cái – Đông Hưng so với các cửa khẩu khác trên bộ giữa Việt Nam – và Trung Quốc trong xuất nhập khẩu hàng hóa, nông sản hoa quả. Các thế mạnh được khẳng định như: Hệ thống dịch vụ logistics tiện ích, đáp ứng tốt nhu cầu của các doanh nghiệp; hạ tầng giao thông như sân bay Vân Đồn, hệ thống đường cao tốc nội tỉnh, liên vùng đã và đang được hoàn thiện sẽ góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh trong hoạt động xuất khẩu nông sản, hoa quả vào thị trường Trung Quốc.

Ông Lâm Tiên Lâm – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thiên Nguyên cho biết: "Nông sản, trái cây của Việt Nam có chất lượng rất tốt và phù hợp với bữa cơm gia đình của người dân Trung Quốc. Vì vậy, nhu cầu về nhập khẩu các mặt hàng này của doanh nghiệp chúng tôi là rất lớn, tăng trưởng trung bình 20% một năm. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục phối hợp với đối tác Việt Nam là Công ty Cổ phần Thành Đạt đẩy mạnh các hoạt động xuất nhập khẩu nông sản, trái cây qua cầu phao trên sông Ka-Long mới được khánh thành, hướng đến tổ chức thông quan 24/24 giờ, đảm bảo các mặt hàng luôn tươi ngon, giảm chi phí cho các doanh nghiệp".

Để nâng cao năng lực cạnh tranh trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa nói chung và mặt hàng nông sản hoa quả nói riêng tại cặp cửa khẩu Móng Cái – Đông Hưng, nhiều đại biểu đề xuất, kiến nghị tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam và tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc cần đẩy nhanh tiến trình xây dựng Khu hợp tác kinh tế xuyên biên giới; thực hiện công khai, minh bạch, giảm đầu mối các thủ tục hành chính; sớm thực hiện mô hình thông quan “2 nước 1 kiểm” tại cửa khẩu và xây dựng những chính sách ưu đãi cho các doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu.

Các đại biểu tham quan sản phẩm hoa quả một số địa phương của Việt Nam
Các đại biểu tham quan sản phẩm hoa quả một số địa phương của Việt Nam. Ảnh: HT

"An Giang là tỉnh có lợi thế về trái cây. Đến với diễn đàn lần này, chúng tôi rất vui mừng vì gặp gỡ, ký kết hợp đồng với các đối tác. Đặc biệt, với chính sách thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của tỉnh Quảng Ninh, thời gian tới, chúng tôi tin rằng hoa quả của An Giang sẽ xuất sang Trung Quốc nhiều hơn nữa" - Ông Đoàn Minh Triết - Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh An Giang cho hay.

Về phía TP Móng Cái, ông Nguyễn Tiến Dũng - Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh khẳng định: "Thời gian tới, chúng tôi sẽ tăng cường quảng bá nhằm thu hút doanh nghiệp xuất khẩu nông sản, hoa quả… qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái. Đồng thời, chúng tôi cũng sẽ quan tâm hiện đại hóa thông quan, tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp".

Với phương châm “Cùng đi – Cùng đến – Cùng chia sẻ lợi ích”, Diễn đàn thúc đẩy xuất nhập khẩu hoa quả, nông sản qua cửa khẩu Móng Cái (Việt Nam) – Đông Hưng (Trung Quốc) là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam – Trung Quốc, các nhà quản lý gặp gỡ, trao đổi, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, hoạch định chính sách, chiến lược kinh doanh phù hợp, góp phần tăng kim ngạch xuất nhập khẩu hoa quả, nông sản giữa thị trường Việt Nam và Trung Quốc, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển./.

Lê Nam

.
.
.
.
.
.