Lan tỏa mô hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi ở Việt Dân (Đông Triều)

Thứ Hai, 25/12/2017, 16:17 [GMT+7]
.
.

QTV - Tận dụng ưu thế vườn đồi, trong những năm qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững được cán bộ, hội viên nông dân xã Việt Dân, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, tham gia hưởng ứng tích cực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và đặc biệt là đóng góp hiệu quả vào chương trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Gia đình anh Nguyễn Văn Trí là một trong những hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh tiêu biểu của thôn Khê Hạ, xã Việt Dân. Với suy nghĩ phát triển kinh tế làm giàu cho gia đình để góp sức cùng địa phương xây dựng nông thôn mới nên những năm qua, vợ chồng anh luôn chăm chỉ, chịu khó gây dựng kinh tế ổn định. Mặc dù còn trẻ, nhưng vợ chồng anh đã làm chủ một cơ ngơi khang trang, thu lãi mỗi năm từ 250 - 300 triệu đồng khiến nhiều người mơ ước. Anh Trí cho biết: “Hiện gia đình tôi có một cửa hàng xay sát gạo, mỗi tháng cung cấp 04 tấn gạo cho Công ty Cổ phần gạch ngói Đất Việt. Từ phụ phẩm của cửa hàng xay sát gạo, vợ chồng tôi kết hợp để chăn nuôi 30 con lợn thịt, 02 lợn nái và 100 con gà mỗi lứa”.

Phát triển kinh tế trang trại là thế mạnh của xã Việt Dân, bên cạnh vườn đồi, nông dân xã Việt Dân còn đầu tư nuôi trồng thủy sản
Phát triển kinh tế trang trại là thế mạnh của xã Việt Dân

Cũng làm giàu từ mô hình trang trại tổng hợp như anh Trí, gia đình chị Nguyễn Thị Thuyên, thôn Khê Thượng, xã Việt Dân, nhiều năm liền là hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh. Từ kinh doanh thức ăn chăn nuôi, kết hợp với vườn đồi rộng, gia đình chị tận dụng để chăn gà, nuôi lợn, đào ao thả cá và trồng na dai, cam đường canh, bưởi diễn. Chị cho biết: “Mỗi năm gia đình tôi thu lãi gần 2 tỷ đồng và tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động địa phương với mức thu nhập ổn định 5 - 6 triệu đồng/tháng”.

Mô hình kinh tế chăn gà thả vườn của gia đình chị Nguyễn Thị Thuyên, thôn Khê Thượng, xã Việt Dân
Mô hình kinh tế chăn gà thả vườn của gia đình chị Nguyễn Thị Thuyên, thôn Khê Thượng, xã Việt Dân

Việt Dân là địa phương có thế mạnh về sản xuất nông nghiệp với 132 ha vườn đồi tập trung và gần 50ha diện tích nuôi trồng thủy sản. Cùng với phát triển trồng trọt, chăn nuôi gia súc, gia cầm có nhiều chuyển biến tích cực. Chăn nuôi theo hướng bán công nghiệp và công nghiệp với nhiều hộ chăn từ 50 con đến 100 con lợn, từ 3000 - 5000 con gia cầm/lứa. Tại đây có vùng trồng cây ăn quả như: trên 220ha Na, 30ha trồng Cam đường Canh và Bưởi Diễn cho thu nhập mỗi năm từ 200 đến 500 triệu đồng/ha.

Nông dân xã Việt Dân đã thực hiện tốt công tác dồn điền đổi thửa, tích tụ ruộng đất và đã xây dựng được cánh đồng Mẫu với diện tích là 20ha, thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2016 - 2020. Giá trị kinh tế vườn đồi năm 2017 là 54.9 tỷ đồng, tăng so với năm 2012 là 18,1 tỷ. Thu nhập bình quân đầu người năm 2017 đạt 40.5 triệu/người/năm. Để cây na dai phát triển bền vững cho thu nhập ổn định, thời gian qua, Hội nông dân xã Việt Dân cùng với HND xã Tân Việt và HND xã An Sinh làm nòng cốt thực hiện dự án “Tạo lập, quản lý và phát triển Nhãn hiệu tập thể Na dai Đông Triều cho sản phẩm na dai của thị xã Đông Triều tỉnh Quảng Ninh”. Hội cũng phối hợp với các ngành chức năng thành lập Hội SX&KD na dai thị xã Đông Triều, trong đó riêng xã Việt Dân có 3 chi hội với 85 hội viên hoạt động hiệu quả. Không những vậy, năm 2017, HND xã và UBND xã đã phối hợp thành lập HTX na dai Đông Triều với 12 hội viên tham gia; phối hợp với UBND xã và các ngành chức năng thành lập 05 tổ hợp tác chuyên sản xuất hoa quả sạch xã Việt Dân với 54 thành viên. Đến nay, sản phẩm cam, bưởi của xã được đánh giá là sản phẩm đạt 3 sao của tỉnh.

 Cán bộ, hội viên nông dân xã Việt Dân (thị xã Đông Triều) tích cực tham gia phát triển các mô hình kinh tế
30ha trồng Cam đường Canh và Bưởi Diễn của xã Việt Dân cho thu nhập mỗi năm từ 200 đến 500 triệu đồng/ha

Bên cạnh đó, Hội nông dân xã Việt Dân còn tích cực hưởng ứng phong trào nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới. Tính đến nay đã có 245 hộ nông dân hiến hơn 5.300m2 đất và trên 600 ngày công, tháo dỡ 185m tường bao, chặt hạ 250 cây cối các loại để mở rộng đường giao thông nông thôn; xây dựng 9 mô hình chi Hội Nông dân “Đẹp nhà, sạch đường, sạch đồng ruộng”; tuyên truyền, vận động hội viên tích cực tham gia thực hiện “ Ngày Chủ nhật xanh” tại địa phương, trồng hoa cây cảnh ven đường thôn, nhà văn hóa; sắp xếp đồ đạc trong nhà gọn gàng, ngăn nắp, khoa học.

Cán bộ, hội viên nông dân xã Việt Dân (thị xã Đông Triều) tích cực tham gia phát triển các mô hình kinh tế
Cán bộ, hội viên nông dân xã Việt Dân (thị xã Đông Triều) tích cực tham gia phát triển các mô hình kinh tế

Chị Mai Thị Bích - Chủ tịch Hội nông dân xã Việt Dân, thị xã Đông Triều khẳng định: “Từ các hoạt động hỗ trợ nông dân nói trên, tại xã Việt Dân xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Năm 2017, toàn xã có 794 hộ đạt hộ SXKDG các cấp, trong đó: Cấp tỉnh là 68 hộ, thị xã 260 hộ và cấp xã 466 hộ. Từ nguồn quỹ đóng góp của hội viên, trong 5 năm qua, Hội nông dân xã Việt Dân đã giúp đỡ hỗ trợ hội viên nghèo số tiền gần 20 triệu đồng góp phần phát triển kinh tế xã hội và giảm hộ nghèo toàn xã xuống còn 0,96%”. /.

Thu Trang (Trung tâm TTVH Đông Triều)

.
.
.
.
.
.