Quảng Yên: Đẩy mạnh tuyên truyền và chuyển đổi nghề cho ngư dân

Thứ Năm, 07/12/2017, 19:52 [GMT+7]
.
.

QTV – Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là đến thời điểm ngày 1/1/2018, khi đó tỉnh Quảng Ninh sẽ tiến hành thu giữ, cấm sử dụng lồng bát quái trong đánh bắt thủy, hải sản. Do vậy, thời gian qua, TX Quảng Yên – địa phương có số lượng ngư dân chủ yếu trên địa bàn tỉnh – đã và đang tiến hành các biện pháp tuyên truyền và vận động ngư dân chuyển đổi nghề nghiệp đảm bảo đời sống.

Nâng cao nhận thức

Phát tờ rơi
Phát tờ rơi tuyên truyền các văn bản quy định của pháp luật trong hoạt động khai thác thủy sản cho ngư dân

TX Quảng Yên có hơn 800 tàu làm nghề lồng dây, với trên 1700 lao động tham gia công việc trên tàu. Để nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen đánh bắt, không sử dụng lồng bát quái, TX đã tập trung chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền cho ngư dân theo hướng hiệu quả bằng việc huy động các tổ chức chính trị xã hội cùng vào cuộc, in và phát hàng ngàn tờ rơi tuyên truyền các văn bản quy định của pháp luật trong hoạt động khai thác thủy sản. 19/19 phường, xã trên địa bàn cũng tổ chức các hội nghị tuyên truyền và tổ chức cho ngư dân cam kết không vi phạm các quy định khai thác thủy sản.

Việc tuyên truyền không chỉ trực tiếp cho ngư dân mà thông qua các kênh khác như nhà trường. 100% các trường trên địa bàn đã tổ chức tuyên truyền về quy định cấm trong các cuộc họp ban đại diện cha mẹ học sinh; xây dựng chương trình ngoại khóa về tác hại của việc sử dụng lồng bát quái tại các trường trên địa bàn các xã có nhiều con em ngư dân theo học như: Liên Hòa, Liên Vị, Tiền Phong, Cẩm La, Phong Hải, Phong Cốc…

Cô Trịnh Thị Yến – giáo viên trường Tiểu học Phong Hải cho biết: “Được triển khai của Phòng Giáo dục – Đào tạo, thấy được tầm quan trọng của việc bảo vệ nguồn lợi thủy sản, nhà trường đã đưa ra các hoạt động giáo dục học sinh trong nhà trường về chủ đề này. Giáo viên chúng tôi đã chủ động lồng vào các môn học chủ đề bảo vệ môi trường biển, cách thức khai thác thủy hải sản để giáo dục các em với mong muốn thay đổi nhận thức của các em từ khi còn nhỏ. Để sau đó, mỗi học sinh sẽ trở thành tuyên truyền viên cho gia đình mình không sử dụng các ngư cụ bị cấm”.

Bên cạnh đó, TX cũng thành lập các đoàn tuyên truyền, kiểm tra, xử phạt các vi phạm trong hoạt động thủy sản, ngăn chặn việc khai thác tận diệt nguồn lợi thủy sản ven bờ; xây dựng các tổ dân tự quản hay mạng lưới cộng tác viên bảo vệ nguồn lợi thủy sản của phường, xã... 

TX cũng thành lập các đoàn tuyên truyền, kiểm tra, xử phạt các vi phạm trong hoạt động thủy sản, ngăn chặn việc kjhai thác tận diệt nguồn lợi thủy sản ven bờ
TX Quảng Yên tăng cường kiểm tra, xử phạt các vi phạm trong hoạt động thủy sản, ngăn chặn khai thác tận diệt nguồn lợi thủy sản ven bờ

Tích cực chuyển đổi nghề

Hiện nay, nhiều hộ dân tại xã Liên Hòa, thị xã Quảng Yên đã dừng việc đánh bắt bằng lồng bát quái tại khu vực ven bờ sau khi được TX Quảng Yên và xã Liên Hòa tích cực tuyên truyền về việc tỉnh cấm sử dụng khai thác thủy hải sản bằng lồng bát quái. Anh Đào Văn Tuấn – một ngư dân có thâm niên làm nghề đánh lồng 12 năm nay cho biết: Nhà tôi hiện còn 500 lồng đã đầu tư khoảng 250 triệu đồng nhưng từ cuối tháng 9 tới giờ, tôi đã nghỉ không đánh lồng nữa. Được địa phương tuyên truyền, chúng tôi đã hiểu được những tác hại của việc sử dụng lồng bát quái tới các loại tôm, cá nhỏ ven bờ. Khoảng 1 tháng nay, vợ chồng tôi đang tự bỏ vốn và vay mượn thêm để đóng tàu vỏ gỗ vươn khơi đánh bắt”.

Anh Tuấn cũng cho biết thêm, trước đây, chỉ có hai vợ chồng đánh bắt bằng tàu composit công suất 55CV nhưng nay anh sẽ đầu tư tàu công suất lên 420 CV để hai vợ chồng làm và thuê thêm người, hy vọng vươn khơi sản lượng lớn hơn và được nhiều loài hải sản chất lượng hơn.

Tuy nhiên, cái khó hiện nay của những ngư dân muốn vươn khơi như anh Tuấn là vốn của gia đình không nhiều, còn lại phải vay mượn thêm họ hàng, người thân và vay ngân hàng. Song bản thân ngư dân lại không có đủ tài sản để thế chấp. “Những năm gần đây, tôi cũng thấy tôm, cá ven bờ ít dần. Mình đánh lồng bát quái thấy rõ là cá lớn cá bé đều vào hết, không tha sót con nào. Nên giờ bản thân tôi cũng muốn đóng tàu đi xa hơn vừa để có nhiều hải sản lại dùng được lồng đã đầu tư nhưng hiện nay còn thiếu nhiều vốn” – Cùng chung quan điểm với a Tuấn, anh Vũ Văn Thái, ngư dân xã Liên Hòa chia sẻ.

Cơ sở đóng tàu, thuyền của Công ty TNHH Hoàng Cau, tại khu 12, phường Hà An, TX Quảng Yên.
TX Quảng Yên vận động ngư dân thiếu vốn tham gia vào các tổ hợp tác để cùng góp vốn đóng tàu tiếp tục vươn khơi xa đánh bắt

Để giải quyết những khó khăn của ngư dân, ông Vũ Ngọc Hùng – Trưởng phòng kinh tế TX Quảng Yên cho biết: Thời gian qua, TX đang tiến hành các biện pháp vận động ngư dân chuyển đổi nghề nghiệp. Chúng tôi đã tiến hành rà soát nhu cầu thực tế của ngư dân thực hiện đào tạo cho những ngư dân muốn chuyển hẳn sang nghề khác. Còn với những ngư dân vẫn muốn bám biển, thì ngoài vận động ngư dân quay về nghề lưới truyền thống, chúng tôi cũng động viên ngư dân thiếu vốn tham gia vào các tổ hợp tác để cùng góp vốn đóng tàu tiếp tục vươn khơi xa đánh bắt. Vận dụng theo Quyết định 4204 của UBND tỉnh, ngư dân sẽ được hỗ trợ 6% vốn khi đóng tàu công suất lớn để vươn khơi. Chúng tôi cũng sẽ tạo điều kiện hỗ trợ về trình tự thủ tục vay vốn sao cho thuận lợi nhất”.

Hiện nay, đáng mừng những hộ ngư dân đầu tiên đã đăng ký vào tổ hợp tác cùng nhau đóng tàu to để đánh bắt xa bờ. Hy vọng sẽ có thêm nhiều hộ dân nữa tích cực tham gia chuyển đổi nghề để đảm bảo tính bền vững – ông Hùng cho biết thêm./.

Khánh Đan

 

.
.
.
.
.
.