Ba Chẽ xúc tiến đầu tư phát triển du lịch trên địa bàn

Thứ Bảy, 06/01/2018, 19:25 [GMT+7]
.
.

QTV - Trong khuôn khổ Hội Trà hoa vàng năm 2018, chiều nay (6/1), huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh) tổ chức Hội thảo xúc tiến đầu tư phát triển du lịch Ba Chẽ đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030. 

Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội thảo

Ba Chẽ có vị trí địa lý thuận lợi, vừa đồng bằng, vừa núi non, tài nguyên du lịch nhân văn khá hấp dẫn, có giá trị cao trong khai thác du lịch như các di tích lịch sử; các lễ hội truyền thống như Lễ hội Miếu Ông, Miếu Bà, Lễ, Lễ  hội Lồng Tồng, Lễ hội Trà hoa vàng. Tài nguyên du lịch tự nhiên tương đối phong phú dễ tiếp cận cho phát triển du lịch như Thác Khe Lạnh, Thác Khe Lùng, Hồ Khe Lọng, Chợ Trung tâm Thị Trấn Ba Chẽ, Làng dân tộc Sán Chỉ, Trang trại trồng cây Ba kích,; Trang trại Trà hoa vàng... 

Trong những năm qua, cùng với sự phát triển của du lịch trong tỉnh, du lịch Ba Chẽ đã có những chuyển biến đáng kể, thu hút được khách trong nước lên tới 30.000 lượt, cơ sở vật chất kỹ thuật, hạ tầng văn hóa, du lịch ngày càng hoàn thiện... Theo thống kê từ những năm 2010 - 2017, lượng khách đến và trải nghiệm tại huyện ngày càng tăng, doanh thu trung bình 500 triệu đồng/năm, trong đó 70% chi phí dành cho tâm linh và dịch vụ lưu trú, 30% cho dịch vụ ăn uống và các dịch vụ khác. Số ngày lưu trú trung bình của khách ước tính khoảng 1 - 2 ngày. 

Bí thư huyện Ba Chẽ phát biểu tại hội thảo
Bí thư Huyện ủy Ba Chẽ phát biểu tại hội thảo

Xác định du lịch là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của huyện, trong thời gian tới, Ba Chẽ định hướng phát triển du lịch theo hướng tập trung mở rộng thị trường, phát triển sản phẩm và không gian du lịch; đào tạo, nâng cao chất lượng nhân lực du lịch; hợp tác quốc tế, liên kết các khu vực, quảng bá xúc tiến và xây dựng thương hiệu. 

Thông qua hội thảo, Hiệp hội doanh nghiệp du lịch tỉnh, các doanh nghiệp lữ hành, Câu lạc bộ doanh nghiệp khởi nghiệp đều hoan nghênh việc Ba Chẽ - huyện miền núi tiên phong xây dựng chương trình phát triển du lịch trên quan điểm bền vững, trong đó tập trung cho xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù của địa phương và những tiềm năng, thế mạnh riêng biệt của huyện. Đồng thời, cũng thông qua hội thảo, Ba Chẽ đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết để định hướng phát triển du lịch của huyện trong thời gian tới. 

Huyện Ba Chẽ và các doanh nghiệp du lịch ký kết
Huyện Ba Chẽ và các doanh nghiệp du lịch ký kết

Tại hội thảo, huyện Ba Chẽ cùng các doanh nghiệp đã tiến hành ký kết biên bản ghi nhớ tìm hiểu xúc tiến du lịch trên địa bàn huyện.

Hội thảo xúc tiến đầu tư phát triển du lịch Ba Chẽ đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 lần đầu tiên được tổ chức ở Ba Chẽ là cơ hội để huyện Ba Chẽ tuyên truyền; xúc tiến quảng bá du lịch; kêu gọi, thu hút đầu tư; đồng thời thúc đẩy hợp tác phát triển du lịch với các doanh nghiệp, các địa phương trong và ngoài tỉnh./.

Đỗ Quang

.
.
.
.
.
.