Cam Vạn Yên, Vân Đồn, được mùa được giá

Thứ Năm, 11/01/2018, 09:17 [GMT+7]
.
.

QTV - Cam Vạn Yên, Vân Đồn (Quảng Ninh) được nhiều người biết đến bởi hương vị thơm ngon đặc trưng. Quả khi chín có màu vàng đỏ, vị ngọt thanh, múi cam mọng nước. Năm nay, cam Vạn Yên đã được mùa lại được giá, đem đến sự phấn khởi cho người dân trồng cam nơi đây.

Vạn Yên là 1 trong 5 xã của huyện Vân Đồn được triển khai Dự án phát triển vùng trồng cam chất lượng cao tập trung giai đoạn 2015-2018 với các giống cam chất lượng cao V2, CS1, cam đường canh, cam sen và cam tẩu do Trung tâm khuyến nông tỉnh phối hợp với địa phương tuyển chọn. Đặc biệt, người tiêu dùng không sợ bị độc hại, do việc trồng và chăm sóc cây cam ở đây hoàn toàn không sử dụng hóa chất. Đây cũng chính là điểm hấp dẫn khiến cam Vạn Yên luôn được người tiêu dùng Quảng Ninh lựa chọn để làm quà và thưởng thức mỗi dịp tết đến.

 

d
Cam Vạn Yên được mùa được giá

Đến thăm xã Vạn Yên mùa này, ấn tượng nhất là những vạt cam đang độ chín dọc các đường quê, trên các sườn đồi hoặc ven suối. Người dân tất bật thu hoạch, sơ chế, thương lái đến tận vườn thu mua. Anh Nguyễn Đình Quảng, thương lái thu mua cam xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn cho biết: "Hiện nay, cam Vạn Yên bán ra thị trường khoảng 35.000 - 40.000đồng/kg. Mỗi ngày, chúng tôi thu mùa từ 500 - 600kg để mang ra thị trường tiêu thụ. Người tiêu dùng cũng đón nhận rất tốt loại cam này, việc tiêu thụ khá tốt".

Cam Vạn Yên mọng nước, thơm ngon
Cam Vạn Yên mọng nước, thơm ngon

Cuối năm 2014, cam Vạn Yên đăng ký tham gia chương trình OCOP của huyện Vân Đồn với thương hiệu cam Vân Đồn. Cùng với đó, HTX Nông trang Vạn Yên tập hợp những hộ trồng cam xã Vạn Yên được thành lập và đang ngày càng hoạt động hiệu quả. Đến thời điểm này, sản lượng cam của hợp tác xã đạt hàng trăm tấn, doanh thu gần 10 tỷ đồng, dự kiến cung cấp đủ cho thị trường trong dịp Tết nguyên đán sắp tới.

Anh Hoàng Thế Hùng, thành viên hợp tác xã cũng là một người trồng cam trên địa bàn xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn, phấn khởi chia sẻ: "Năm nay, vườn cam nhà tôi cho thu hoạch 10-12 tấn quả/ha. Người tiêu dùng cũng đã biết đến và ưa chuộng loại cam này nên năm nay chúng tôi tiêu thụ cũng khá thuận lợi. Thu nhập của gia đình cũng được cải thiện".

Thương lái đến tận vườn hái
Thương lái đến tận vườn hái...

...và thu mua cam
...và thu mua cam

Anh Trần Văn Hậu, Giám đốc HTX Nông trang Vạn Yên, huyện Vân Đồn cho biết: "Từ khi sản phẩm cam Vạn Yên được chứng nhân là sản phẩm OCOP huyện Vân Đồn, chúng tôi cũng có nhiều thuận lợi trong tiêu thụ cam. Người tiêu dùng cảm thấy tin tưởng hơn đối với sản phẩm của chúng tôi. Cũng vì lẽ đó, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trồng cam trên địa bàn, đồng thời thường xuyên tổ chức học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, trao đổi quy trình trồng cam để đảm bảo an toàn, nâng cao chất lượng cam đến với người tiêu dùng".


Những vạt cam sai trĩu quả
Những vạt cam sai trĩu quả

Xác định đây là cây trồng mũi nhọn, xã Vạn Yên cũng liên tục phối hợp với Viện Rau quả Trung ương tiến hành các đợt tập huấn hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật ghép, áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăm sóc cam nhằm cải thiện giống cây trồng, năng suất, chất lượng quả. Xã cũng đã tiến hành thí điểm trồng cam theo mô hình VietGAP nhằm nâng cao chất lượng, hướng tới việc xuất sản phẩm ra tỉnh ngoài. Việc khuyến khích phát triển mô hình trồng cam bản địa tại xã Vạn Yên huyện Vân Đồn cho thấy hướng đi đúng đắn đối với một địa phương có thế mạnh vườn đồi, thổ nhưỡng hợp với cây cam./.

Dương Hương

.
.
.
.
.
.